Hàng hóa

Tìm đầu ra cho hơn 44.500 tấn thanh long Bình Thuận bị ùn ứ do dịch bệnh corona

15:45 | 10/02/2020

Chia sẻ

Ngoài việc các hệ thống siêu thị và doanh nghiệp hỗ trợ tiêu thụ, các sở ngành liên quan, Hiệp hội thanh long Bình Thuận và các doanh nghiệp cũng cần triển khai nhiều giải pháp rà soát và cập nhật thông tin thị trường.

Theo báo Bình Thuận, tại cuộc họp bàn giải pháp sản xuất, tiêu thụ thanh long trước ảnh hưởng của dịch bệnh corona diễn ra ngày 7/2, có 6 đơn vị như Big C, VinMart, Lotte Mart, Co.op Mart… đã thông báo sẽ mua thanh long Bình Thuận với số lượng dự kiến 120 tấn/ngày.

Ngoài ra, Sở Công Thương TP HCM, Hiệp hội doanh nghiệp TP HCM cũng đang giới thiệu 3 chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Môn, Hóc Môn, các doanh nghiệp thành viên hỗ trợ tiêu thụ thanh long Bình Thuận.

Tại tỉnh, những ngày qua có một số công ty xuất khẩu thanh long chính ngạch vào Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan, Ấn Độ đã mua và trữ thanh long với hơn 1.000 tấn như Công ty TNHH Sơn Thủy, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Nông sản Nguyên Thuận, Công ty TNHH Thương mại Xuất nhập khẩu Kiên Kiên… 

Trong khi đó, tổng sản lượng thanh long sẽ thu hoạch trong tháng 2 của toàn tỉnh là 44.586 tấn, cụ thể, từ 5/2 - 9/2 phải thu hoạch hơn 19.300 tấn; từ 10/2 - 16/2 thu hoạch khoảng 7.000 tấn; từ 17/2 - 23/2 khoảng 8.000 tấn và 24/2 - 29/2 khoảng 10.250 tấn. Còn tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc, Bình Thuận có 500 xe thanh long đang chờ thông quan.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai nhấn mạnh để tiêu thụ kịp 44.586 tấn thanh long, tránh tình trạng người dân phải đổ bỏ, ảnh hưởng đến thương hiệu thanh long Bình Thuận, các sở ngành liên quan, Hiệp hội thanh long Bình Thuận, các doanh nghiệp cần nghiên cứu đề xuất chính sách hỗ trợ thuê những kho lạnh đủ điều kiện tạm trữ thanh long, chính sách hỗ trợ tiền điện cho các chủ kho lạnh. 

Bên cạnh đó, cần rà soát các đơn vị, người dân trồng thanh long vay vốn ngân hàng bị rủi ro do ảnh hưởng dịch bệnh corona để hỗ trợ kịp thời. 

Lựa chọn những đơn vị có kho lạnh tạm trữ đáp ứng các tiêu chuẩn như có uy tín với nông dân, thị trường, ngân hàng, chính quyền địa phương để hưởng chính sách. 

Đồng thời rà soát tình hình thu hoạch, sản xuất thanh long, hướng dẫn nông dân thực hiện hợp lí, cộng thêm dự báo, cập nhật thông tin giá cả thị trường liên tục để nông dân bán được giá đúng, nhất là khi giá đã tăng. 

Ngoài ra cần tổ chức củng cố lại sản xuất theo chuỗi liên kết trên tinh thần phát huy bảo quản, chế biến, thu mua xuất khẩu thanh long. Và phải kết nối để các doanh nghiệp kinh doanh thanh long tại tỉnh với các đơn vị mua thanh long kí kết hợp đồng ba bên ngay trong 1-2 ngày tới.

Như Huỳnh