Hàng hóa

Gần 2.000 tấn thanh long đã được thông quan tại Lào Cai

16:03 | 12/02/2020

Chia sẻ

Sau một tuần đóng cửa chống dịch do virus corona (COVD-19), chợ biên giới Bắc Sơn, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã mở cửa trở lại, các container thanh long đã được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Theo báo Lào Cai, trong 4 ngày (từ 8 - 11/2), 100 xe container chở thanh long xuất khẩu sang Trung Quốc, tương đương 2.000 tấn đã được thông quan tại cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, tỉnh Lào Cai.

Như vậy sau một tuần đóng cửa chống dịch COVD-19, chợ biên giới Bắc Sơn, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã mở cửa trở lại. Đây là điều mà các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc mong chờ, bởi nông sản đã mắc kẹt nhiều ngày tại cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành.

Đại diện Chi cục Hải quan Cửa khẩu Kim Thành cho biết chỉ trong vòng 4 ngày qua (từ 8 - 11/2), hơn 100 container chở gần 2.000 tấn thanh long đã được giải quyết thủ tục thông quan nhanh chóng.

Tạo điều kiện tối đa cho việc xuất khẩu nông sản, nhất là trái cây, cửa khẩu Kim Thành đưa thanh long là hàng hóa được xếp vào luồng xanh, ưu tiên xuất khẩu trước các mặt hàng khác. Những container chở thanh long bị mắc kẹt từ trước đó tại cửa khẩu được ưu tiên đặc biệt.

Theo đó, nếu ngày 8/2 chỉ có 5 container chở thanh long được thông quan thì đến hết ngày 11/2 số container chở thanh long được thông quan đã là 100.

Không chỉ mặt hàng thanh long, các nông sản khác như mít, dưa hấu với hàng nghìn tấn cũng đã được xuất khẩu dù chưa nhộn nhịp như thời điểm trước khi dịch bệnh xảy ra.

Như Huỳnh