Doanh nghiệp

Vì sao Trịnh Xuân Thanh hủy kháng cáo, vắng mặt tại tòa?

07:00 | 07/05/2018

Chia sẻ

Phiên tòa phúc thẩm xét xử Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh tại đại án PVC bắt đầu từ ngày 7/5, dự kiến kéo dài trong vòng 8 ngày. 
live vi sao trinh xuan thanh huy khang cao vang mat tai toa Ngày 7-5 xử phúc thẩm vụ án ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh
live vi sao trinh xuan thanh huy khang cao vang mat tai toa Ông Đinh La Thăng kháng cáo bản án sơ thẩm thứ hai

Vì sao Trịnh Xuân Thanh hủy kháng cáo, chấp nhận án chung thân?

Trịnh Xuân Thanh rút kháng cáo.

Trong phần thủ tục, vị chủ tọa cho biết: Bị cáo Thanh rút kháng cáo cả 2 phiên tòa vì lí do sức khỏe và xin được không đến tòa tham dự phiên xử.

Trước đó, trong 15 bị cáo góp mặt tại phiên tòa phúc thẩm, Thanh là bị cáo duy nhất kháng cáo kêu oan.

Theo đó, Trịnh Xuân Thanh cho rằng, bị cáo không tham gia vào các hành vi “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” như bản án sơ thẩm quy kết. Trên cơ sở ấy, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đề nghị tòa án cấp phúc thẩm xem xét lại cho bị cáo về cả 2 tội danh này và xem xét lại toàn bộ trách nhiệm dân sự cho bị cáo.

Tại bản án sơ thẩm của mình, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Trịnh Xuân Thanh 14 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và tù chung thân về tội “Tham ô tài sản". Tổng hợp hình phạt chung cho cả hai tội danh là tù chung thân.

HĐXX vào làm việc thư ký báo cáo sự vắng mặt của những người tham gia tố tụng. Trong phần này, nữ thư ký cho biết bị cáo Trịnh Xuân Thanh rút đơn kháng cáo, đồng thời không thấy sự có mặt tại tòa.

Khoảng 8h sáng phiên tòa bắt đầu.Tòa bắt đầu kiểm tra căn cước bị cáo, nguyên đơn dân sự... Đầu tiên là bị cáo Đinh La Thăng.

Trong phần thủ tục, HĐXX hỏi các luật sư xem có ý kiến gì không. Trong phần này, luật sư đề nghị triệu tập ông Hồ Công Kỳ, chánh văn phòng Tập đoàn Dầu khí. Luật sư Hoàng Huy Được cho biết bị cáo bị Chương bị ốm, bị cáo sức khỏe không được tốt, luật sư gửi bệnh án của Chương tới tòa.

Sau ít phút hội ý, HĐXX cho biết sau khi xem xét ý kiến của các luật sư, đại diện VKS. HĐXX đã hội ý và giải thích cho các luật sư biết, trước ý kiến của các luật sư, đề nghị các đồng chí công an dẫn giải tạo điều kiện cho luật sư tiếp xúc bị cáo.

Đối với yêu cầu triệu tập thêm những người mà luật sư cho rằng có liên quan tới các bị cáo, HĐXX sẽ xem xét. Những lời khai đã có trong hồ sơ vụ án Trần Thị Hà và Trần Thị Thu Hà, quá trình xét xử, HĐXX sẽ xem xét, nếu cần thiết sẽ triệu tập tới tòa. Đối với trường hợp vợ của bị cáo, có mặt tại tòa, nếu cần có ý kiến, giơ tay HĐXX sẽ cho phát biểu ý kiến…

Tòa chuyển sang phần xét hỏi.

HĐXX công bố nội dung vụ án, quyết định của HĐXX sơ thẩm, kháng cáo của các bị cáo. Trong phần này, HĐXX cho các bị cáo ngồi nghe HĐXX công bố tóm tắt bản án.

Tòa hỏi hỏi bị cáo Vũ Đức Thuận. Bị cáo này bị quy kết phạm 2 tội tham ô và cố ý làm trái, bị tuyên án 22 năm tù. Bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cả 2 tội và xin giảm cả phần dân sự.

