|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

10 tỷ phú giàu có nhất Singapore: Ông trùm bán máy thở đứng đầu, hai chủ sở hữu Shopee cũng đồng loạt đứng top

09:17 | 14/08/2021
Chia sẻ
Do nhu cầu về máy thở, thiết bị y tế tăng cao trong mùa dịch, một tỷ phú trong lĩnh vực bán thiết bị y tế đã có những bước tiến lớn trên bảng xếp hạng những người giàu nhất Singapore.

Trong bối cảnh nền kinh tế và thị trường chứng khoán phục hồi, khối tài sản ròng của 50 người giàu nhất Singapore trong năm 2021 đạt mức 208 tỷ USD, tăng 25% so với năm trước, theo Forbes.

1. Li Xiting (23 tỷ USD)

Top 10 tỷ phú giàu nhất Singapore: Ông trùm bán máy thở đứng đầu, hai nhà sáng lập Sea đồng loạt đứng top - Ảnh 1.

Ông Li Xiting là người đứng đầu danh sách tỷ phú Singapore. (Ảnh: SCMP).

Đây là lần đầu tiên mà ông Li Xiting, nhà đồng sáng lập và Chủ tịch của Shenzhen Mindray Bio-Medical Electronics, đứng đầu danh sách những tỷ phú giàu nhất Singapore.

Khi đại dịch bùng phát, cổ phiếu của công ty Shenzhen Mindray Bio-Medical Electronics, một nhà sản xuất thiết bị y tế công nghệ cao đã tăng tăng 19% kể từ đầu năm ngoái, giúp khối tài sản ròng của ông Li Xiting tăng thêm 5,2 tỷ USD, đạt mức 23 tỷ USD trong năm nay.

2. Eduardo Saverin (20,5 tỷ USD)

Top 10 tỷ phú giàu nhất Singapore: Ông trùm bán máy thở đứng đầu, hai nhà sáng lập Sea đồng loạt đứng top - Ảnh 2.

Nhà đồng sáng lập Facebook xếp thứ hai. (Ảnh: Forbes).

Khối tài sản ròng của nhà đồng sáng lập Facebook, Eduardo Saverin đã tăng thêm 6,5 tỷ USD trong năm qua, giúp ông trở lại vị trí thứ hai sau hai năm tụt hạng. Hiện tỷ phú Eduardo Saverin sở hữu khối tài sản ròng trị giá 20,5 tỷ USD

Cùng với tỷ phú Mark Zuckerberg, ông Eduardo Saverin đã sáng lập Facebook vào năm 2004. Năm 2012, ông từ bỏ quốc tịch Mỹ để nhập tịch tại Singapore.

3. Goh Cheng Liang (18,6 tỷ USD)

Top 10 tỷ phú giàu nhất Singapore: Ông trùm bán máy thở đứng đầu, hai nhà sáng lập Sea đồng loạt đứng top - Ảnh 3.

Phần lớn tài sản của ông Goh Cheng Liang đến từ công ty sơn Nippon. (Ảnh: The Straits Times).

Đứng ở vị trí thứ ba trong danh sách là ông Goh Cheng Liang, người đang là cổ đông lớn của công ty sơn Nippon Paint Holdings, một công ty sản xuất sơn hàng đầu của Nhật Bản. Tổng tài sản ròng trong năm qua của ông Goh Cheng Liang đã tăng thêm 3,8 tỷ USD, qua đó các mốc 18,6 tỷ USD.

Con trai lớn của ông, Goh Hup Jin, cũng đã thương lượng một thỏa thuận trị giá 12 tỷ USD để tăng tỷ lệ nắm giữ của gia đình vơi công ty sơn đến từ Nhật Bản.

4. Zhang Yong và Shu Ping (16 tỷ USD)

Top 10 tỷ phú giàu nhất Singapore: Ông trùm bán máy thở đứng đầu, hai nhà sáng lập Sea đồng loạt đứng top - Ảnh 4.

Cặp vợ chồng là chủ của chuỗi nhà hàng Hadilao. (Ảnh: The Straits Times).

Zhang Yong là chủ tịch của chuỗi nhà hàng lẩu nổi tiếng Hadilao, được thành lập từ năm 2018. Shu Ping, vợ của ông là người đồng sáng lập và hiện giữ chức vụ giám đốc.

Cặp vợ chồng Zhang Yong và Shu Ping từng đứng ở vị trí thứ nhất trong bảng xếp hạng năm ngoái với khối tài sản ròng trị giá 19 tỷ USD. Tuy nhiên, trong năm vừa qua, giá cổ phiếu của chuỗi nhà hàng Hadilao đã giảm gần 17% do hiệu quả hoạt động của công ty thấp hơn kỳ vọng, qua đó khiến tổng tài sản ròng của cặp vợ chồng giảm xuống còn 16 tỷ USD.

5. Forrest Li (15,9 tỷ USD)

Top 10 tỷ phú giàu nhất Singapore: Ông trùm bán máy thở đứng đầu, hai nhà sáng lập Sea đồng loạt đứng top - Ảnh 5.

Ông Forrest Li đứng thứ 5 trong danh sách. (Ảnh: The Business Times).

Tỷ phú Forrest Li từng theo học tại Đại học Stanford (Mỹ). Ông là nhà sáng lập của công ty trò chơi và thương mại điện tử hàng đầu Đông Nam Á, Sea, hay trước đó còn được biết đến với cái tên Garena.

