Thời sự

Viện nghiên cứu Bộ Công Thương sản xuất thành công máy thở có thể điều khiển từ xa, sẵn sàng phục vụ chống dịch COVID-19

10:36 | 15/04/2020

Chia sẻ

Đây là máy trợ thở không xâm nhập có khả năng sản xuất số lượng lớn trong thời gian ngắn, giá rẻ và đặc biệt có thể theo dõi và điều khiển từ xa đảm bảo an toàn cho lực lượng y bác sỹ trong dịch COVID-19.

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, Viện Nghiên cứu Điện tử, Tin học và Tự động hóa của Bộ đã hoàn thành nghiên cứu chế tạo máy trợ thở không xâm nhập sau thời gian rất ngắn 2 tuần nghiên cứu.

Máy có kết cấu gồm 3 phần: Thiết kế cơ khí; Thiết kế bộ điều khiển và Phần mềm điều khiển giám sát từ xa. Đặc biệt là Phần mềm điều khiển giám sát từ xa được dùng để quản lý kết nối và hiển thị giá trị của các cảm biến bên trong các máy thở qua mạng Internet dùng sóng WiFi.

Giám đốc Phân viện TP HCM, TS.Trần Viết Thắng, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết máy trợ thở tự động này có khả năng sản xuất số lượng lớn trong thời gian ngắn, giá rẻ, an toàn cho lực lượng y bác sỹ. Máy được chế tạo dựa trên nghiên cứu một số mẫu máy có sẵn trên thị trường cũng như cấu hình máy của MIT đang được công bố rộng rãi hiện nay.

Viện nghiên cứu Bộ Công Thương sản xuất thành công máy thở có thể điều khiển từ xa, sẵn sàng phục vụ chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Kết cấu máy gồm 3 phần: Thiết kế cơ khí; Thiết kế bộ điều khiển và Phần mềm điều khiển giám sát từ xa (Nguồn: Tạp chí Công thương).

Hoạt động của máy chủ yếu dựa vào một bóng Ambu. Đây là một quả bóng thở bóp tay có thể được tìm thấy dễ dàng tại các bệnh viện, các nhà cung cấp thiết bị y tế tại thị trường Việt Nam hiện nay. 

Thiết kế của máy bóp bóng Ambu do nhóm đề xuất, với cơ cấu cơ, điện, điện tử cho phép chạy liên tục trong nhiều ngày và có khả bắt chước được kĩ thuật của các bác sĩ cấp cứu dựa trên thuật toán điều khiển thông minh theo quỹ đạo co bóp bóng được lập trình trước.

Đặc biệt, máy có một màn hình hiển thị tần số nhịp thở được điều khiển bằng tay thông qua các phím nhấn trên mặt máy hoặc điều khiển tử xa thông qua một APP được cài đặt trên thiết bị Android hoặc IOS nhằm điều chỉnh lượng không khí và áp suất cho bệnh nhân để phù hợp với tình trạng bệnh của từng người.

Việc có khả năng điều khiển từ xa tạo nên sự an toàn tuyệt đối cho lực lượng y tế chăm sóc bệnh nhân trong gian đoạn bùng phát dịch bệnh COVID-19 hiện nay.

Viện nghiên cứu Bộ Công Thương sản xuất thành công máy thở có thể điều khiển từ xa, sẵn sàng phục vụ chống dịch COVID-19 - Ảnh 2.

TS. Trần Viết Thắng cho biết thêm, hiện phân viện đã sản xuất được 1 chiếc máy trợ thở bám sát các tiêu chuẩn quốc tế và tuân thủ các tiêu chuẩn Việt Nam ĐLVN 331:2017. Nhóm nghiên cứu đang tiếp tục hoàn tất các thủ tục tiếp theo như sở hữu trí tuệ, đăng kí đánh giá thử nghiệm, kiểm định máy thở với Bộ Y tế.

Đồng thời, lên phương án nguồn nguyên vật liệu để có thể nhanh chóng triển khai sản xuất đại trà khi sản phẩm đủ điều kiện thương mại, được phép lưu hành trên thị trường. 

Tuy nhiên ông cũng chia sẻ rằng viện nghiên cứu đang rất cần được hỗ trợ thêm kinh phí để có thể hoàn tất các thủ tục trước khi thương mại hóa sản phẩm.


 

 

Trúc Minh