Về tội cố ý, bị cáo cho biết thấy tòa tuyên rất nghiêm khắc, rất nặng. Theo bản án sơ thẩm, bị cáoThuận với cương vị là Tổng giám đốc PVC, mặc dù biết Hợp đồng EPC chưa đủ điều kiện để ký kết nhưng vẫn thực hiện chỉ đạo của bị cáo Trịnh Xuân Thanh, ký kết Hợp đồng EPC số 33 trái quy định để PVC được nhận tạm ứng và trực tiếp tham gia việc quyết định sử dụng tiền tạm ứng sai mục đích.

Ngoài ra, thực hiện yêu cầu của Trịnh Xuân Thanh, bị cáo đã chỉ đạo cấp dưới lập khống hồ sơ, rút tiền từ Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch để chia nhau sử dụng.

HĐXX: Lúc ký có lấy ý kiến của TGĐ không?

Bị cáo Thuận: Có ạ.

HĐXX: Mọi ng có biết không?

Bị cáo Thuận: Có ạ

HĐXX: Tài chính PVC thế nào?

Bị cáo Thuận: Lúc đó tương đối khó khăn, PVC đang vay ngân hàng, đến hạn phải thanh toán.

Trước thềm phiên tòa

Hôm nay (7/5) Tòa án Nhân dân Cấp cao TP Hà Nội sẽ tiến hành mở phiên xử phúc thẩm vụ án sai phạm của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam xảy ra tại PVC trong việc đầu tư vào Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Các bị cáo trình đơn kháng cáo bao gồm Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch HĐTV PVN), Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch PVC) và 13 bị cáo khác.

Phiên phúc thẩm dự kiến kéo dài khoảng 8 ngày, do thẩm phán Nguyễn Văn Sơn làm chủ tọa. Hai kiểm sát viên của VKSND Cấp cao giữ quyền công tố, dự kiến có gần 30 luật sư tham gia bào chữa.

live vi sao trinh xuan thanh huy khang cao vang mat tai toa
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh

Trong số 15 bị cáo kháng cáo thì hầu hết đều là kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và mức bồi thường so với các quyết định mà Bản án Hình sự sơ thẩm ngày 22/1/2018 của TAND TP Hà Nội đã tuyên.

Gửi đơn kháng cáo, bị cáo Đinh La Thăng - nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho rằng bản án sơ thẩm chưa xem xét đầy đủ, toàn diện khách quan và giới hạn phạm vi trách nhiệm của bị cáo. Kết quả giám định thiệt hại của vụ án chưa đảm bảo căn cứ pháp lý, dẫn đến việc HĐXX đánh giá về vai trò, trách nhiệm của bị cáo chưa phù hợp, chưa công bằng và quyết định mức hình phạt quá nghiêm khắc.

Bị cáo Đinh La Thăng thừa nhận, trong suốt quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo đã thành tâm nhìn nhận trách nhiệm của mình với tư cách là Chủ tịch HĐTV PVN nhưng cũng chưa được HĐXX đánh giá và xem xét một cách thỏa đáng.

Bị cáo Thăng đề nghị TAND Cấp cao Hà Nội xem xét lại tội danh, hình phạt cũng như mức độ liên đới bồi thường thiệt hại đối với bị cáo. Nguyên Chủ tịch HĐTV PVN bị cấp sơ thẩm tuyên 13 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Ngoài 15 bị cáo chống án, một số người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan khác cũng có đơn về phần dân sự. Trong đó, con trai bị cáo Trịnh Xuân Thanh đưa đơn đề nghị được trả lại tài sản (biệt thự...).

Được biết một số bị cáo trong vụ án không có kháng cáo và hiện đang chấp hành hình phạt ở một số trại cải tạo nhưng cũng được TAND Cấp cao tại Hà Nội triệu tập tới phiên tòa với tư cách nhân chứng để làm rõ các tình tiết khách quan của vụ án, đáng chú ý có bị cáo Nguyễn Xuân Sơn.

Đông A