|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

VinFast lọt top 100 công ty có ảnh hưởng nhất năm 2024 của TIME

21:24 | 30/05/2024
Chia sẻ
Lần đầu tiên một công ty sản xuất ô tô của Việt Nam lọt danh sách TIME100.

VinFast nằm trong nhóm các doanh nghiệp Thay đổi đột phá, theo TIME. Cùng nhóm có Xiaomi - nhà sản xuất điện tử Trung Quốc vừa ra mắt chiếc ô tô điện đầu tiên, hay PDD Holdings - tập đoàn sở hữu sàn thương mại điện tử quốc tế Temu gây khuynh đảo thị trường thương mại điện tử thế giới với các sản phẩm giá rẻ cùng khẩu hiệu “Mua sắm như tỷ phú”.

Robot bên trong nhà máy sản xuất ô tô VinFast tại Hải Phòng. (Ảnh: Linh Pham/TIME).

Viết về VinFast, biên tập viên của TIME cho hay khi tham quan nhà máy sản xuất xe điện của hãng tại Hải Phòng vào năm 2022, Google Maps vẫn hiển thị một nửa địa điểm này là hoang vắng. Tuy nhiên, khu đất đã được cải tạo và đi vào hoạt động chỉ sau 21 tháng. 

Song theo TIME, tốc độ xây dựng nhà máy này cũng không sánh được với đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của VinFast vào tháng 8 năm ngoái, khi giá cổ phiếu VFS trên sàn Nasdaq tăng vọt 700% sau hai tuần. Sự phấn khích của nhà đầu tư đến từ mô hình kinh doanh của VinFast: Bán ô tô điện giá thấp không kèm pin, sau đó cho thuê pin và đổi pin miễn phí khi pin giảm dung lượng.

Mặc dù giá VFS đã giảm 90% so với mức đỉnh, nhưng công ty vẫn giữ tham vọng tăng gấp ba lượng xe bán ra trong năm nay lên 100.000 chiếc. Được hậu thuẫn từ tỷ phú giàu nhất Việt Nam, ông Phạm Nhật Vượng, VinFast đang mở các nhà máy tại Bắc Carolina (Mỹ), Indonesia và Ấn Độ.

Mặc dù VinFast lỗ 618,3 triệu USD trong quý I năm nay, ông Vượng vẫn cam kết ít nhất là hòa vốn vào năm tới, đồng thời cam kết tài trợ thêm 1 tỷ USD từ tài sản cá nhân để biến điều đó thành hiện thực. "Chúng tôi sẽ không bao giờ để VinFast thất bại", ông Vượng tuyên bố với các cổ đông vào tháng 4 vừa qua.

Danh sách TIME100 Companies - 100 công ty ảnh hưởng nhất năm, được tạp chí TIME phát hành cách đây ba năm. Để lựa chọn các công ty cho danh sách, các biên tập viên của TIME đã khảo sát những người đóng góp và phóng viên thường trú trên toàn cầu, đồng thời tham khảo nhận định từ các chuyên gia bên ngoài. 

TIME cho biết khi một công ty được xuất hiện trong danh sách, công ty đó không chỉ được xem xét ở một khía cạnh dữ liệu hay số liệu tài chính đơn lẻ. Đó là tổng hoà về các phẩm chất, nghiên cứu tác động, đổi mới, tham vọng và thành công…. 

“Danh sách TIME100 Companies không chỉ đơn thuần là một bảng xếp hạng thành công của doanh nghiệp. Nó còn thể hiện quan điểm về cách thức các công ty đang tạo ra tầm ảnh hưởng trong năm 2024”, TIME viết.

Đức Huy