Hàng hóa

Sau thanh long, dưa hấu đến xoài, nhãn, vải, khoai lang... cũng có nguy cơ phải giải cứu

12:35 | 12/02/2020

Chia sẻ

Đại diện các Sở Công Thương Đồng Tháp, Bình Thuận, Đồng Nai, Sơn La... cho biết nhiều mặt hàng nông sản trên địa bàn tỉnh cũng dự báo sẽ gặp khó khăn về đầu ra khi Trung Quốc ngừng thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu.

Chiều ngày 11/2, Bộ Công Thương đã tổ chức cuộc họp nhằm kết nối các doanh nghiệp phân khối lớn với các địa phương có vùng sản xuất tập trung như Đồng Nai, Tiền Giang, Đồng Tháp, Bắc Giang, Bình Thuận, Sơn La, Thanh Hóa... để đẩy mạnh các mặt hàng nông sản đã, đang và sẽ thu hoạch trong thời gian tới.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết do ảnh hưởng của dịch viêm phổi cấp, để hạn chế lây lan dịch bệnh, một số cửa khẩu xuất khẩu nông sản đã tạm thời đóng cửa ngừng thông quan nên một số mặt hàng nông sản như dưa hấu, thanh long và trong thời gian tới là xoài, vải... đang và sẽ gặp khó khăn trong tiêu thụ. 

Cụ thể, ông Nguyễn Hữu Dũng, Giám đốc Sở Công Thương Đồng Tháp, cho biết các sản phẩm nông sản của Đồng Tháp chịu ảnh hưởng lớn của dịch bệnh như xoài là mặt hàng chủ lực của tỉnh, khoảng 30 ngày nữa vào thu hoạch, với tổng diện tích 11.000 ha, sản lượng khoảng 90.000 tấn, khoai lang là mặt hàng tồn đọng lớn nhất của tỉnh, có khoảng 11.000 tấn, ớt 6.700 tấn, nhãn 1.200 tấn...

Riêng mặt hàng thanh long, do sản lượng không lớn so với các tỉnh, thành khác và ngay từ dịp Tết, ngành Công Thương Đồng Tháp đã liên hệ với một số đơn vị, nhà phân phối tiêu thụ nên tại thời điểm này, không cần giải cứu mặt hàng thanh long. 

Tuy nhiên đại diện Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp đề nghị các Bộ, ngành có chính sách hỗ trợ hợp tác xã, người sản xuất chi phí vận chuyển tiêu thụ hàng hóa, lãi suất ngân hàng, thu mua tạm trữ, sơ chế, sử dụng kho đông lạnh bảo quản hàng hóa kéo dài trong thời gian thu hoạch...

Còn theo ông Nguyễn Văn Thọ, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến Công và Xúc tiến thương mại tỉnh Bắc Giang, hiện nay, tỉnh lo ngại nhất là đầu ra cho quả vải thiều. Bởi, mùa vụ vải bắt đầu từ 20/5, sản lượng xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm từ 45 - 60%, nhưng trước diễn biến bất thường của dịch bệnh, đầu ra của quả vải sẽ bị ảnh hưởng. 

Do vậy, đại diện Bắc Giang mong muốn, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tìm đầu ra mới cho sản phẩm, trong đó tập trung hướng đến thị trường Nhật Bản.

Cùng chung nỗi lo với các địa phương khác, đại diện đến từ Đồng Nai, bà Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại cũng chia sẻ, lượng nông sản cần tiêu thụ trên địa bàn tỉnh khá lớn, khoảng 85.000 tấn chuối cấy mô và 59.000 tấn xoài.

Bên cạnh đó, các sản phẩm nông sản sắp vào mùa vụ như mít, chôm chôm, sầu riêng... cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Do vậy, ngoài công tác hỗ trợ tiêu thụ các mặt hàng nông sản mà tỉnh đang triển khai thực hiện, Sở Công Thương Đồng Nai kiến nghị Bộ Công Thương hỗ trợ kết nối tỉnh với các đơn vị tiêu thụ các sản phẩm của tỉnh.

Sau thanh long, dưa hấu đến xoài, nhãn, vải, khoai lang... cũng có nguy cơ phải giải cứu - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải chủ trì buổi họp. Ảnh: Bộ Công Thương

Trước thực tế hiện nay, để chủ động hỗ trợ tiêu thụ và đẩy mạnh tiêu dùng trong nước đối với các sản phẩm nông sản, Thứ trưởng Bộ Công Thương đề nghị các địa phương và doanh nghiệp có sự trao đổi thông tin cụ thể về nguồn cung, nhu cầu và kế hoạch triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, từ đó, phối hợp hỗ trợ nhau trong việc kết nối tiêu thụ các sản phẩm nông sản, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất nông nghiệp trong điều kiện khó khăn.

Cụ thể thời gian qua, các hệ thống phân phối lớn đã đẩy mạnh việc tiêu thụ các sản phẩm, hỗ trợ các nhà vườn, tuy nhiên bối cảnh hiện nay, theo Thứ trưởng cần phải làm quyết liệt hơn vì sản lượng nông sản hiện nay cần hỗ trợ tiêu thụ rất lớn.

Có những mặt hàng cần phải tiêu thụ ngay thời điểm này nhưng cũng có những mặt hàng một vài tháng nữa mới đến thời gian thu hoạch, do vậy, Thứ trưởng đề nghị các Sở Công Thương và hệ thống phân phối cần chủ động bàn bạc kế hoạch và hiện thực hóa kế hoạch đó để tích cực hỗ trợ người nông dân.

"Cách đây 2 ngày chúng ta đã hi vọng Trung Quốc 'mở cửa' thông quan nông sản, tuy nhiên, điều đó chưa xảy ra. Tuy nhiên, Bộ Công Thương đang làm việc với phía bạn để cuối tháng 2 có thể thực hiện việc thông quan này", Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết thêm.


Như Huỳnh