|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Dòng tiền thông minh 25/5: NĐT cá nhân đảo chiều rút vốn sau 5 phiên mua ròng liên tiếp, tâm điểm DCM, STB, DPM

08:27 | 25/05/2022
Chia sẻ
Trong phiên VN-Index được kéo xanh vào phút cuối, NĐT cá nhân đảo chiều rút vốn sau 5 phiên mua gom liên tiếp. Cụ thể, họ bán ròng 176 tỷ đồng, trong đó bán ròng khớp lệnh là 199 tỷ đồng.

Thị trường mở đầu ngày mới với nhịp độ giao dịch tương đối ảm đạm khi VN-Index chỉ tăng nhẹ trên nền thanh khoản thấp. Đồng thời, áp lực bán cũng bắt đầu lớn dần khiến thị trường quay đầu giảm sâu về sát mốc tâm lý 1.200 điểm. Tại đây, dòng tiền hỗ trợ tiếp tục xuất hiện kịp thời để ngăn đà giảm sâu và giúp các chỉ số lấy lại sắc xanh.

Kết phiên, VN-Index tăng 14,57 điểm, tương đương 1,2% và đóng cửa tại 1.233,38 điểm. Thanh khoản giảm nhẹ so với phiên trước nhưng vẫn ở mức thấp với 479,5 triệu cổ phiếu được khớp lệnh trên sàn HOSE.

Nhóm VN30 cũng được giải cứu trong 30 phút cuối phiên và đóng cửa tăng 17,36 điểm, tương đương 1,38%. Sắc xanh cũng là màu sắc chủ đạo trên rổ chỉ số này với 26 cổ phiếu xanh và chỉ có 4 cổ phiếu đỏ là HPG (-5%), KDH (-2%), PLX (-0,6%) và SAB (-0,1%). Ở nhóm tăng giá, nổi bật nhất là STB khi cổ phiếu này tăng kịch trần, theo sau là SSI (+6%), MSN (+4,3%), CTG (+4%), VNM (+3,9%)…

Hầu hết các nhóm ngành đều lấy lại sắc xanh vào cuối phiên, điển hinh như cứng khoán, ngân hàng và bất động sản đều quay trở lại trạng thái tích cực sau khi bị bán mạnh hôm qua. Bên cạnh đó, nhóm thủy sản, bán lẻ cũng giao dịch khởi sắc. Đi ngược với thị trường chung có nhóm vật liệu xây dựng duy trì mức giảm sâu.

Thống kê giao dịch của các bên tham gia thị trường. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Tự doanh mua ròng nhẹ phiên VN-Index xuất hiện lực cầu bắt đáy vào phút cuối

Tự doanh mua ròng 13 tỷ đồng tính riêng khớp lệnh họ mua ròng 11 tỷ đồng. Tính riêng giao dịch khớp lệnh, tự doanh mua ròng 12/18 ngành. Nhóm mua ròng mạnh nhất là ngân hàng, bất động sản.

Top mua ròng khớp lệnh của tự doanh phiên ngày hôm nay gồm VIC, STB, MSN, VNM, VHM, MWG, NVL, VJC, VPB, MBB.

Dẫn đầu chiều bán ròng là nhóm công nghệ Thông tin. Top cổ phiếu bị rút ròng gồm HPG, VHC, ACB, BCM, BCG, FPT, PDR, HBC, SAB, BID.

  Top5 mã tự doanh mua/bán ròng phiên 24/5. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp). 

Tổ chức nội duy trì bán ròng phiên thứ 5 liên tiếp

NĐT tổ chức trong nước bán ròng 34 tỷ đồng, tính riêng khớp lệnh thì họ bán ròng 9 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, tổ chức trong nước bán ròng 6/18 ngành với giá trị lớn nhất đặt tại nhóm cổ phiếu của doanh nghiệp địa ốc. Top bán ròng có VHM, KBC, FUEVFVND, HPG, VND, TCH, DXG, CII, KOS, VHC.

Giá trị mua ròng lớn nhất là nhóm ngân hàng. Top mua ròng có VCB, FPT, TCB, GAS, MWG, PNJ, HCM, HAH, REE, VRE.

Cá nhân trong nước đảo chiều rút vốn

VN-Index đang trải qua những biến động lớn trong ngày. Nếu như phiên đầu tuần mở phiên trong sắc xanh và kết phiên giảm điểm, thì hôm qua xu hướng diễn ra theo chiều ngược lại. Trong phiên VN-Index được kéo xanh vào phút cuối, NĐT cá nhân đảo chiều rút vốn sau 5 phiên mua gom liên tiếp. Cụ thể, họ bán ròng 176 tỷ đồng, trong đó bán ròng khớp lệnh là 199 tỷ đồng.      

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, họ mua ròng 7/18 ngành, chủ yếu là ngành tài nguyên cơ bản. Top mua ròng của NĐT cá nhân tập trung ở các mã HPG, VND, SSI, VCI, NKG, KBC, CII, KDH, TCH, KOS.

Bên phía bán ròng khớp lệnh, NĐT họ bán ròng 11/18 ngành chủ yếu là nhóm ngành ngân hàng, hóa chất. Top bán ròng có: DCM, STB, DPM, CTG, DGC, VCB, VRE, VNM, HDB.

  Top10 mã NĐT cá nhân mua/bán ròng phiên 24/5. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp). 

NĐT nước ngoài trở lại mua ròng gần 200 tỷ đồng

Về phía NĐT nước ngoài, họ chuyển hướng gom ròng 196 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ mua ròng 197 tỷ đồng.

Mua ròng khớp lệnh chính của nước ngoài là nhóm ngân hàng, hóa chất. Top mua ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã: DCM, DPM, STB, CTG, DGC, TPB, VCB, HDB, VHM, VRE.

Phía bên bán ròng khớp lệnh, khối ngoại chưa ngừng rút vốn khỏi cổ phiếu thép. Top bán ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã: HPG, VND, SSI, VCI, GAS, KDH, PVD, SAB, DIG.

Thu Thảo

Vùng giá hiện tại của VN-Index đã đủ hấp hẫn?

Vùng giá hiện tại của VN-Index đã đủ hấp hẫn?
Theo chuyên gia Trần Đức Anh, Giám đốc Nghiên cứu vĩ mô và Chiến lược đầu tư của Chứng khoán KB Việt Nam, rủi ro trong đầu tư chứng khoán lúc nào cũng có, tuy nhiên nếu cân nhắc giữa cơ hội và rủi ro, thì rõ ràng là chúng ta đang đứng trước một cơ hội lớn để có thể tích lũy được những cổ phiếu thực sự tốt ở nền giá hấp dẫn.