|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 25/5: Tiếp tục đi ngang với các phiên tăng giảm đan xen

18:50 | 24/05/2022
Chia sẻ
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường sẽ tiếp tục đi ngang với các phiên tăng giảm đan xen và VN-Index biến động trong vùng 1.200 – 1.275 điểm.

Thị trường trong nước có phiên ngược dòng ngoạn mục trong phiên chiều sau khi VN-Index bị ép về sát ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm. Sự trở lại đồng loạt của các cổ phiếu ngân hàng đóng vai trò là lực kéo giúp thị trường tăng điểm và tạo sự lan tỏa sang các nhóm cổ phiếu khác như chứng khoán, bán lẻ, bất động sản,…

Bên cạnh đó, hỗ trợ đà đi lên của thị trường là hoạt động mua ròng từ khối ngoại. Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE tương đương với phiên hôm qua, đạt 12.057 tỷ đồng so với mức bình quân 12.600 tỷ đồng ở tuần trước.

 

 Đồ thị kỹ thuật VN-Index theo ngày. (Nguồn: KBSV).

 

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 25/5:

Chứng khoán BIDV (BSC)

Mở cửa ở ngưỡng tham chiếu, VN-Index đi lên trong phiên sáng tuy nhiên lại gặp lực bán ở phiên chiều, chỉ số giảm xuống ngưỡng quanh mốc 1.200 trước khi quay đầu tăng mạnh, đóng cửa ở ngưỡng 1.233,38 điểm, tăng 1,2% so với phiên hôm qua.

26/30 mã trong nhóm VN30 kết phiên tăng điểm, tạo động lực cho chỉ số. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX. Trong những phiên tới, mục tiêu của VN-Index vẫn là vượt qua ngưỡng kháng cự 1.240.

Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường hôm nay đã có nhiều cổ phiếu hồi phục mạnh từ mức giá sàn hoặc gần sàn, trong đó nổi bật là nhóm cổ phiếu chứng khoán, ngay cả nhóm cổ phiếu thép cũng được lực cầu bắt đáy hết giá sàn. Thanh khoản phiên này tuy chỉ tương đương với phiên hôm qua nhưng tích cực hơn ở phiên chiều nhờ lực cầu bắt đáy.

Đóng góp chính giúp thị trường phục hồi ngoạn mục phải kể đến nhóm cổ phiếu ngân hàng sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý kéo dài thời hạn Nghị quyết 42 đến hết năm 2023.

Về kỹ thuật, triển vọng tạo vùng đáy thứ 2 càng rõ nét sau phiên test cung hôm nay. Thị trường có thể dao động ngay trên ngưỡng hỗ trợ 1.200 điểm và mức cản trên ở 1.250 điểm để tạo vùng đáy thứ 2 trong nhịp hồi kỹ thuật này.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index diễn biến giằng co trong phiên với các nhịp tăng giảm đan xen trước khi bật tăng mạnh về cuối phiên. Lực cầu bắt đáy sớm nhập cuộc khi chỉ số lùi dần về vùng hỗ trợ sâu quanh 1.190 (+-5) đã giúp cho trạng thái thị trường trở nên tích cực hơn.

Mặc dù xu hướng giảm điểm vẫn đóng vai trò chủ đạo, cơ hội mở rộng đà hồi phục ngắn hạn của VN-Index đang có phần chiếm ưu thế với vùng cản kế tiếp được đặt quanh 1.25x. Nhà đầu tư được khuyến nghị hạ tỷ trọng các vị thế trading trong các nhịp hồi sớm và chỉ gia tăng tỷ trọng trở lại nếu về vùng hỗ trợ đã đề cập đối với các cổ phiếu mục tiêu.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường sẽ tiếp tục đi ngang với các phiên tăng giảm đan xen và VN-Index biến động trong vùng 1.200 – 1.275 điểm. Đồng thời, thị trường đang bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn, điểm tích cực là dòng tiền ngắn hạn có dấu hiệu gia tăng vào nhóm cổ phiếu VN30.

Tuy nhiên, dòng tiền ngắn hạn vẫn đang suy yếu và phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn nên chú ý vào xu hướng ở từng nhóm cổ phiếu.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, các nhà đầu tư có thể tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể mua mới với tỷ trọng thấp dưới 5% với các cổ phiếu xuất hiện điểm mua và điểm tăng trưởng cao.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Thu Thảo

Thị trường chứng khoán (30/9): Sắc đỏ lan rộng, VN-Index giảm tiếp hơn 19 điểm
Đà bán tiếp tục lan rộng ngay đầu phiên sáng và chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt. Hôm nay là phiên chốt nav cuối tháng, cuối quý, đầu phiên sáng chỉ số vẫn điều chỉnh theo đà phiên chiều hôm qua và theo hiệu ứng Dow Jones đêm qua.