|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

VinFast hợp tác cùng đơn vị Trung Quốc xây dựng nhà máy sản xuất cell pin LFP đầu tiên tại Việt Nam

09:24 | 23/08/2021
Chia sẻ
VinFast cho biết thỏa thuận hợp tác này là một nỗ lực trong việc thiết lập một hệ sinh thái năng lượng sạch.

Mới đây, công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với công ty Gotion High-Tech (Trung Quốc), một công ty hoạt động trong lĩnh vực năng lượng sạch. Trọng tâm của sự hợp tác là dự án cung ứng pin LFP cũng như nghiên cứu kế hoạch xây dựng nhà máy Giga sản xuất cell pin LFP đầu tiên tại Việt Nam.

Theo đó, cả hai bên sẽ cùng triển khai nghiên cứu, phát triển và sản xuất pin LFP. Trên thị trường xe điện toàn cầu, pin LFP là công nghệ pin phổ biến, có ưu điểm về độ an toàn, tuổi thọ cao cũng như không sử dụng các nguyên liệu hiếm, gây tác động tới môi trường như Cô-ban, Man-gan,…Đồng thời, pin LFP cũng có chi phí cạnh tranh, phù hợp với những dòng xe điện cỡ nhỏ và vừa.

Gotion High Tech là công ty hoạt động tại nhiều quốc gia, được thành lập từ năm 2006 và trở thành công ty sản xuất pin đâu tiên tại Trung Quốc được niêm yết trên sàn chứng khoán vào tháng 5/2015. Hiện Gotion sở hữu 10 cơ sở sản xuất tại Trung Quốc cùng 8 trung tâm R&D tại nhiều quốc gia khác như Mỹ, Nhật Bản, Singapore, Đức, Ấn Độ và Trung Quốc.

"Gotion High-Tech sẽ sử dụng những công nghệ hàng đầu và kinh nghiệm trong việc sản xuất pin để hỗ trợ chiến lược điện hóa của VinFast. Các mẫu xe điện VinFast được trang bị pin Gotion sẽ mang đến sự hài lòng cho người tiêu dùng. Chúng ta hãy cùng phát triển ngành năng lượng sạch và góp phần thúc đẩy mục tiêu phát thải thấp ở Việt Nam, Trung Quốc và trên thế giới", ông Zhen Li, Chủ tịch Gotion High Tech cho biết.

VinFast hợp tác cùng nhà sản xuất pin của Trung Quốc, mục tiêu xây dựng các nhà máy sản xuất pin, sạc tại Mỹ và châu Âu - Ảnh 1.

VinFast hợp tác cùng Gotion. (Ảnh: VinFast).

Đối với VinFast, sự thỏa thuận này là một nỗ lực trong việc thiết lập một hệ sinh thái năng lượng sạch, góp phần nội địa hóa nguồn cung.

"Hợp tác với Gotion High-Tech là một trong các kế hoạch hành động quan trọng của VinFast trong việc phát triển các dòng ô tô điện thông minh và tự chủ chuỗi cung ứng. Mục tiêu chung của chúng tôi là thiết lập hệ sinh thái năng lượng sạch, giảm phát thải carbon ở Việt Nam cũng như góp phần vào mục tiêu này tại các thị trường trên thế giới mà VinFast tham gia hoạt động kinh doanh", bà Thái Thị Thanh Hải, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup chia sẻ.

Bên cạnh Gotion, VinFast cũng đẩy mạnh hợp tác với nhiều đối tác trên thế giới đến từ Mỹ, Isarel, Đài Loan,… để nghiên cứu phát triển và khả năng ứng dụng sản xuất các công nghệ pin tiên tiến nhất như sạc siêu nhanh, pin 100% thể rắn, công nghệ về nguyên vật liệu mới, thiết kế pin tiên tiến,…

Ngoài ra, Vingroup đã thành lập CTCP Giải pháp Năng lượng VinES với mục đích phát triển các giải pháp và sản xuất năng lượng cho xe điện. Đồng thời, hãng xe Việt này cũng lên kế hoạch xây dựng các nhà máy sản xuất pin, sạc tại Mỹ và châu Âu, những thị trường mà VinFast nhắm đến trong tương lai.

Quốc Anh

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.