Hàng hóa

Vinacas cảnh báo doanh nghiệp thận trọng khi mua điều thô do giá cao

15:29 | 04/12/2019

Chia sẻ

Hiệp hội Hạt điều Việt Nam (Vinacas) cảnh báo các doanh nghiệp trong nước thận trọng khi nhập khẩu hạt điều thô do giá hiện đang ở mức cao so với giá hạt điều nhân xuất khẩu.

Theo Cục Xuất nhập khẩu giá hạt điều thô trên thị trường thế giới tăng trong tháng 9 và tháng 10 do nhu cầu nhập khẩu từ Ấn Độ và Việt Nam cao.

Hiện Ấn Độ đã tăng thuế nhập khẩu các loại hạt có khả năng cạnh tranh với hạt điều từ Mỹ, nên người Ấn Độ chuyển sang dùng hạt điều nhân nhiều hơn.

Chính vì vậy, các nhà chế biến Ấn Độ đã giảm xuất khẩu, đẩy mạnh tiêu thụ nội địa. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam tăng xuất khẩu hạt điều nhân.

Tuy nhiên, Hiệp hội Hạt điều Việt Nam (Vinacas) cảnh báo các doanh nghiệp trong nước thận trọng khi nhập khẩu hạt điều thô do giá hiện đang ở mức cao so với giá hạt điều nhân xuất khẩu.

Hiện nay, rất nhiều công ty chế biến hạt điều Việt Nam đã hết hạt điều thô để sản xuất. Một số công ty đã mua đủ hàng cho sản xuất tới vụ mới, nhưng cũng có một số công ty đang thiếu lượng nguyên liệu từ 1 - 3 tháng.

Vì thiếu nguyên liệu, nên giá hạt điều thô nội địa hiện ở mức cao hơn giá hạt điều nhân ký hợp đồng xuất khẩu.

Theo Vinacas, giá hạt điều thô có biến động lớn hơn so với hạt điều nhân. Thông thường, hạt điều thô tăng giá thì nhanh và nhiều nhưng giảm chậm.

Thời gian gần đây, giá hạt điều thô đang biến động theo chiều hướng tăng với biên độ lớn hơn nhiều so với điều nhân.

Do đó, Cục Xuất nhập khẩu khuyến cáo các doanh nghiệp cần chú ý để tránh thua lỗ khi quyết định mua hạt điều thô.

Vinacas dự báo, từ nay đến đầu vụ mới năm 2020, giá hạt điều thô sẽ cơ bản ổn định, mức tăng giảm chỉ biến động nhẹ.

Giá hạt điều thô mới đầu vụ năm 2020 được chào bán vào tháng 2 và tháng 3/2020 sẽ ổn định hơn và có khả năng giảm dần từ tháng 5 - tháng 6/2020 rồi lặp lại chu kỳ như năm 2019.

H.Mĩ