|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Bluechip ngân hàng tăng mạnh nhưng thanh khoản mất hút, STB chạm giá trần

20:52 | 24/05/2022
Chia sẻ
Sau khi giảm gần 6% trong ngày hôm qua, cổ phiếu STB đã tăng kịch trần lên 21.750 đồng/cp nhờ lực kéo cuối phiên. Mã này cũng được khối ngoại và tự doanh công ty chứng khoán gom đáng kể với tổng giá trị hơn 80 tỷ đồng.

Dư âm từ phiên giảm hôm qua khiến tâm lý nhà đầu tư thận trọng, do đó thị trường chủ yếu diễn biến giằng co quanh mốc tham chiếu. Bước vào phiên chiều, áp lực từ nhóm VN30 đã có lúc kéo thị trường giảm hơn 15 điểm nhưng cũng chính dòng tiền từ rổ bluechip này dẫn dắt VN-Index lấy lại những gì đã mất và kết phiên trong sắc xanh.

Sau phiên điều chỉnh sâu hôm qua, cổ phiếu ngân hàng đã lấy lại sức bật và đóng góp 0,55% vào đà tăng của chỉ số chính. Toàn ngành chỉ có 6 mã giảm điểm gồm PGB, SGB, SSB, NAB, KLB và SHB với biên độ không quá đáng kể.

Tại chiều tăng, đáng chú ý nhất là cú đảo chiều ngoạn mục của cổ phiếu STB. Sau khi giảm gần 6% trong ngày hôm qua, mã này đã tăng kịch trần lên 21.750 đồng/cp vào cuối phiên. Thanh khoản của STB vẫn duy trì vị trí đứng đầu thị trường nhưng chỉ đạt 18 triệu đơn vị khớp lệnh, giảm hơn 30% so với phiên trước. 

Nhiều cổ phiếu vốn hoá lớn cũng nới rộng đà tăng về cuối phiên như CTG (4%), TPB (3%), VIB (2,8%), VPB (2,4%), MBB (2,1%)... Các mã còn lại giao dịch với biên độ trên dưới 1%.

 (Nguồn: Bảo Ngọc tổng hợp).

Mặc dù xuất hiện lực cầu lớn về cuối phiên nhưng thanh khoản toàn ngành ngân hàng chỉ đạt hơn 2.000 tỷ đồng, giảm theo xu hướng chung của thị trường. 

Điểm tích cực nhất là dòng tiền ngoại trở lại gom mạnh nhóm này với quy mô mua ròng dẫn đầu thị trường, đạt gần 235 tỷ đồng. Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng được khối ngoại giải ngân là STB (74 tỷ đồng), CTG (56 tỷ đồng), TPB (33,5 tỷ đồng), VCB (33 tỷ đồng), HDB (29 tỷ đồng)...

Bên cạnh đó, khối tự doanh cũng mua ròng nhẹ hơn 24 tỷ đồng cổ phiếu ngân hàng, tâm điểm là STB (7,7 tỷ đồng), VPB (3,5 tỷ đồng), MBB (3,4 tỷ đồng), HDB (3,1 tỷ đồng), TCB (3 tỷ đồng)...

Bảo Ngọc