Doanh nghiệp

Vietnam Airlines khôi phục hoàn toàn thị trường nội địa sau dịch đợt 2

10:57 | 21/09/2020

Chia sẻ

Hôm nay 21/9, hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines ghi nhận số lượng khách bay nội địa đạt gần 40.000 lượt, tăng hơn 12% so với cùng kì năm 2019.
Vietnam Airlines khôi phục hoàn toàn thị trường nội địa sau dịch đợt 2 - Ảnh 1.

Vietnam Airlines đang khai thác thị trường nội địa gồm hơn 40 đường bay, trung bình gần 200 chuyến bay mỗi ngày. (Ảnh minh họa: Song Ngọc)

Cuối tháng 3/2020, Việt Nam giãn cách xã hội để chống dịch COVID-19 đợt đầu, số chuyến bay hàng ngày của các hãng hàng không bị cắt giảm chỉ còn đếm trên đầu ngón tay. 

Đến cuối tháng 4 - đầu tháng 5, lệnh giãn cách được nới lỏng, các hãng hàng không bắt đầu khai thác trở lại nhiều chuyến bay nội địa, thậm chí mở thêm đường bay mới.

Cuối tháng 5, Vietnam Airlines tuyên bố đã khôi phục hoàn toàn thị trường nội địa với trên 350 chuyến trong ngày 29/5 bao gồm cả chở khách và chở hàng hóa, tăng 36% so với cùng kì năm trước. Đây là lần đầu tiên kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, số chuyến bay trong một ngày của Vietnam Airlines vượt xa cùng kì 2019.

Diễn biến thị trường hàng không tiếp tục khả quan trong tháng 6 và 7. Có giai đoạn trung bình một ngày Vietnam Airlines khai thác hơn 500 chuyến. Không may sau đó, dịch COVID-19 tái bùng phát tại Đà Nẵng vào cuối tháng 7, đúng giai đoạn cao điểm du lịch hè. Số chuyến bay của Vietnam Airlines những ngày đầu tháng 8 chỉ còn khoảng 100 chuyến/ngày.

Hôm nay 21/9, Vietnam Airlines cho biết hãng đang khai thác mạng bay nội địa gồm hơn 40 đường bay, với trung bình gần 200 chuyến bay mỗi ngày. 

Khi dịch COVID-19 có dấu hiệu được kiểm soát, hãng hàng không quốc gia này đã tăng tần suất trên 8 đường bay nội địa giữa Hà Nội và Vinh, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Tuy Hòa, Nha Trang, Đà Lạt, Pleiku; giữa TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. 

Vào đầu tháng 9, Vietnam Airlines đã khôi phục 6 đường bay nội địa giữa Hà Nội với Chu Lai, Tuy Hòa, giữa Vinh với Buôn Ma Thuột và giữa Hải Phòng với Điện Biên. 

Sáng 19/9 vừa qua, Vietnam Airlines đã khai thác chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên của Việt Nam kể từ khi nước ta phong tỏa để chống dịch hồi cuối tháng 3.

Chuyến bay quốc tế ngày 19/9 được Vietnam Airlines thực hiện từ Hà Nội đi Tokyo, chở theo 60 hành khách chủ yếu là các du học sinh, người lao động đến Nhật Bản, ngoài ra còn đưa công dân Nhật Bản hồi hương và vận chuyển hàng hóa phục vụ giao thương.

Máy bay không chở khách theo chiều từ Tokyo về Hà Nội.

Dự kiến trong thời gian tới, hãng sẽ nối lại các đường bay giữa Việt Nam và Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Lào và Campuchia.

Các hãng hàng không Vietjet và Bamboo Airways cũng đã công bố kế hoạch nối lại đường bay quốc tế bắt đầu từ ngày 29/9.

Đức Quyền