Hàng hóa

Bức tranh tương phản thị trường điều nhân và điều thô

16:35 | 03/05/2019

Chia sẻ

Thị trường điều thô được dự đoán tiếp tục ảm đạm trong thời gian tới khi nhiều nước bước vào vụ thu hoạch. Trong khi đó, triển vọng nhu cầu điều nhân có vẻ tích cực hơn khi các tín đồ Hồi giáo chuẩn bị bước vào tháng Ramadan.

"Bóng tối" vẫn bao trùm thị trường điều thô

Theo số liệu của Cục Xuất nhập khẩu, trong 20 ngày đầu tháng 4, giá hạt điều nguyên liệu tại Việt Nam giảm mạnh so với cùng kì năm 2018. Cụ thể, tỉnh Bình Phước, giá điều thô ở mức 28.000 – 30.000 đồng/kg. Trong khi đó, tại cổng nhà máy, giá điều thô là 30.000 – 32.000 đồng/kg, giá điều thô khô khoảng 36.000 đồng/kg. 

Theo Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), trong tháng 4, thị trường điều thô toàn cầu vẫn còn ảm đạm, đặc biệt là tại thị trường Tây Phi. Theo đó, lượng người mua điều thô không cao trong khi thu hoạch thì vẫn tiếp tục diễn ra, làm cho giá điều thô mua của nông dân giảm mạnh trên toàn thế giới. 

Đáng chú ý tại Tanzania, nơi được coi là "quả bom nổ chậm" đối với thị trường điều thô thế giới khi nước này vẫn còn tồn kho 300.000 tấn điều thô, mặc dù tổng thống đã tuyên bố bán theo giá thị trường và chấp nhận lỗ. 

Ông Phạm Văn Công, Chủ tịch Vinacas nhận định "Có vẻ mức trả giá của các thương gia là quá thấp nên chính phủ vẫn chưa bán ra được. Hơn nữa, việc buôn bán không theo qui luật thị trường mà vẫn phải làm việc với chính phủ, trong khi lượng điều thô thế giới đang tràn ngập nên các thương nhân có vẻ không mặn mà với điều Tanzania. Chất lượng cũng là một vấn đề vì điều thô đã được bảo quản từ lâu trong kho nay không biết tình trạng chất lượng ra sao". 

Đầu năm, Vincas cũng cảnh báo ngay khi chính phủ Tanzania "bung hàng" thì thị trường điều thô có thể sẽ dư nguyên liệu cục bộ tại một thời điểm.

Tình hình càng xấu hơn tại Bờ Biền Ngà khi chính phủ đưa giá mua tối thiểu bắt buộc phải trả cho nông dân đã dẫn đến hậu quả là thị trường có vẻ hỗn loạn, Vinacas thông tin.

Các công ty nhỏ có thể lách luật vẫn tiếp tục mua với các giá thật rẻ (không theo giá chính phủ). Các công ty lớn có tiếng ngại ngần vi phạm qui định chính phủ nên họ đã dừng mua, theo đó gây áp lực lớn cho nông dân trồng điều Bờ Biển Ngà. 

"Hiện tại, hợp đồng mua 50.000 tấn điều thô của tập đoàn T&T là vấn đề mọi người đang theo dõi. Nhiều thông tin là hợp đồng này đang có tranh chấp về chất lượng nên vẫn chưa có đợt giao hàng nào. Mà nếu có giao về Việt Nam thì thị trường Việt Nam lại chịu thêm áp lực tăng cung điều thô", ông Công nhận định.

Vinacas dự báo thị trường điều thô tiếp tục ảm đạm và sẽ gây sức ép lên chính phủ Bờ Biển Ngà xem xét lại chính sách giá mua tối thiểu cho nông dân. Tới đây Guinea Bissau vào chính vụ, với chất lượng tốt sẽ lại tiếp tục gây sức ép lên thị trường điều thô. 

