|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Dòng tiền thông minh 24/5: NĐT cá nhân mua ròng gần 600 tỷ đồng phiên VN-Index mất gần 22 điểm, tâm điểm SSI, VIC, HPG

08:10 | 24/05/2022
Chia sẻ
Trong phiên VN-Index đánh rơi gần 22 điểm, NĐT cá nhân là bên mua ròng duy nhất giữa lúc các nhóm nhà đầu tư khác tháo chạy khỏi thị trường. Trong đó, họ mua ròng 576 tỷ đồng qua kênh khớp lệnh

Mặc dù mở cửa đầu tuần với với sắc xanh nhưng thị trường đã sớm lùi bước do dòng tiền nhìn chung vẫn trong trạng thái thận trọng. Bước vào phiên chiều, diễn biến suy yếu của thị trường tiếp tục nới rộng. Dòng tiền bắt giá thấp có động thái gia tăng vào giai đoạn cuối phiên nhưng thị trường vẫn giảm khá sâu.

Kết phiên, VN-Index giảm 21,9 điểm, tương đương giảm 1,77% và đóng cửa tại 1.218,81 điểm. Thanh khoản có tăng so với phiên trước nhưng vẫn ở mức thấp, với 489 triệu cổ phiếu được khớp lệnh trên sàn HOSE.

Nhóm VN30 cũng lùi bước khá sâu và chìm trong sắc đỏ, với mức giảm 2,12% khi kết phiên. Số lượng cổ phiếu giảm giá áp đảo với 27 mã, trong khi chỉ có 1 mã tăng giá. Trong đó SSI diễn biến tiêu cực nhất khi đóng cửa giảm sàn, tiếp đến là STB (-5,8%), TPB (-4,5%), VPB (-4,2%), CTG (-3,5%) … Ở chiều ngược lại, chỉ có duy nhất BVH (+1,2%) đóng cửa trong sắc xanh.

Trước diễn biến không còn suôn sẻ, số lượng cổ phiếu giảm giá tăng vọt và chiếm tỷ trọng lớn trên toàn thị trường. Các nhóm ngành đều chìm trong sắc đỏ, ngoại trừ nhóm dầu khí vẫn giữ được sắc xanh. Diễn biến kém sắc nhất được chứng kiến ở các nhóm chứng khoán, ngân hàng và bất động sản.

 Thống kê giao dịch của các bên tham gia thị trường. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Tự doanh trở lại bán ròng gần 110 tỷ đồng phiên đầu tuần, tập trung xả loạt bluechips

Trong phiên giao dịch thứ Hai, tự doanh quay đầu bán ròng 106 tỷ đồng tính riêng khớp lệnh họ bán ròng 128 tỷ đồng.

Theo thống kê của FiinTrade, tự doanh mua ròng 3/18 ngành với nhóm mua ròng mạnh nhất là hàng & dịch vụ công nghiệp, hàng cá nhân & gia dụng. Top mua ròng khớp lệnh của tự doanh phiên ngày hôm qua gồm SZC, PNJ, REE, GMD, BMI, VCB, MSB, HDG, VIB, VND.

Trong khi đó, dòng tiền tự doanh chủ yếu rút khỏi nhóm ngân hàng. Danh mục các mã bị bán ròng gồm HPG, SSI, VIC, VPB, NVL, VHM, BCM, VNM, VJC, MSN.

 Top5 mã tự doanh mua/bán ròng phiên 24/5. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Tổ chức nội chưa ngừng rút vốn khỏi thị trường

Giao dịch cùng chiều với khối tự doanh, NĐT tổ chức trong nước có phiên bán ròng thứ 5 liên tiếp. Về giá trị cụ thể, họ rút ròng nhẹ 56,2 tỷ đồng. Tuy nhiên nếu tính riêng kênh khớp lệnh thì họ mua ròng 23,7 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, tổ chức trong nước bán ròng 8/18 ngành với giá trị lớn nhất đặt tại nhóm dịch vụ tài chính. Top bán ròng có FUEVFVND, VJC, HPG, VHM, VIC, FUESSVFL, E1VFVN30, SHB, VPI, SSB.

Trong khi đó, dòng tiền của các tổ chức nội hướng sự chú ý đến cổ phiếu của các nhà băng. Top mua ròng có STB, GAS, TCB, FPT, VRE, MBB, MSN, BID, BWE, REE.

NĐT cá nhân mua ròng gần 600 tỷ đồng phiên VN-Index mất gần 22 điểm

Trong phiên VN-Index đánh rơi gần 22 điểm, NĐT cá nhân là bên mua ròng duy nhất giữa lúc các nhóm nhà đầu tư khác tháo chạy khỏi thị trường. Trong đó, họ mua ròng 576 tỷ đồng qua kênh khớp lệnh

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, cá nhân trong nước mua ròng 11/18 ngành, chủ yếu là cổ phiếu của các doanh nghiệp địa ốc. Top mua ròng của NĐT cá nhân tập trung tại các mã SSI, VIC, HPG, VHM, VNM, VJC, NVL, VND, CII, DIG.

Bên phía bán ròng khớp lệnh, NĐT cá nhân bán ròng 7/18 ngành, chủ yếu là nhóm hóa chất, ngân hàng. Top bán ròng có: DCM, STB, DPM, BCG, FRT, HDB, FPT, SZC, DGW.

 Top10 mã NĐT cá nhân mua/bán ròng phiên 24/5. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Khối ngoại xả ròng phiên thứ 3 liên tiếp

Về phía NĐT nước ngoài, họ bán ròng 437 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ bán ròng 472 tỷ đồng. Đáng chú ý, các cổ phiếu được mua ròng thuộc nhóm vốn hóa vừa trong khi top cổ phiếu được bán ròng có một nửa là vốn hóa lớn.

Mua ròng khớp lệnh chính của khối ngoại là nhóm hóa chất, bán lẻ. Top mua ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã: DCM, DPM, FUEVFVND, BCG, HDB, FRT, CTR, DGW, LPB, MIG.

Phía bên bán ròng khớp lệnh, dòng tiền của NĐT nước ngoài chủ yếu rút khỏi nhóm bất động sản. Top bán ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã: SSI, VIC, VNM, HPG, VHM, NVL, CTG, DIG, CII.