|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Đằng sau một công ty khai khoáng được cả Jeff Bezos, Bill Gates lẫn Jack Ma đổ tiền vào đầu tư

08:37 | 14/08/2021
Chia sẻ
Bên cạnh Jeff Bezos và Bill Gates, một số nhà đầu tư khác cũng tham gia dự án khai thác khoáng sản, lấy nguyên liệu phục vụ việc sản xuất xe điện, chẳng hạn như tỷ phú Jack Ma và Michael Bloomberg.

Đầu tuần qua, công ty khai thác khoáng sản Bluejay Mining PLC cho biết họ đang thành lập một liên doanh để phát triển dự án Disko-Nuussuaq ở Greenland với KoBold Metals. KoBold Metals là một công ty thăm dò do các tỷ phú hậu thuẫn, trong đó bao gồm cả cựu CEO Microsoft, Bill Gates và cựu CEO Amazon, Jeff Bezos, theo Marketwatch.

Theo thỏa thuận, KoBold sẽ nắm giữ 51% cổ phần trong dự án Disko niken-đồng-bạch kim-coban thông qua việc chi 15 triệu USD cho quá trình thăm dò và khám phá vào ngày 31/12/2024.

Liên doanh sẽ sử dụng công nghệ thăm dò của KoBold, cũng như kiến thức về học máy và các kỹ thuật tính toán khác để quyết định địa điểm mua đất, thu thập dữ liệu thực địa và khám phá các mỏ quặng mới.

Tỷ phú Jeff Bezos và Bill Gates bắt kịp xu hướng, cùng tham gia đầu tư vào doanh nghiệp khai khoáng kim loại sử dụng cho xe điện - Ảnh 1.

Cả Jeff Bezos, Bill Gates và Michael Bloomberg sẽ tham gia vào dự án. (Ảnh: Business Insider).

"Họ đem lại rất nhiều năng lực kỹ thuật và tài chính cho dự án này. Những gì chúng tôi mang lại là tài sản và khả năng hoạt động hiệu quả tại Greenland", Chủ tịch điều hành Bluejay, Rod McIllree chia sẻ trong buổi phỏng vấn.

KoBold là một công ty tư nhân có các nhà đầu tư chính là Breakthrough Energy Ventures, Andreessen Horowitz và công ty năng lượng Na Uy, Equinor ASA. Breakthrough Energy là quỹ được giám sát bởi tỷ phú Bill Gates, nhà đồng sáng lập Microsoft. 

Ngoài Bill Gates và Jeff Bezos, có nhiều tỷ phú khác cũng đầu tư vào dự án, gồm Jack Ma, Michael Bloomberg và các nhà tài phiệt khác. Trong khi đó, Andreessen Horowitz là một công ty đầu tư mạo hiểm ở Thung lũng Silicon.

Các giám đốc của Bluejay tin rằng dự án Disko có tiềm năng tổ chức quá trình khai khoáng tương tự như mỏ Norilsk-Talnakh ở Siberia, là mỏ khai thác niken-đồng sunfua lớn nhất thế giới.

"Kiểu khai khoáng rất giống Norilsk, đó là các nguyên tố nhóm niken-đồng-coban-bạch kim. Mỏ được xác định lần đầu tiên vào cuối thế kỷ 19 khi các nhà nghiên cứu phát hiện ra một tảng kim loại nặng 20 tấn. Về cơ bản, nó đã rơi xuống một vách đá và lăn vào bờ", ông McIllree nói.

Bluejay cho đến nay đã xác định được hơn 20 mục tiêu mỏ quặng trong toàn dự án, trong đó hai mục tiêu lớn nhất dài 5,9 km và 10 km. "Năm tới, kế hoạch của chúng tôi là tìm hiểu sâu hơn về việc sử dụng công nghệ KoBold và bắt đầu một hoạt đông khoan", ông McIllree chia sẻ.

Theo Business Insider, các kim loại được KoBold và Bluejay khai thác sẽ được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp xe điện.

Quốc Anh

Chuyên gia: Đua nhau mua lại TPDN trước hạn, ngân hàng muốn tái cơ cấu vốn với lãi suất thấp
Theo chuyên gia Cấn Văn Lực, việc các ngân hàng đẩy mạnh mua lại TPDN trước hạn là để sau đó quay vòng phát hành mới với mức lãi suất thấp hơn, ít phụ thuộc vào nguyên nhân giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn.