|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Việt Nam muốn mua 5 triệu tấn than của Australia, đề nghị chuyển ngay trong tháng 4

21:33 | 01/04/2022
Chia sẻ
Để đảm bảo nguồn cung than cho nhiệt điện, Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị Australia cung ứng cho Việt Nam mỗi năm khoảng 5 triệu tấn than. Bộ trưởng mong hai bên để sớm thống nhất các hợp đồng mua bán than, đưa các chuyến hàng than về Việt Nam ngay trong tháng 4.

Đề nghị Australia cung cấp cho Việt Nam 5 triệu tấn than/năm

Ngày 1/4, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam về kế hoạch nhập khẩu than giúp Việt Nam giữ vững an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường. 

Lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết nhu cầu tiêu thụ than trên thế giới đang tăng nhanh trong giai đoạn phục hồi kinh tế hậu đại dịch COVID-19.

Nhu cầu tăng nhanh, đứt gãy chuỗi vận tải xảy ra cục bộ ở nhiều nơi đã gây ra nhiều khó khăn đối với hoạt động cung ứng than cho sản xuất điện ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Trước tình trạng thiếu than, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị phía Australia cân đối sản lượng than trong nước để cung cấp cho phía Việt Nam và Đại sứ Australia sẽ hỗ trợ kết nối các nhà cung cấp của Australia với TKV, EVN và Tổng Công ty Đông Bắc để cung ứng mỗi năm khoảng 5 triệu tấn than cho sản xuất điện ở Việt Nam.

Bộ trưởng đề nghị Đại sứ Australia hỗ trợ tổ chức ngay cuộc họp giữa doanh nghiệp và cơ quan quản lý hai bên để sớm thống nhất các hợp đồng mua bán than, đưa các chuyến hàng than đá từ Australia về Việt Nam ngay trong tháng 4 này.

Bên cạnh việc cung cấp khối lượng than ổn định, chất lượng tốt, Bộ trưởng cũng đề nghị phía Australia xem xét, cung ứng than cho Việt Nam với giá hợp lý để có giá thành sản xuất điện ở mức phù hợp, đảm bảo mục tiêu đủ điện cho sản xuất và mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội.

Đại sứ Robyn Mudie cho biết chuyển yêu cầu về nước và tổ chức ngay cuộc họp giữa cơ quan quản lý, các doanh nghiệp (Ảnh: Bộ Công Thương)

Trước đề nghị của Bộ Công Thương, Đại sứ Robyn Mudie cho biết chuyển yêu cầu về nước và tổ chức ngay cuộc họp giữa cơ quan quản lý, các doanh nghiệp cung cấp, nhập khẩu than của hai nước.

Theo kế hoạch, sáng 2/4, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên sẽ có cuộc làm việc với Đại sứ Cộng hòa Nam Phi liên quan đến vấn đề nguồn cung ứng than cho điện.

Đảm bảo nguồn cung điện trong mọi hoàn cảnh

Mới đây, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thông tin có thể thiếu hụt khoảng 3.000 MW nhiệt điện than trong năm 2022 do tình hình cung cấp than cho sản xuất điện của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và Tổng công ty Đông Bắc chưa đủ theo hợp đồng đã ký.

Song tại buổi làm việc, đại diện các Tập đoàn cho biết có thể huy động bổ sung khoảng 3.700 MW để bù đắp vào sản lượng nhiệt điện than thiếu hụt. Trong đó nguồn năng lượng tái tạo khoảng 1.000 MW, nguồn thủy điện khoảng 300 MW, nguồn điện khí khoảng 1.200 MW, nguồn nhiệt điện than khoảng 1.200 MW.

Như vậy, có thể khẳng định năm 2022 không thiếu điện để phục vụ sản xuất và sinh hoạt theo Kế hoạch huy động và vận hành hệ thống điện quốc gia đã được Bộ Công Thương phê duyệt.

Bộ trưởng yêu cầu các tập đoàn thực hiện ngay các giải pháp huy động, bổ sung sản lượng phát điện từ các nguồn bổ sung.

Thứ nhất, các đơn vị sản xuất than (Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam -  TKV và Tổng công ty Đông Bắc), khí (Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) nâng cao năng lực sản xuất nhiên liệu sơ cấp trong nước; tăng cường ký kết các hợp đồng mua bán than, khí với các đối tác truyền thống và các đối tác mới.

Thứ hai, nâng cao trách nhiệm trong việc hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước để bảo đảm huy động tối đa các nguồn điện. Trung tâm điều độ Hệ thống điện quốc gia và các đơn vị truyển tải phải đặt vào trạng thái luôn sẵn sàng để thực hiện được các mục tiêu này.

Thứ ba, giải quyết ngay những vướng mắc trong hợp đồng mua bán nhiên liệu sơ cấp, mua bán điện giữa các Bên.

Về dài hạn, Bộ trưởng yêu cầu các Tập đoàn phối hợp để báo cáo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Tài chính và cấp có thẩm quyền giải quyết dứt điểm các vấn đề liên quan đến giá điện, giá nhiên liệu sơ cấp, vướng mắc trong thanh quyết toán liên quan đến sản xuất điện.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị nghiêm túc thực hiện kế hoạch mà Bộ Công Thương đã ban hành.

Phạm Mơ

Chuyên gia Nguyễn Bích Lâm: Kinh tế Việt Nam đã có dấu hiệu phục hồi nhưng còn mong manh
Đánh giá về bối cảnh hiện nay, các chuyên gia cho rằng kinh tế thế giới biến động khó lường, với triển vọng không mấy tươi sáng. Kinh tế nước ta có độ mở lớn, dễ bị tổn thương từ các tác động tiêu cực bên ngoài, mặc dù đã có dấu hiệu phục hồi nhưng còn mong manh.