|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

VIPA kiến nghị dựng biện pháp phi thuế quan, hàng rào kỹ thuật với gia cầm nhập khẩu

14:05 | 17/05/2023
Chia sẻ
VIPA kiến nghị Bộ NN&PTNT triển khai các biện pháp phi thuế quan, xây dựng các hàng rào kỹ thuật với sản phẩm gia cầm nhập khẩu để bảo vệ ngành sản xuất và sức khỏe người tiêu dùng nước ta.

Hiệp hội Gia cầm Việt Nam (VIPA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các Bộ đề xuất một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành gia cầm.

VIPA cho biết thời gian qua, tình trạng vận chuyển, buôn bán trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới vào Việt Nam tiếp tục diễn ra phức tạp tại các địa phương có chung biên giới với các nước, đặc biệt là tại các tỉnh miền Trung và miền Nam.

Theo khảo sát của VIPA, mỗi tháng có hàng chục ngàn tấn gà sống đẻ thải loại được nhập lậu qua biên giới vào nước ta. Đây không những là một trong các nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ xâm nhiễm các chủng virus cúm gia cầm thể độc lực cao và các loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác vào Việt Nam mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành chăn nuôi gia cầm trong nước.

Mặt khác, thời gian qua có rất nhiều phụ phẩm chăn nuôi có giá rất rẻ, gà đẻ loại thải đông lạnh vẫn được nhập khẩu với khối lượng rất lớn vào thị trường Việt Nam làm thực phẩm cho người.

Nếu tình trạng này không được kiểm soát thì không những sản xuất gia cầm trong nước ngày càng khó khăn hơn mà còn có thể gây hậu quả cho sức khỏe của người tiêu dùng nước ta.

VIPA đề nghị Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Công An, Bộ Quốc phòng cùng các địa phương liên tục tổ chức kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vận chuyển, buôn bán trái phép gia cầm và sản phẩm gia cầm qua biên giới.

Ngoài ra, VIPA cũng đề nghị Chính phủ và các Bộ tăng cường các biện pháp phi thuế quan nhằm hạn chế tình trạng nhập siêu các sản phẩm gia cầm như thời gian qua để bảo vệ sản xuất trong nước.

VIPA chỉ ra thực trạng rằng các quy định kỹ thuật về nhập khẩu sản phẩm chăn nuôi của nước ta chưa rõ ràng và thiếu chặt chẽ so với các nước có nền chăn nuôi phát triển.

Chẳng hạn kể từ năm 2014, việc sử dụng Ractopamine, Cysteamine làm chất kích thích sinh trưởng, tạo nạc cho vật nuôi đã bị cấm tại 160 quốc gia trên thế giới kể cả ở nước ta.

Tuy nhiên, nghịch lý là hàng năm Việt Nam vẫn nhập khẩu một lượng lớn thịt heo, bò và gà từ một số quốc gia được phép sử dụng hai chất nêu trên cho gia súc, gia cầm.

Trong khi đó, để xuất khẩu được sản phẩm chăn nuôi, các doanh nghiệp Việt Nam phải chịu rất nhiều rào cản kỹ thuật nghiêm ngặt từ các nước nhập khẩu, khiến các mặt hàng sản phẩm chăn nuôi của nước ta đang bị yếu thế và thiệt thòi ngay tại thị trường trong nước.

Theo số liệu của Tổng Cục Hải quan, 5 năm gần đây, sản lượng thịt gà nhập khẩu hàng năm tăng liên tục, chiếm 20-25% tổng sản lượng thịt gà tiêu thụ ở nước ta.

Để tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng cho các doanh nghiệp và người chăn nuôi trong nước, VIPA kiến nghị Chính phủ kịp thời ban hành văn bản cấm nhập khẩu các sản phẩm thịt từ các nước có sử dụng chất kích thích sinh trưởng Ractopamine, Cysteamine.

Đồng thời, kiến nghị Bộ NN&PTNT cùng các bộ, ngành liên quan cần triển khai ngay các biện pháp phi thuế quan, xây dựng các hàng rào kỹ thuật một cách hợp lý và phù hợp với thông lệ quốc tế để bảo vệ sản xuất và sức khỏe người tiêu dùng nước ta.

Hoàng Anh

NHNN: Thông tin về thay đổi cơ chế điều hành tỷ giá là không chính xác
Đại diện NHNN cho rằng cơ chế điều hành tỷ giá trung tâm và biên độ +/-5% hiện nay đã đủ dư địa để tỷ giá diễn biến linh hoạt. Một số thông tin gần đây về thay đổi điều hành tỷ giá là không chính xác và không phù hợp với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, tạo tâm lý bất ổn trên thị trường.