|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Cửa khẩu vừa mở, giá thanh long liền tăng vọt lên 40.000 đồng/kg

11:55 | 18/02/2020
Chia sẻ
Sau khi các cửa khẩu bắt đầu xuất hàng được sang Trung Quốc, giá thanh long theo đó cũng tăng trở lại tại các địa phương. Dự báo giá thanh long có thể tăng thêm tùy theo nhu cầu thị trường.

Theo báo Cần Thơ, sau thời gian rớt giá xuống còn 1.000 đồng/kg, do xuất khẩu sang Trung Quốc bị đóng cửa để phòng tránh dịch bệnh Covid-19 lây lan, đến nay trái thanh long ở khu vực ĐBSCL đã tăng giá trở lại, với giá cao nhất 35.000 - 40.000 đồng/kg.

Nguyên nhân thanh long tăng giá nhờ Sở Công thương các địa phương ở ĐBSCL và Bộ Công thương họp bàn, tìm nhiều giải pháp tháo gỡ tình trạng rớt giá cho thanh long, bên cạnh đó các sản phẩm được chế biến từ trái thanh Long cũng xuất hiện trên thị trường… 

Đến nay cửa khẩu xuất hàng đi Trung Quốc được thông, giá thanh long bắt đầu tăng trở lại. Sáng 17/2, các đầu mối tiêu thụ thanh long ở các tỉnh Long An, Tiền Giang… đã phát giá mua tại kho đối với thanh long ruột đỏ, loại 1 là 35.000 đồng đến 40.000 đồng/kg; loại 2 là 28.000 đồng/kg và loại 3 là 22.000 đồng/kg. 

Mức giá này tăng từ 20.000 - 30.000 đồng/kg so với mức giá 10 ngày trước, đồng thời ngang bằng với mức giá được thu mua vào tại thời điểm trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, tức trước khi các cửa khẩu xuất khẩu sang Trung Quốc bị đóng bởi tác động của dịch bệnh Covid -19. 

Dự báo giá thanh long có thể tăng thêm tùy theo nhu cầu thị trường. Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu thanh long cho biết thanh long được vận chuyển xuất sang Trung Quốc được thực hiện nghiêm ngặt theo qui trình kiểm dịch, phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 lây lan từ người vận chuyển…

Còn theo báo Bình Thuận, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hàm Thuận Nam, cho biết đến ngày 15/2, tất cả cơ sở kinh doanh thanh long trên địa bàn huyện đã mở cửa hoạt động trở lại.

Ngoài các công ty, doanh nghiệp xuất khẩu thanh long lớn, chính ngạch đã mua thanh long từ những ngày trong Tết vẫn tiếp tục mua vào để bảo đảm các công hàng, các cơ sở, các hộ kinh doanh thanh long cũng đã bắt đầu mua hàng lai rai từ 3 - 4 ngày qua. 

Theo đó, giá thanh long đã tăng lên 7.000 - 8.000 đồng/kg mua tại vườn, 9.000 - 10.000 đồng/kg mua tại vựa. Hiện tại, lượng trái chín đợt này tại Hàm Thuận Nam không nhiều nên các đơn vị đã đi mua hàng ở các nơi trong tỉnh.

Nguyên nhân những ngày sau tết, nhiều cơ sở kinh doanh thanh long đóng cửa, vì hàng bán qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc bị tồn. Tuy nhiên, 3 - 4 ngày qua, hàng đã thông quan nên các cơ sở, hộ kinh doanh thanh long mới bắt đầu hoạt động lại.

Được biết, cuối tháng 2/2020, từ ngày 24 - 29/02, toàn tỉnh sẽ có một đợt thanh long chín với hơn 10.000 tấn.

Như Huỳnh