|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Vietnam Airlines hợp tác với ALC để tái cơ cấu đội tàu bay, giảm 1 tỷ USD chi phí

17:26 | 15/12/2021
Chia sẻ
Air Lease Corporation (ALC) có trụ sở tại Mỹ, là đối tác cho thuê tàu bay lớn nhất của Vietnam Airlines.

Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines - Mã: HVN) và Air Lease Corporation (ALC) vừa ký kết thỏa thuận tái cơ cấu toàn diện liên quan đến giao dịch thuê 18 tàu bay, gồm 12 tàu thân hẹp Airbus A321Neo và 6 tàu thân rộng Boeing B787-10 trong toàn bộ thời hạn còn lại của hợp đồng.

Hai bên cũng xem xét lại các điều khoản thuê tàu bay dựa trên diễn biến phục hồi kinh tế và hàng không ở Việt Nam và Đông Nam Á.

Vietnam Airlines đạt được thỏa thuận hỗ trợ với ALC sau một thời gian dài đám phán dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. "Kết quả đàm phán thành công với ALC sẽ góp phần giúp Vietnam Airlines tiết kiệm đáng kể các chi phí tàu bay, cân đối dòng tiền và vượt qua những khó khăn đến từ đại dịch COVID-19", thông cáo của Vietnam Airlines viết.

Vietnam Airlines hợp tác với ALC để tái cơ cấu đội tàu bay, giảm 1 tỷ USD chi phí - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xã giao đoàn ALC do Chủ tịch Steven F. Udvar-Házy dẫn đầu. (Ảnh: Nhân Dân).

Chủ tịch HĐQT Đặng Ngọc Hòa cho biết các cuộc đàm phán với đối tác trong quý III vừa qua sẽ giúp Vietnam Airlines giảm khoảng 1 tỷ USD (tương đương 23.000 tỷ đồng) chi phí thuê máy bay trong các năm tới.

Báo Chính phủ thì cho hay: Theo đề nghị của Thủ tướng, ALC sẽ giảm giá trực tiếp tiền thuê tàu bay trong toàn bộ thời hạn còn lại của hợp đồng hiện tại (khoảng 420 triệu USD) và cắt giảm nghĩa vụ thanh toán tiền thuê thông qua việc hủy, lùi lịch nhận các tàu bay mới (hơn 600 triệu USD) cho Vietnam Airlines.

ALC có trụ sở tại Los Angeles (Mỹ), là một trong những công ty cho thuê tàu bay lớn nhất thế giới với hơn 450 tàu bay. 

ALC hiện là đối tác cho thuê tàu bay lớn nhất của Vietnam Airlines với tổng số 16 tàu bay đang khai thác gồm 12 chiếc A321Neo và 4 chiếc Boeing 787-10. Ngoài ra, Vietnam Airlines còn có thỏa thuận thuê hai chiếc 787-10 khác của ALC nhưng chưa nhận do ảnh hưởng của đại dịch.

Đội tàu bay của Vietnam Airlines hiện có 104 chiếc bao gồm chủ yếu là A321Neo, ngoài ra còn có Airbus A350 và Boeing 787.

Vietnam Airlines hợp tác với ALC để tái cơ cấu đội tàu bay, giảm 1 tỷ USD chi phí - Ảnh 3.

Tổng Giám đốc Lê Hồng Hà mới đây cho biết Vietnam Airlines dự kiến sẽ thừa khoảng 8 tàu bay thân rộng và 20 chiếc thân hẹp trong năm 2022.

Ông Hà ước tính thị trường vận tải hàng không nội địa năm 2022 sẽ quay về bằng 70-75% so với trước dịch. Hàng không quốc tế 2022 có thể bằng 25% trước dịch. Để hồi phục hoàn toàn, thị trường nội địa cần đến cuối năm 2023 và thị trường quốc tế cần đến 2024, Tổng Giám đốc Vietnam Airlines nói.

Trong 11 tháng đầu năm, Vietnam Airlines Group (bao gồm ba hãng là Vietnam Airlines, Pacific Airlines và Vasco) thực hiện tổng cộng hơn 54.600 chuyến bay, giảm gần 46% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vietnam Airlines hợp tác với ALC để tái cơ cấu đội tàu bay, giảm 1 tỷ USD chi phí - Ảnh 4.

Đức Quyền