|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Bộ NN&PTNT đề nghị C05 kiểm tra chợ đầu mối, xử lý trường hợp buôn bán gia cầm trái phép

07:33 | 19/09/2023
Chia sẻ
Trước tình hình gia cầm nhập lậu ồ ạt vào Việt Nam qua đường biên giới, Bộ NN&PTNT đề nghị Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C05) tăng cường kiểm tra các chợ đầu mối và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trái phép.

Thời gian qua, báo Nông nghiệp Việt Nam đã có loạt bài phản ánh về trình trạng vận chuyển, buôn bán trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc tiếp tục diễn biến phức tạp tại các địa phương, trong đó có tỉnh, thành phố như Hà Nội, Lạng Sơn, Hải Dương, Bắc Giang…

Đây là nguyên nhân dẫn đến các chủng virus cúm gia cầm và các loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác xâm nhiễm từ nước ngoài vào Việt Nam, gây ra dịch bệnh, ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi và sức khỏe của người dân.

Trước tình hình này, Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C05) - Bộ Công an và Chủ tịch UBND 4 tỉnh, thành phố nêu trên về việc ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới.

Bộ NN&PTNT đề nghị C05 chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ phối hợp với các lực lượng chức năng (quản lý thị trường, hải quan, thú y và chính quyền địa phương) ngăn chặn, xử lý các trường hợp buôn bán, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, chưa có kiểm dịch của cơ quan thú y.

C05 chỉ đạo lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường tại các địa phương lập chuyên án, đấu tranh với các đối tượng vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới. Đồng thời phối hợp, hỗ trợ xử lý số lượng gia cầm, sản phẩm gia cầm vận chuyển trái phép, buộc phải tiêu hủy để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, bảo đảm an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, Bộ NN&PTNT đề nghị C05 phối hợp lực lượng chức năng trong kiểm tra các chợ đầu mối để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trái phép.

Trong văn bản gửi Chủ tịch UBND Hà Nội, Lạng Sơn, Hải Dương, Bắc Giang, Bộ NN&PTNT đề nghị các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát, đặc biệt tại các chợ đầu mối để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trái phép.

Trường hợp bắt được các lô hàng động vật, sản phẩm động vật vận chuyển bất hợp pháp thì phải tiêu hủy ngay (trước khi tiêu hủy lấy mẫu gửi các cơ quan thú y để xét nghiệm bệnh).

Chủ tịch UBND các địa phương giao cho lực lượng chức năng thành lập chuyên án, điều tra và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm trái phép.

Các địa phương cũng cần tuyên truyền cho người dân về sự nguy hiểm của bệnh cúm gia cầm và tác hại khi buôn bán, vận chuyển gia cầm không rõ nguồn gốc.

UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Ban chỉ đạo 389 của địa phương phối hợp chia sẻ thông tin, dữ liệu với các cơ quan thú y các cấp và tổ chức triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật theo quy định của pháp luật hiện hành.

Chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tại địa phương kiểm soát lưu thông, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm trái phép, không rõ nguồn gốc trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, Bộ NN&PTNT cũng đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh với nội dung tương tự.

Hoàng Anh