|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Việt Nam sẽ tiếp tục là nhà cung cấp gạo ổn định, chất lượng của Philippines

14:33 | 02/07/2021
Chia sẻ
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Philippines tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Philippines, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục là nhà cung cấp gạo ổn định cho thị trường này.

Ngày 30/6, tại buổi làm việc với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Philippines tại Việt Nam ông Meynardo Montealegre, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết Việt Nam sẵn sàng tiếp tục là nhà cung cấp gạo ổn định, chất lượng của Philippines.

Đồng thời đề nghị Philippines dành ưu đãi cho Việt Nam khi Philippines có nhu cầu nhập khẩu để tiếp tục duy trì mối quan hệ thương mại gạo giữa hai nước.

Nhiều năm qua, Philippines đứng đầu về tiêu thụ gạo của Việt Nam. Thống kê của Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản cho thấy, 4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Philippines đạt hơn 715.000 tấn, giá trị đạt hơn 380 triệu USD, chiếm 36,27% tổng lượng xuất khẩu của cả nước. Như vậy, Philippines vẫn là thị trường nhập khẩu truyền thống và quan trọng của Việt Nam.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Đại sứ trao đổi với các cơ quan liên quan của Philippines để tháo gỡ các rào cản, quy định bất lợi đối với các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam như xi măng, ván ép, gạch men,... 

Bộ trưởng cũng đề nghị Đại sứ quán Philippines tại Việt Nam hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình thực hiện thủ tục hợp pháp hoá lãnh sự các văn bản, tài liệu.

Việt Nam sẽ tiếp tục là nhà cung cấp gạo ổn định, chất lượng của Philippines - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã làm việc với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Philippines tại Việt Nam ông Meynardo Montealegre. (Ảnh: Bộ Công Thương).

Tại buổi làm việc, Đại sứ Meynardo Montealegre nhất trí với những đánh giá, đề xuất của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và cho biết sẽ trao đổi với các cơ quan liên quan của Philippines để giải quyết các vấn đề tồn đọng trong quan hệ thương mại giữa hai nước. 

Đại sứ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai các nội dung hợp tác về kinh tế, thương mại tại Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và Philippines giai đoạn 2019 – 2024. 

Trong đó, Đại sứ chỉ ra ba nội dung hai bên cần đặc biệt quan tâm gồm tổ chức Kỳ họp lần thứ 3 Tiểu ban Hỗn hợp Thương mại Việt Nam – Philippines; hoàn tất quy trình đánh giá rủi ro để mở cửa thị trường đối với các sản phẩm thế mạnh của hai nước; sớm đàm phán và ký kết Bản ghi nhớ về Hợp tác Kinh tế và Thương mại giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại và Công nghiệp Philippines.

Việt Nam và Philippines trở thành đối tác chiến lược từ năm 2015 và hiện là những đối tác thương mại, đầu tư quan trọng của nhau trong trong khu vực và trên thế giới.

Kim ngạch thương mại song phương đã tăng gần hai lần, từ 2,4 tỷ USD năm 2010 lên 5,3 tỷ USD năm 2020. Đặc biệt, trước ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều gần như không suy giảm trong năm 2020 và đã lấy lại tốc độ tăng trưởng mạnh trong 5 tháng đầu năm 2021.

Như Huỳnh