Thời sự

Hà Nội kiến nghị thực hiện cách li xã hội tới hết ngày 30/4

11:32 | 15/04/2020

Chia sẻ

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Thành phố đề xuất với Thủ tướng Chính phủ kéo dài thời gian thực hiện Chỉ thị 16 tới ngày 30/4/2020.

Theo thông tin từ UBND TP Hà Nội, sáng nay 15/4, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, đánh giá kết quả sau 2 tuần thực hiện cách li xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ thị 31 của Ban Thường vụ Thành ủy. 

Hà Nội kiến nghị cách li xã hội tới hết ngày 30/4 - Ảnh 1.

Hà Nội những ngày cách li xã hội đợt 1. Ảnh: Kênh 14.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của Thành phố, tới nay, Hà Nội có 113 ca mắc (51 trường hợp đã khỏi, ra viện và 62 trường hợp còn đang điều trị), trong đó, có 40 ca phát hiện tại sân bay/khu cách li tập trung và 73 ca phát hiện tại cộng đồng.

Khi phát hiện ổ dịch mới tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Thành phố Hà Nội đã nhanh chóng triển khai các biện pháp khoang vùng, cách li, rà soát những người liên quan, tổ chức xét nghiệm sàng lọc và phối hợp thông tin với các địa phương, tổ chức khác để kịp thời xử lí các tình huống phát sinh. 

Đồng thời, tổ chức xử lí phòng chống dịch tại bệnh viện Thận Hà Nội và xác minh các trường hợp F1 liên quan tới bệnh nhân mới nhất ở thôn Đông Cữu, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín.

Qua 2 tuần thực hiện cách li xã hội, Thành phố Hà Nội cơ bản kiểm soát tốt, khá chủ động, ngăn chặn lây lan virus SAR-COV-2 trong cộng đồng. Các hoạt động kinh tế theo Chỉ thị số 16 vẫn được duy trì; hàng hoá, giá cả, trật tự an toàn, an ninh xã hội cơ bản ổn định; các phong trào xã hội được nhân rộng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội. 

Đặc biệt, toàn bộ đội ngũ công chức, viên chức của Thành phố đóng góp 1 ngày lương cơ bản với giá trị 56,7 tỉ đồng để hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tuy nhiên, các ý kiến cũng cho rằng, một số nơi vẫn còn hạn chế trong công tác phòng chống dịch bệnh; người dân còn có biểu hiện chủ quan, không thực hiện đúng qui định giãn cách xã hội trong những ngày gầy đây; xuất hiện tình trạng phức tạp về an ninh trật tự như: đua xe, nổ súng,...

Trước diễn biến dịch COVID-19 có biểu hiện phức tạp hơn, như thời gian ủ bệnh lâu hơn (trên 30 ngày), tái phát bệnh sau khi khỏi và còn hàng nghìn trường hợp xét nghiệp sàng lọc chưa có kết quả cuối cùng, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đồng ý với kiến nghị của Ban Chỉ đạo Thành phố, trình Thủ tướng Chính phủ cho phép Hà Nội tiếp tục kéo dài việc thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Thành phố đề xuất với Thủ tướng Chính phủ kéo dài thời gian thực hiện Chỉ thị 16 tới ngày 30/4/2020.

Bí thư Thành ủy yêu cầu tiếp tục duy trì sự thông suốt của các hệ thống chính trị, không thể đình trệ để bảo đảm các công tác khác của Thành phố. 

Bên cạnh đó, tiếp tục bảo đảm công tác khám chữa bệnh, hoạt động sản xuất kinh doanh được phép theo Chỉ thị 16 trên cơ sở tăng cường trách nhiệm người đứng đầu và hoạt động theo các qui chuẩn, tiêu chuẩn phù hợp, có giám sát thường xuyên.

Ông Vương Đình Huệ cũng yêu cầu triển khai gói hỗ trợ của Chính phủ kịp thời, đúng đối tượng và nhanh chóng triển khai thêm các gói hỗ trợ riêng của Thành phố, bảo đảm công khai minh bạch, nếu xảy ra sai phạm thì áp dụng hình phạt tăng nặng; tăng cường tiết kiệm chi tiêu, bảo đảm chi đúng chính sách, đúng chế độ và kỉ cương ngân sách.

Khánh Hà