Thời sự

Việt Nam sẽ trình Quốc hội thông qua Hiệp định CPTPP

21:29 | 19/07/2018

Chia sẻ

Việt Nam đang tiến hành các thủ tục phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) phù hợp với quy định của pháp luật.
viet nam se trinh quoc hoi thong qua hiep dinh cptpp Mexico là quốc gia đầu tiên phê chuẩn Hiệp định CPTPP
viet nam se trinh quoc hoi thong qua hiep dinh cptpp Không chỉ Thái Lan, Indonesia cũng muốn gia nhập CPTPP
viet nam se trinh quoc hoi thong qua hiep dinh cptpp

Ngày 19/7, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi về tiến độ thông qua Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết theo quy định, hiệp định sẽ có hiệu lực 60 ngày sau khi có ít nhất sáu nước thành viên hoàn tất các thủ tục phê chuẩn.

Hiện nay Việt Nam và các nước thành viên đang tiến hành các thủ tục phê chuẩn CPTPP phù hợp với quy định của pháp luật từng nước để sớm đưa hiệp định vào triển khai, góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế cùng có lợi giữa các nước thành viên và đóng góp cho tăng trưởng, liên kết kinh tế của khu vực.

Bộ Công Thương cũng đang hoàn thiện hồ sơ để có thể trình Quốc hội vào cuối năm nay, bà Lê Thị Thu Hằng thông tin thêm.

Về việc mở rộng thành viên CPTPP, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho hay đây là một hiệp định thương mại tự do mở, các nền kinh tế có thể tham gia CPTPP sau khi hiệp định đi vào triển khai trên cơ sở chấp thuận các tiêu chuẩn cao cũng như sự đồng thuận của các quốc gia thành viên.

Xem thêm

Viết Thịnh