Hàng hóa

Vĩnh Long: Thương lái đổ xô thu mua thanh long với giá gấp gần 3 lần

14:58 | 19/02/2020

Chia sẻ

Thời điểm này giá thanh long đang ở mức cao, nông dân rất phấn khởi, tuy nhiên không còn hàng nhiều để cung ứng cho thị trường.

Theo báo Vĩnh Long, sau nhiều ngày tuột giá do khó về đầu ra, vài ngày nay, giá thanh long đã tăng giá trở lại, ở mức 30.000 - 35.000 đồng/kg.

Theo một số thương lái, nguyên nhân là nhờ sự thông thương trở lại của các cửa khẩu với Trung Quốc, giúp cho nông sản Việt Nam được thuận lợi tiêu thụ hơn nên cũng giúp giá thanh long tăng trở lại. 

Bên cạnh đó, sản lượng cung thanh long cũng không nhiều như trước nên đẩy giá lên.

Ông Lưu Văn Chính, Giám đốc Hợp tác xã thanh long Hậu Lộc (xã Hậu Lộc - Tam Bình), cho hay Hợp tác xã có 40 xã viên với diện tích trồng là 26 ha. Sau khi giảm giá mạnh thì giá thanh long đã tăng trở lại, với mức giá 30.000 đồng/kg thanh long ruột đỏ thì nông dân đã có lời khá.

Hiện tại hợp tác xã còn sản lượng khoảng 30 tấn thanh long và đã có đơn vị thu mua. Thời điểm này giá thanh long hiện đang ở mức cao, nông dân rất phấn khởi, tuy nhiên không còn hàng nhiều để cung ứng cho thị trường.

Dự kiến trong tháng 3 sẽ thu hoạch 50 tấn. Thời gian tới, để ổn định đầu ra, tránh trường hợp thương lái ép giá, hợp tác xã cũng đang tiếp tục vận động các hộ nông dân trồng theo qui trình sạch, an toàn.

Theo Sở Nông nghiệp- PTNT tỉnh Vĩnh Long hiện toàn tỉnh có khoảng 200 ha trồng thanh long, trong đó, tháng 2 thu hoạch 164 ha, tháng 3 sẽ thu hoạch 159 ha.

Còn theo báo Bình Thuận, những ngày gần đây thương lái cũng đổ xô thu mua thanh long với giá tăng gần 3 lần. Nếu vườn thanh long đạt tỉ lệ “hàng cồ” (trái to) trên 80%, thì giá 16.500 đồng/kg. 

Ngược lại, tỉ lệ này đạt 65% trở lên, thì giá 14.000 – 15.000 đồng/kg. Đây là tín hiệu vui với người trồng thanh long.

Theo Sở Công Thương, nguyên nhân ảnh hưởng dịch Covid-19 và đóng cửa xuất khẩu biên mậu như thông báo trước đó, các nhà vườn đã ngưng chong đèn, dẫn đến thanh long đang bị đứt lứa. Còn các doanh nghiệp thu mua chưa đủ số lượng để giao cho phía đối tác.

Như Huỳnh