Cục Xuất nhập khẩu cũng đưa ra dự báo giá hạt điều toàn cầu tiếp tục giảm do nhiều nước sản xuất lớn trên thế giới đang bước vào vụ thu hoạch rộ, gồm Việt Nam, Ấn Độ, Benin, Nigeria, Mozambique, Ghana, Bờ Biển Ngà. 

Tháng Ramadan, động lực thúc đẩy tiêu thụ điều nhân

Thị trường điều nhân có vẻ có nhiều tín hiệu tích cực hơn mặc dù điều nhân trên thế giới trong 20 ngày đầu tháng 4 có xu hướng giảm trung bình khoảng 3%, theo số liệu của Cục Xuất nhập khẩu. 

Bức tranh tương phản thị trường điều nhân và điều thô - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Tại cảng Delhi của Ấn Độ, giá điều xuất khẩu trong 20 ngày đầu tháng 4, giá hạt điều loại WW240 và WW320 ở mức gần 11 USD/kg và 10 USD/kg, giảm lần lượt 3,2% và 2,8% so với cuối tháng 3. Giá hạt điều nhân vỡ 2 mảnh giao dịch ở mức 9,69 USD/kg, giảm 2,9% so với cuối tháng 3.

Mặc dù vậy, Vinacas lạc quan về triển vọng nhu cầu điều nhân trong ngắn hạn. Vinacas giải thích theo số liệu thực tế của các năm trước đây, khi giá W320 chạm mức 3,2 USD/pound FOB (giá giao trên thuyền) tiêu thụ có vẻ khá tốt. Năm nay có lẽ cũng không là ngoại lệ. 

Khi giá điều nhân W320 chạm mức 3,2 USD/pound, lượng đặt hàng đã tăng lên rõ rệt. Nhiều nhà rang chiên và siêu thị đã tranh thủ đặt hàng ở mức giá này cho giao đến hết tháng 12 và cho giao hàng sang cả quí I/2020. 

Hệ thống siêu thị nhiều nước trên thế giới đã bắt đầu hạ giá điều nhân trên kệ hoặc dùng chính sách khuyến mãi, do vậy đã có nhiều thông tin tốt lành là lượng tiêu thụ điều nhân đã bắt đầu tăng mạnh. 

Giá điều nhân vỡ đang rất rẻ, cũng dẫn đến lượng đặt hàng đang tiếp tục tăng. Với lượng đặt hàng tốt như hiện nay, Vinacas cho rằng có khả năng các nhà thương mại và rang chiên khác sẽ xem xét đặt hàng để không bị chậm chân. 

"Thế giới vẫn sẽ tiếp tục ăn điều và với giá hiện tại thì khá rẻ so với các loại hạt khác như hạnh nhân, hạt dẻ cười. Nhiều khả năng người mua sẽ giảm mua hạnh nhân, hạt dẻ cười để chuyển sang mua điều hay tăng lượng trộn hạt điều vào sản phẩm. 

Đối với nhân điều vỡ, giá hiện tại là rất rẻ so với hạt hạnh nhân, cho nên cũng hi vọng lượng đặt hàng cho hàng bể sẽ tiếp tục tăng cao", Chủ tịch Vinacas nhận định. 

Bên cạnh đó, từ ngày 6/5, khoảng 1,6 tỉ tín đồ Hồi giáo trên thế giới sẽ bước vào tháng Ramadan; sự kiện này dự kiến sẽ tác động không nhỏ đến lượng tiêu thụ các loại hạt điều đã qua chế biến. 

Vinacas thông tin hiện tại, thị trường điều nhân tại Việt Nam khá tốt, các nhà Xuất khẩu đã ký hợp đồng trước giá cao nay đến thời hạn giao hàng nên đã mua điều nhân nội địa với giá còn cao hơn giá xuất khẩu. Nhu cầu điều nhân cho giao ngay với mã hàng WW320 là rất tốt. 

Đức Quỳnh