|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

VN-Index có dấu hiệu tạo đáy ngắn hạn, thị trường con gấu đang tạm thời ‘chùn chân’?

11:45 | 25/05/2022
Chia sẻ
Theo quan điểm của các chuyên gia, thị trường đã có một số dấu hiệu tạo đáy ngắn hạn. Tuần qua, thị trường đã có lực phục hồi rất tốt từ vùng hỗ trợ 1.150 – 1.200 điểm. Một số công ty chứng khoán cũng cho rằng diễn biến này sẽ duy trì trong 1 – 2 tuần tới.

Tại chương trình Khớp lệnh của VTV Digital, ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc khối phân tích, CTCP Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho biết việc thanh khoản sụt giảm xuống mức thấp sau các nhịp điều chỉnh, đặc biệt ở giai đoạn đầu ở mỗi nhịp hồi phục là hết sức bình thường vì dòng tiền vẫn đang trong trạng thái nghi ngờ khi xu hướng chưa được xác nhận.

BTV Phương Nam và ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc khối phân tích, CTCP Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) trong chương trình Khớp lệnh của VTV Digital. (Ảnh chụp màn hình).

Xu hướng chủ đạo của thị trường trong dài hạn vẫn là tăng điểm tuy nhiên trong ngắn hạn thị trường cần thêm cú hích cũng như một số tín hiệu bứt phá về dòng tiền về thanh khoản để xác lập được xu hướng rõ nét hơn, khi đó thì dòng tiền đến sau mới tham gia mạnh tay hơn, từ đó đẩy thanh khoản của thị trường chung lên. Còn thanh khoản thị trường ở giai đoạn đầu hồi phục khi vừa sụt giảm là hết sức bình thường.

Cũng theo ông Bình, sự giao thoa giữa thị trường cơ sở và thị trường phái sinh cũng thường xảy ra. Giao thoa ở đây là sự luân chuyển qua lại, đặc biệt là dòng tiền của các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Khi thị trường chứng khoán cơ sở không xác lập được một xu hướng rõ ràng thì những dòng tiền mang tính trading ngắn hạn họ sẽ ưu tiên tham gia vào thị trường phái sinh để kiếm lời trong ngắn hạn. Đặc biệt là những giao dịch có tính chất trong phiên hay giao dịch T+.

Mặc khác thời điểm hiện tại cơ chế giao dịch trên thị trường cơ sở chưa cho phép giao dịch T0. Trong bối cảnh xu hướng chưa rõ ràng thì dòng tiền sẽ có xu hướng giao dịch trong xu hướng ngắn, thậm chí trong các khung thời gian giờ hoặc phút trong phiên để thu lời ngắn hạn. Do đó dòng tiền thường chuyển sang kênh giao dịch phái sinh.

Chuyên ra nêu ra 3 yếu tố cần và đủ để xác nhận vùng đáy

Theo quan điểm của các chuyên gia, thị trường đã có một số dấu hiệu tạo đáy ngắn hạn. Tuần qua, thị trường đã có lực phục hồi rất tốt từ vùng hỗ trợ 1.150 – 1.200 điểm. Một số công ty chứng khoán cũng cho rằng diễn biến này sẽ duy trì trong 1 – 2 tuần tới, thị trường sẽ tiếp tục phục hồi tùy vào việc chúng ta cập nhật các diễn biến liên quan đến tình hình kinh tế thế giới, cũng như giao dịch chứng khoán của các thị trường trong khu vực và toàn cầu.

Theo ông Bình, đứng trên góc độ phân tích kỹ thuật, để xác nhận vùng đáy cần xác nhận đủ 3 yếu tố. Thứ nhất là sự hội tụ ở vùng hỗ trợ tương đối mạnh. Sau nhịp sụt giảm trước chúng ta quan sát thì VN-Index đã về đến vùng hỗ trợ rất mạnh về mặt kỹ thuật, không chỉ là ngắn hạn mà nó còn là điểm đỡ trong trung – dài hạn, quanh khu vực 1.120 - 1.150 điểm.

Thứ hai, thị trường cần phải có phản ứng tích cực khi chỉ số về các điểm đỡ quan trọng đó. Đến thời điểm hiện tại thì VN-Index có nhịp bật tăng tương đối mạnh khi chạm xuống vùng hỗ trợ mạnh. Không chỉ các chỉ số chung mà đa số các nhóm cổ phiếu mang tính dẫn dắt cũng đã có những phiên đảo chiều để mang lại những điều kiện cần để xác lập vùng đáy ngắn hạn.

Thứ ba là chúng ta còn phải chờ những điều kiện đủ đến từ các thông tin vĩ mô, không chỉ trong nước mà từ thị trường chứng khoán thế giới. Điều kiện đủ ở đây tôi khuyến nghị các nhà đầu tư có thể quan sát vùng điểm đỡ ngắn hạn để bảo toàn đáy xung quanh mốc 1.150 điểm vừa qua. VN-Index được phép test xuống vùng hỗ trợ xung quanh ngưỡng 1.190 – 1.200 điểm. Nếu giữ được vùng này thì VN-Index mới đủ điều kiện để giữ được vùng đáy xác lập khoảng 1 tuần trước.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc khối phân tích, CTCP Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV). (Ảnh chụp màn hình).

Dưới góc nhìn kỹ thuật, ông Bình cho biết cá nhân ông sẽ chia thị trường thành hai xu hướng ngắn hạn và trung, dài hạn. Nếu thị trường hội tụ đủ 3 yếu tố nêu trên thì thị trường có đủ điều kiện cần và đủ để bước vào nhịp hồi phục trong ngắn hạn. Vùng điểm kỳ vọng theo dự báo của chuyên gia là VN-Index có thể quay trở lại vùng trên 1.300 điểm.

Còn nếu thị trường có thêm những cú hích thì VN-Index thậm chí có thể quay lên vùng kháng cự mạnh hơn là trên 1.400 điểm. Đây là những kịch bản chính nếu thị trường bước vào nhịp hồi phục ngắn hạn tới đây.

Còn trong trung hạn sau khi thị trường đã tiếp cận 1 trong 2 kịch bản tôi đề cập thì VN-Index nhiều khả năng sẽ bước vào các nhịp điều chỉnh rung lắc tương đối mạnh. Không loại trừ khả năng VN-Index có thể quay xuống test hoặc chớm phá vùng đáy vừa qua.

Thảo Bùi