Doanh nghiệp

Vietjet Air lọt Top 5 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất 2018 (FAST500)

15:36 | 12/03/2018

Chia sẻ

Giai đoạn 2013 – 2017, tốc độ tăng trưởng doanh thu kép CAGR trung bình của Top 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam (doanh nghiệp tăng trưởng FAST500) đạt 46,4%, tăng lên so với 42,4% của giai đoạn trước cho thấy doanh nghiệp tăng trưởng khá ổn định và vững vàng.

Vietjet Air lọt Top 5 trong 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất

Bảng xếp hạng FAST500 - Top 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2018 của Vietnam Report công bố Công ty Cổ phần Tài nguyên Masan (Mã: MSR) giữ vị trí số 1. Theo sau là CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền. Giữ vị trí số 5 là CTCP Hàng không Vietjet (Vietjet Air – VJC) của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, vượt qua cả Tập đoàn T&T của ông Đỗ Quang Hiển.

Thứ hạng các doanh nghiệp được sắp xếp dựa trên tiêu chí tăng trưởng kép (CAGR) về doanh thu và hiệu quả kinh doanh. Bên cạnh đó, các tiêu chí như tổng tài sản, tổng lao động, lợi nhuận sau thuế và uy tín doanh nghiệp trên truyền thông... được là yếu tố bổ trợ để xác định quy mô cũng như vị thế của doanh nghiệp trong ngành hoạt động.

vietjet air lot top 5 doanh nghiep tang truong nhanh nhat 2018 fast500
vietjet air lot top 5 doanh nghiep tang truong nhanh nhat 2018 fast500

Nông nghiệp đạt tốc độ tăng trưởng kép cao nhất

Giai đoạn 2013 – 2017, tốc độ tăng trưởng doanh thu kép CAGR trung bình của Top 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam (doanh nghiệp tăng trưởng FAST500) đạt 46,4%, tăng lên so với 42,4% của giai đoạn trước cho thấy doanh nghiệp tăng trưởng khá ổn định và vững vàng. Đây là tín hiệu đáng mừng, đem đến kỳ vọng đạt mức tăng trưởng cao hơn trong giai đoạn kế tiếp.

Xét về loại hình doanh nghiệp, điểm nổi bật của tăng trưởng trong giai đoạn này là tốc độ tăng trưởng CAGR trung bình của cả ba khối doanh nghiệp đều tăng ở mức cao và ổn định, đặc biệt khối doanh nghiệp nhà nước có chỉ số tăng trưởng CAGR bình quân tăng đạt mức 38,7%, tăng lên 5% so với giai đoạn 2012 – 2016, cho thấy những cải thiện rõ rệt trong hiệu quả hoạt động kinh doanh, là những chỉ dấu tích cực đối với tiến trình cổ phần hóa.

vietjet air lot top 5 doanh nghiep tang truong nhanh nhat 2018 fast500

Xét trên khía cạnh ngành nghề, những năm gần đây, thị trường Việt Nam chứng kiến sự vươn lên mạnh mẽ của ngành Bán lẻ.

Đây cũng chính là ngành có tăng trưởng vượt bậc trong giai đoạn 3 năm từ 2013 – 2016 với mức tăng gần 30% so với giai đoạn 2012 – 2015, nằm trong Top 3 ngành có chỉ số tăng trưởng doanh thu kép cao nhất. Bên cạnh đó, ngành Nông nghiệp; Viễn thông, tin học, công nghệ thông tin và Cơ khí vẫn giữ vững vị thế tăng trưởng với CAGR bình quân ở mức cao trên 50%.

Tiếp tục dẫn đầu thị trường với số doanh nghiệp đông nhất toàn bảng năm nay là ngành Xây dựng, Vật liệu xây dựng và Bất động sản – chiếm 29% tổng số doanh nghiệp. Như vậy, có thể nói những con số trên đã phác họa phần nào bức tranh thị trường hiện nay với tiềm năng tăng trưởng đến từ các ngành nổi bật như Bất động sản và Bán lẻ – những lĩnh vực được dự đoán sẽ trở thành “miền đất hứa” thu hút đầu tư mạnh mẽ cho nền kinh tế cả nước.

vietjet air lot top 5 doanh nghiep tang truong nhanh nhat 2018 fast500

Khảo sát các doanh nghiệp tăng trưởng FAST500 cho thấy phần lớn doanh nghiệp thể hiện sự lạc quan trước kết quả kinh doanh năm 2017 (62,9% đánh giá doanh thu năm 2017 tăng lên so với năm 2016 và hơn 60% nhận định lợi nhuận sau thuế tăng lên). Về kế hoạch dự kiến trong năm 2018, hơn 70% doanh nghiệp phản hồi sẽ mở rộng quy mô kinh doanh trong năm nay.

Chi phí đầu vào vẫn là rào cản lớn nhất của doanh nghiệp

Mặt khác, các doanh nghiệp đánh giá tăng trưởng của thị trường trong nước và khu vực là yếu tố đóng góp nhiều nhất đến tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp trong giai đoạn 5 năm từ 2013 đến 2017.