Gã khổng lồ của Trung Quốc, Tencent hiện đang nắm giữ 20% cổ phần của Sea. Trong năm qua, tổng tài sản ròng của tỷ phú Forrest Li đạt mức 15,9 tỷ USD.

6. Robert và Philip Ng (14,2 tỷ USD)

Top 10 tỷ phú giàu nhất Singapore: Ông trùm bán máy thở đứng đầu, hai nhà sáng lập Sea đồng loạt đứng top - Ảnh 6.

Ông Robert Ng đang điều hành Far East. (Ảnh: SCMP).

Hai anh em Robert và Philip Ng là những người quản lý tập đoàn Far East, đơn vị phát triển bất động sản tư nhân lớn nhất Singapore. Công ty được thành lập bởi cha của hai ông, Ng Teng Fong, người tới Singopre từ Trung Quốc vào năm 1934.

Chi nhánh tại Hồng Kông của tập đoàn, Sino Group cũng là đơn vị sở hữu nhiều dự án bất động sản tại nơi đây. Tổng tài sản ròng của hai anh em Robert và Philip Ng trong năm qua đạt mức 14,2 tỷ USD.

7. Gang Ye (10,3 tỷ USD)

Top 10 tỷ phú giàu nhất Singapore: Ông trùm bán máy thở đứng đầu, hai nhà sáng lập Sea đồng loạt đứng top - Ảnh 7.

Gang Ye, nhà đồng sáng lập Sea. (Ảnh: SCMP).

Gang Ye là nhà đồng sáng lập Sea, cùng với Forrest Li. Ông gia nhập đội ngũ quản trị của công ty vào năm 2017, giữ chức vụ Giám đốc bộ phận công nghệ. Ông từng tốt nghiệp trường Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) với tấm bằng cử nhân ngành khoa học máy tính và kinh tế. Với khối tài sản ròng 10,3 tỷ USD, ông Gang Ye hiện xếp thứ 7 trong danh sách những người giàu nhất Singapore.

8. Kwek Leng Beng và gia đình (8,5 tỷ USD)

Top 10 tỷ phú giàu nhất Singapore: Ông trùm bán máy thở đứng đầu, hai nhà sáng lập Sea đồng loạt đứng top - Ảnh 8.

Ông Kwek Leng Beng là chủ tịch của tập đoàn Hong Leong. (Ảnh: The Strats Times).

Ông Kwek Leng Beng hiện giữ chức vụ chủ tịch của tập đoàn Hong Leong, một tập đoàn tài chính đầu tư trong nhiều lĩnh vực. Được thành lập năm 1963 bởi ông Quek Leng Chan và Kwek Hong Png, tập đoàn hiện kiểm soát 14 công ty niêm yết liên quan đến dịch vụ tài chính, sản xuất, phân phối, phát triển cơ sở hạ tầng.

Ngoài ra, ông Kwek Leng Beng còn là chủ tịch của City Developments, đơn vị phát triển dự án bất động sản lớn thứ hai tại Singapore. Tổng tài sản ròng của ông Kwek Leng Beng và gia đình là 8,5 tỷ USD.

9. Wee Cho Yaw (6,8 tỷ USD)

Top 10 tỷ phú giàu nhất Singapore: Ông trùm bán máy thở đứng đầu, hai nhà sáng lập Sea đồng loạt đứng top - Ảnh 9.

Ông Wee Cho Yaw đã về hưu và hiện giữ chức chủ tịch danh dự UOB. (Ảnh: The New Paper).

Ông Wee Cho Yaw là chủ tịch danh dự của ngân hàng United Overseas, ngân hàng lớn thứ ba Singapore xét theo tài sản. United Overseas Bank được thành lập năm 1935 với tên gọi United Chinese Bank bởi cha của ông, Wee Khiang Cheng.

Tháng 4/2018, ông về hưu sau 6 năm quản lý ngân hàng, trở thành chủ tịch danh dự của United Oversear Bank. Hiện ông Wee Cho Yaw sở hữu khối tài sản ròng trị giá 6,8 tỷ USD.

10. Gia đình Khoo (6,5 tỷ USD)

Top 10 tỷ phú giàu nhất Singapore: Ông trùm bán máy thở đứng đầu, hai nhà sáng lập Sea đồng loạt đứng top - Ảnh 10.

Gia đình Khoo xếp thứ 10 trong danh sách. (Ảnh: Forbes).

Gia đình Khoo là những người thừa kế sau khi ông Khoo Teck Puat, người đầu tư vào ngân hàng Standard Chartered qua đời. Bên cạnh đó, gia đình Khoo cũng quản lý tập đoàn khách sạn Goodwood, đơn vị sở hữu Goodwood Park Hotel, một địa điểm biểu tượng của Singapore.

Ngoài ra, gia đình Khoo cũng tiếp quản quỹ từ thiện Khoo, đơn vị tài trợ cho các bệnh viện được ông Khoo Teck Puat thành lập năm 2010. Hiện gia đình Khoo sở hữu khối tài sản ròng giá trị 6,5 tỷ USD.

Quốc Anh

Chuyên gia Nguyễn Bích Lâm: Kinh tế Việt Nam đã có dấu hiệu phục hồi nhưng còn mong manh
Đánh giá về bối cảnh hiện nay, các chuyên gia cho rằng kinh tế thế giới biến động khó lường, với triển vọng không mấy tươi sáng. Kinh tế nước ta có độ mở lớn, dễ bị tổn thương từ các tác động tiêu cực bên ngoài, mặc dù đã có dấu hiệu phục hồi nhưng còn mong manh.