|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Việt Nam xuất khẩu 65 triệu sản phẩm denim mỗi năm, tiềm năng lớn vào EU khi thuế dự kiến về 0%

15:35 | 18/02/2023
Chia sẻ
Việt Nam đang xuất khẩu hơn 65 triệu chiếc quần, áo denim cho thị trường toàn cầu. Với ưu đãi thuế suất vào thị trường EU hiện chỉ từ 4-6% và sẽ bằng 0% trong hai năm tới theo quy định của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), sản xuất denim của Việt Nam có tiềm năng tăng trưởng rất lớn trong những năm tới.

Tại buổi giới thiệu triển lãm quốc tế Denimsandjeans về chuỗi cung ứng denim và đồ thể thao lần thứ 5, ông Sandeep Agarwal, Giám đốc Công ty Balaji Enterprise kiêm Giám đốc Điều hành Denimandjeans, cho rằng Việt Nam có lợi thế về sản xuất bền vững và nguyên liệu sợi để phát triển sản phẩm denim (loại vải được dệt đôi, từ sợi cotton hai màu trắng-xanh/trắng-đen)  .

"Việt Nam đang có nhiều tiềm năng trong lĩnh vực này. Việt Nam hiện đang xuất khẩu hơn 65 triệu chiếc quần áo denim, đặc biệt mức thuế nhập khẩu vào thị trường EU hiện chỉ từ 4- 6%, dự kiến sẽ về 0% trong hai năm tới.

Điều này cho thấy tiềm năng tăng trưởng rất lớn của Việt Nam. Ngoài ra ngành công nghiệp Việt Nam đã làm việc theo các quy trình sản xuất bền vững ngay từ đầu, nên sẽ giúp ích rất nhiều trong tương lai gần, khi chính phủ các nước phương Tây đang đặt ra các quy tắc nghiêm ngặt đối với Green Washing (Tiếp thị xanh)", ông Sandeep nhận định. 

Theo số liệu báo cáo chính thức của ngành, kim ngạch xuất khẩu của dệt may sang các nước EU trong năm 2022 là 4,5 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 12% tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành. 

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, phó tổng thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), nhận định ở Việt Nam hiện nay lĩnh vực sản xuất vải denim cũng đang thu hút nhà đầu tư ngoại và nội, nhưng số lượng những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này còn khá khiêm tốn. 

Do đó, để giới thiệu với người tiêu dùng Việt và quốc tế những sản phẩm denim cũng như cho thấy được tiềm năng sản xuất của thị trường trăm triệu dân, VITAS sẽ phối hợp cùng nhiều đơn vị liên quan tổ chức Triển lãm quốc tế Denimsandjeans về chuỗi cung ứng denim và đồ thể thao lần thứ 5, vào ngày 1 và 2/3 tới đây tại TP HCM. 

"Thực tế các chuỗi cung ứng denim cũng đang có đóng góp tích cực cho chủ trương xanh hóa ngành dệt may Việt Nam. Nhiều nhà máy sản xuất vải và may thành phẩm denim đã được ứng dụng các công nghệ hiện đại để tiết kiệm nguồn nước và hạn chế các tác động của hóa chất độc hại trong quá trình sản xuất đối với môi trường và người lao động", bà Mai đánh giá.

 

Như Huỳnh