Ngoài ra, việc mở rộng thị trường hiện có, phát triển các dòng sản phẩm mới và phát triển các phân khúc thị trường mới cũng là những yếu tố được doanh nghiệp chú trọng và đã đạt hiệu quả đáng ghi nhận trong thời gian qua.

vietjet air lot top 5 doanh nghiep tang truong nhanh nhat 2018 fast500

Năm 2018, các doanh nghiệp nhận định ba rào cản bên ngoài lớn nhất ảnh hưởng đến tăng trưởng là Chi phí đầu vào tăng, Sự trỗi dậy của các đối thủ cạnh tranh và vấn đề Thủ tục hành chính.

Trong đó, doanh nghiệp đặc biệt quan tâm đến vấn đề chi phí đầu vào, chủ yếu do giá cả nguyên vật liệu đầu vào tăng cao và cạnh tranh ngày càng gia tăng trong các ngành kinh doanh (với tỷ lệ lựa chọn tương ứng là 60,5% và 52,6%).

Nhiều chuyên gia nhận định năm 2018 là năm sẽ có sự cạnh tranh khốc liệt đối hàng loạt ngành nghề do dư địa thị trường hấp dẫn, mở rộng nhiều chính sách ưu đãi trong nước thu hút các doanh nghiệp ngoại.

Đồng thời, xu hướng trong thời gian tới sẽ là sự liên kết giữa các doanh nghiệp lớn nhằm tạo nên giá trị cộng hưởng. Chính vì vậy, các doanh nghiệp FAST500 cho rằng hai nhóm đối thủ cạnh tranh lớn nhất phải “kiêng dè” trong năm nay là các doanh nghiệp nội địa lớn đứng đầu (50% phản hồi) và các tập đoàn đa quốc gia từ các nước phát triển đang tích cực gia nhập thị trường Việt Nam (41,2% phản hồi).

vietjet air lot top 5 doanh nghiep tang truong nhanh nhat 2018 fast500

Trước tình hình thách thức, cạnh tranh đan xen, 83,8% doanh nghiệp cho biết sẽ ưu tiên tăng trưởng doanh thu/lợi nhuận trên những thị trường hiện tại; kế đến là tăng năng suất và mở rộng sang các thị trường mới với lần lượt số doanh nghiệp lựa chọn là 59,5% và 51,4%. Đối với mục tiêu cải thiện triển vọng tăng trưởng, 73% doanh nghiệp xác định chất lượng sản phẩm và dịch vụ là yếu tố cần tập trung hàng đầu trong thời gian tới.

Nông nghiệp sạch có khả năng tăng trưởng nhất trong 3 năm tới?

Đánh giá về những ngành có tiềm năng tăng trưởng tốt trong 3 năm tiếp theo, Top 5 ngành triển vọng nhất được các doanh nghiệp đánh giá là Nông nghiệp sạch, Công nghệ thông tin, Công nghệ sạch, Bán lẻ, Du lịch – Khách sạn. Điều này cũng thể hiện xu thế phát triển trong tương lai khi doanh nghiệp dần đẩy mạnh đầu tư đổi mới công nghệ sạch, thân thiện với môi trường, tích hợp trong các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo cùng định hướng phát triển du lịch thành ngành công nghiệp mũi nhọn của đất nước.

vietjet air lot top 5 doanh nghiep tang truong nhanh nhat 2018 fast500

Nếu trong phản hồi của doanh nghiệp những năm trước, Điều chỉnh giảm thuế và Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính là những giải pháp được các doanh nghiệp kì vọng đầu tiên thì sang năm 2018, phần lớn doanh nghiệp đã nhận định Cải thiện môi trường pháp lý là vấn đề cần được ưu tiên hàng đầu nhằm hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đối với các doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại, việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tiến tới mục tiêu tăng trưởng, đảm bảo thúc đẩy tăng trưởng nhanh đi kèm với phát triển bền vững.

vietjet air lot top 5 doanh nghiep tang truong nhanh nhat 2018 fast500

Năm 2017 đã qua để lại nhiều dấu ấn cho nền kinh tế Việt Nam với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và nền tảng kinh tế vĩ mô dần cải thiện. Đây là cơ sở hỗ trợ cho các doanh nghiệp tiếp tục phát triển và duy trì tốc độ tăng trưởng cho năm 2018. Những chỉ số kinh tế và các phản hồi từ phía doanh nghiệp cũng phần nào cho thấy nền kinh tế đang tăng trưởng ở mức độ ổn định hơn.

Tuy nhiên áp lực vẫn sẽ đến từ nhiều phía đối với doanh nghiệp Việt khi giá trị gia tăng còn ở mức thấp và năng lực cạnh tranh của nhiều doanh nghiệp chưa theo kịp xu hướng thị trường hiện nay. Để tạo nên những bứt phá nổi bật, tăng trưởng đến từ nội lực của doanh nghiệp là điều kiện tiên quyết, nhưng không thể thiếu được sự hỗ trợ từ phía Chính phủ. Trong năm 2018, nhiều chính sách đi vào vận hành và nhiều luật mới có hiệu lực được kì vọng sẽ tạo điều kiện thuận lợi, công bằng hơn cho các loại hình doanh nghiệp, đặc biệt là khối doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Nhật Huyền