|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

EVN đề xuất phát triển năng lượng tái tạo ở miền Bắc, giảm nguy cơ thiếu điện

15:22 | 01/04/2022
Chia sẻ
Tập đoàn Điện lực Việt Nam đề xuất Chính phủ cho phép phát triển năng lượng tái tạo ở miền Bắc, giảm nguy cơ thiếu điện trong bối cảnh nguồn cung cấp than cho sản xuất điện gần đây gặp rất nhiều khó khăn.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đề xuất Chính phủ sớm có cơ chế phát triển nhanh các nguồn năng lượng tái tạo ở khu vực miền Bắc, tránh nguy cơ thiếu điện, theo báo Chính phủ.

Theo đó, đến năm 2025 đưa vào vận hành thêm khoảng 5.500 MW các nguồn điện năng lượng tái tạo (gồm 4.000 MW điện gió và khoảng 1.500 MW điện mặt trời kèm theo hệ thống lưu trữ phù hợp để đáp ứng nhu cầu công suất trong các giờ cao điểm tối).

Đồng thời, EVN cũng đề xuất cơ chế khuyến khích phát triển các nguồn điện mặt trời mái nhà với mục đích tự tiêu thụ cho nhu cầu phụ tải tại chỗ (không bán lên lưới).

EVN đề xuất phát triển năng lượng tái tạo ở miền Bắc. (Ảnh minh họa: Shutter Stock)

Riêng về điện gió ngoài khơi, EVN cũng kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành xem xét bổ sung Quy hoạch và cho phép EVN triển khai đầu tư điện gió ngoài khơi khu vực Bắc bộ để tăng cường nguồn cấp điện khu vực phía Bắc và kết hợp đảm bảo an ninh quốc gia.

Sở dĩ, EVN đưa ra các đề xuất trên vì nhu cầu tiêu thụ điện của miền Bắc hiện chiếm gần 50% toàn quốc và dự báo tăng trưởng cao hơn bình quân cả nước.

Tuy nhiên, với tình hình thực tế của năm 2022, nguồn điện mới ở miền Bắc dự kiến vào vận hành rất ít, các nguồn điện mới bổ sung ở miền Trung và miền Nam (chủ yếu là năng lượng tái tạo) trong vài năm gần đây cũng chỉ hỗ trợ được một phần cho phía bắc do công suất truyền tải qua đường dây 500 kV bị giới hạn kỹ thuật ở mức bảo đảm an toàn và ổn định hệ thống.

Trong khi đó, tình hình cung cấp than cho sản xuất điện gần đây gặp rất nhiều khó khăn. Điển hình như vào cuối tháng 3, toàn hệ thống điện quốc gia thiếu hụt tới hơn 3.000 MW nhiệt điện than do thiếu than cho sản xuất điện, nhiều tổ máy nhiệt điện than đã phải dừng và giảm phát.

Trong bối cảnh nguồn điện khu vực Bắc đang có nhiều khó khăn, việc đề xuất cơ chế phát triển nhanh các nguồn năng lượng tái tạo ở khu vực miền Bắc cũng cần được xem xét là một trong những giải pháp phù hợp.

Đồng thời, đề xuất này cũng theo đúng chủ trương của Đảng và Chính phủ về việc khuyến khích thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo và thực hiện đúng tinh thần cam kết của Việt Nam tại Hội nghị khí hậu toàn cầu COP 26 như Thủ tướng Chính phủ đã tuyên bố.

Hoàng Anh