|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Việt Nam chính thức xuất khẩu vắc xin dịch tả heo châu Phi sang 5 nước

07:45 | 23/10/2023
Chia sẻ
Việt Nam đã sản xuất thành công sản phẩm vắc xin phòng dịch tả heo châu Phi và chính thức xuất khẩu AVAC ASF LIVE sang 5 nước, bao gồm Philippines, Indonesia, Malaysia, Ấn Độ, Myanmar.

Ngày 22/10, CTCP AVAC Việt Nam và các đối tác từ Philippines, Indonesia, Malaysia, Ấn Độ, Myanmar đã ký hợp đồng phân phối sản phẩm vắc xin phòng bệnh dịch tả heo châu Phi AVAC ASF LIVE, theo báo Nông nghiệp Việt Nam.

Ông Vũ Tiến Lâm, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn RTD, công ty mẹ của CTCP AVAC Việt Nam cho biết tập đoàn đã đầu tư khoảng 20 triệu USD (450 tỷ đồng) cho việc nghiên cứu, phát triển vắc xin dịch AVAC ASF LIVE. Trong thời gian tới, RTD sẽ nghiên cứu, hoàn thiện để vắc xin có thể tiêm cho các đối tượng khác như heo giống, heo nái.

Còn theo ông Nguyễn Văn Điệp, Tổng Giám đốc CTCP AVAC Việt Nam, vắc xin của công ty cần thiết cho chăn nuôi nông hộ và quy mô vừa, nhỏ, mô hình khá phổ biến ở Việt Nam và 5 quốc gia đối tác. Công ty sẽ tiếp tục cải tiến để sản phẩm có vòng đời dài hơn, đặc biệt trong bối cảnh tình hình dịch tễ diễn biến phức tạp.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết trong 10 năm qua, ngành chăn nuôi đóng vai trò quan trọng, chiếm 27% tổng giá trị của ngành nông nghiệp. Trong đó, chăn nuôi heo chiếm tỷ lệ 67-70% cơ cấu giá trị ngành, tổng đàn khoảng 28 triệu con.

Tuy nhiên, năm 2019, khi dịch tả heo châu Phi bùng phát và gây thiệt hại khoảng 6 triệu con heo. Thực tế, loại dịch bệnh này đã xảy ra trên thế giới khoảng 100 năm trước, nhưng chưa nghiên cứu được vắc xin phòng bệnh.

Với sự hợp tác của các nhà khoa học Mỹ, doanh nghiệp và Cục Thú y, Việt Nam đã sản xuất thành công sản phẩm vắc xin phòng dịch tả heo châu Phi. Thứ trưởng lưu ý các địa phương cần xem xét giảm bớt thủ tục khi đưa vắc xin này vào hệ thống chăn nuôi.

Hoàng Anh