Doanh nghiệp

Bên trong chuyến bay thường lệ quốc tế đầu tiên của Việt Nam sau 6 tháng đóng cửa chống dịch

11:19 | 19/09/2020

Chia sẻ

Sáng nay 19/9/2020, hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines đã khai thác chuyến bay thường lệ quốc tế đầu tiên của Việt Nam kể từ cuối tháng 3 khi nước ta phong tỏa để chống dịch COVID-19.
Chuyến bay thường lệ quốc tế đầu tiên của Việt Nam sau 6 tháng đóng cửa vì dịch - Ảnh 1.

Tàu bay Boeing 787-10 thực hiện chuyến bay Hà Nội - Tokyo sáng sớm 19/9/2020. (Ảnh: Vietnam Airlines)

Chuyến bay VN310 hành trình Hà Nội – Tokyo (Nhật Bản) của Vietnam Airlines đã cất cánh từ Nội Bài vào lúc 6h30 sáng nay 19/9. Hành trình bay kéo dài 5 giờ 15 phút, được khai thác bằng tàu bay thân rộng Boeing 787-10, dự kiến hạ cánh tại sân bay Narita tại Tokyo, Nhật Bản. 

Số lượng hành khách trên chuyến bay là gần 60 người, chủ yếu là các du học sinh, người lao động đến Nhật Bản để tiếp tục học tập, lao động và sinh sống, ngoài ra còn có một số công dân Nhật Bản về nước. Bên cạnh chở hành khách, chuyến bay cũng kết hợp chở hàng hóa nhằm phục vụ giao thương, sản xuất.

Hành khách trên chuyến bay ngồi giãn cách nhằm đáp ứng các qui định về phòng chống dịch bệnh. Hành khách cũng phải tuân thủ các qui định nghiêm ngặt của nhà chức trách Nhật Bản khi nhập cảnh như có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với COVID-19 trong vòng 72 giờ trước khởi hành, khai báo lịch sử đi lại trong vòng 14 ngày, tải ứng dụng xác nhận tiếp xúc…

Đối với phi hành đoàn, toàn bộ thành viên sau khi trở về Việt Nam sẽ trải qua kiểm tra sức khỏe và tổ chức cách li theo qui định. Máy bay được phun khử khuẩn toàn bộ khoang hành khách, buồng lái bằng hóa chất.

Sau chuyến bay VN310 ngày 19/9, trong tháng 9, Vietnam Airlines sẽ tiếp tục thực hiện hai chuyến bay nữa từ Hà Nội đi Tokyo vào các ngày 25/9, 30/9 và một chuyến bay từ TP Hồ Chí Minh đi Tokyo vào ngày 30/9. Khách hàng có thể mua vé máy bay đi Nhật Bản trên website, ứng dụng di động Vietnam Airlines và các phòng vé, đại lí chính thức của hãng trên toàn quốc.

Các chuyến bay chở khách chiều từ Nhật Bản về Việt Nam chỉ được thực hiện sau khi có quyết định chính thức của các nhà chức trách. Ngoài đường bay Nhật Bản, Vietnam Airlines dự kiến khôi phục các đường bay giữa Việt Nam và Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Lào, Campuchia trong thời gian tới.

Trước đó, do ảnh hưởng của COVID-19, Vietnam Airlines đã tạm dừng khai thác các chuyến bay thương mại thường lệ đến, đi từ Nhật Bản kể từ ngày 23/3/2020. Các hãng hàng không Việt Nam tạm dừng toàn mạng bay quốc tế từ ngày 25/3/2020. 

Trong gần 6 tháng vừa qua, Vietnam Airlines chỉ thực hiện các chuyến bay với nước ngoài nhằm mục đích vận chuyến công dân Việt Nam hồi hương tránh dịch, vận chuyển chuyên gia kĩ thuật và vận tải hàng hóa phục vụ sản xuất, giao thương.

Việc phục hồi các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ là tín hiệu khởi sắc cho Vietnam Airlines Group nói riêng cũng như hàng không Việt Nam nói chung khi nhiều quốc gia, khu vực đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

Các hãng bay Vietjet Air và Bamboo Airways đều đã công bố kế hoạch bay thường lệ quốc tế trở lại kể từ ngày 29/9 tới. Trong cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 18/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Giao thông vận tải tiếp tục đề xuất tăng tần suất chuyến bay quốc tế, trong đó có bay thương mại đón chuyên gia, nhà đầu tư, đón công dân Việt Nam về nước.

Một số hình ảnh về chuyến bay thường lệ quốc tế đầu tiên của Việt Nam cất cánh sáng 19/9/2020. (Hình ảnh do Vietnam Airlines cung cấp)

Chuyến bay thường lệ quốc tế đầu tiên của Việt Nam sau 6 tháng đóng cửa vì dịch - Ảnh 2.

Chuyến bay thường lệ quốc tế đầu tiên của Việt Nam sau 6 tháng đóng cửa vì dịch - Ảnh 3.

Chuyến bay thường lệ quốc tế đầu tiên của Việt Nam sau 6 tháng đóng cửa vì dịch - Ảnh 4.

Chuyến bay thường lệ quốc tế đầu tiên của Việt Nam sau 6 tháng đóng cửa vì dịch - Ảnh 5.

Chuyến bay thường lệ quốc tế đầu tiên của Việt Nam sau 6 tháng đóng cửa vì dịch - Ảnh 6.

Chuyến bay thường lệ quốc tế đầu tiên của Việt Nam sau 6 tháng đóng cửa vì dịch - Ảnh 7.

Song Ngọc