Thời sự

Ai giúp sức cho Út 'Trọc' chiếm đoạt 725 tỉ đồng phí cao tốc Trung Lương?

12:05 | 01/09/2020

Chia sẻ

Nhờ chỉ đạo của cựu bộ trưởng Đinh La Thăng và cựu thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường, công ty của bị can Đinh Ngọc Hệ (Út "trọc") dù là công ty thua lỗ, không có năng lực tài chính đã trúng thầu quyền thu phí cao tốc TP HCM - Trung Lương.

Ngày 31/8, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ tiêu cực xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Yên Khánh, Tổng công ty Cửu Long và các đơn vị có liên quan trong việc đấu thầu và thu phí tuyến cao tốc TP HCM - Trung Lương.

Cơ quan điều tra đã chuyển kết luận sang Viện KSND tối cao đề nghị truy tố các bị can: Đinh La Thăng, cựu Bộ trưởng Bộ GTVT; Nguyễn Hồng Trường, cựu Thứ trưởng; Đinh Ngọc Hệ (Út "trọc"), cựu Chủ tịch HĐQT, cựu Tổng Giám đốc Công ty Thái Sơn; cùng 17 bị can khác.

Út trọc được cấp trên ưu ái chiếm 725 tỉ đồng trong vụ án cao tốc TP HCM - Tham Lương - Ảnh 1.

Bị can Đinh Ngọc Hệ (Út "trọc") bị đề nghị truy tố hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" với vai trò chủ mưu cầm đầu và tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi". (Ảnh: Zingnews).

Út trọc được ưu ái trúng đấu giá quyền thu phí cao tốc Trung Lương

Theo báo Công an TP HCM, khi ông Đinh La Thăng với vai trò Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), là người đứng đầu được giao quản lí tài sản, trong đó có quyền thu phí cao tốc TP HCM - Trung Lương, nhận thức rõ dự án có giá trị đặc biệt lớn, cần tìm kiếm đối tác có năng lực tài chính để tối ưu hóa việc bán quyền thu phí.

Tuy nhiên, tháng 2/2012, sau khi được Thủ tướng đồng ý chủ trương bán quyền thu phí, ông Thăng đã điện thoại cho Dương Tuấn Minh (Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư phát triển và quản lí dự án hạ tầng giao thông Cửu Long) và chỉ đạo để công ty của Đinh Ngọc Hệ dù là công ty thua lỗ, không có năng lực tài chính được mua quyền thu phí.

Út trọc được cấp trên ưu ái chiếm 725 tỉ đồng trong vụ án cao tốc TP HCM - Tham Lương - Ảnh 2.

Út trọc Đinh Ngọc Huệ chiếm đoạt quyền thu phí tuyến cao tốc TP HCM - Trung Lương. (Ảnh minh họa: Cafeauto).

Trong quá trình đấu giá, công ty Yên Khánh của ông Đinh Ngọc Huệ được bố trí trúng đấu giá, phù hợp với giới thiệu ban đầu của ông Thăng.

Ngoài ra, công ty Yên Khánh của bị can Đinh Ngọc Huệ kéo dài không thanh toán tiền trúng đấu giá đúng thời gian nhưng vẫn được ông Đinh La Thăng chỉ đạo cho trả dần.

Thông tin thêm từ Vietnamnet, công ty Yên Khánh còn được cựu Bộ trưởng GTVT phê duyệt đề xuất làm nhà đầu tư hai nút giao thông trên tuyến nối, được cấn trừ vào số tiền phải thanh toán theo hợp đồng mua quyền thu phí. Nhờ đó mà công ty không thanh toán đúng qui định và được hưởng lợi.

Với cựu thứ trưởng GTVT Nguyễn Hồng Trường, kết luận điều tra xác định, với vai trò củ tịch hội đồng bán đấu giá quyền thu phí tuyến cao tốc đã ký văn bản phê duyệt giá khởi điểm nhưng không thông qua hội đồng định giá hoặc thuê tổ chức thẩm định giá.

Ông Trường còn kí quyết định về việc ban hành quy chế bán đấu giá quyền thu phí cao tốc, trong đó cho phép hội đồng này chỉ định khi chỉ có một người tham gia đấu giá và trả giá bằng giá khởi điểm.

Đáng chú ý, ông Trường kí thông báo công ty Yên Khánh và Khánh An đủ điều kiện tham gia đấu giá khi chưa thông qua ý kiến của các thành viên hội đồng đấu giá.

Khi Công ty Yên Khánh không thực hiện thanh toán đúng thời hạn, ông Trường không chỉ đạo chấm dứt hợp đồng mà còn kí chín văn bản, chủ trì cuộc họp chỉ đạo Tổng công ty Cửu Long tiếp tục đôn đốc Công ty Yên Khánh trả tiền.

Cơ quan điều tra xác định, hành vi của ông Đinh La Thăng, Nguyễn Hồng Trường cấu thành tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí. Trong đó, ông Thăng giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu.

Đinh Ngọc Hệ cho làm giả báo cáo tài chính, chiếm đoạt hơn 725 tỉ đồng

Cơ quan điều tra xác định ông Đinh Ngọc Hệ, với mục đích chiếm đoạt quyền thu phí tuyến cao tốc TP HCM - Trung Lương, đã có thủ đoạn gian dối, biết rõ công ty Yên Khánh và Khánh An không đủ điều kiện nhưng vẫn chỉ đạo nhân viên làm giả báo cáo tài chính để tham gia mua quyền thu phí tại cao tốc.

Ngoài ra, ông Đinh Ngọc Hệ còn chỉ đạo làm giả xác nhận của đơn vị kiểm toán trong các báo cáo tài chính các năm 2011, 2012 để được công nhận đủ điều kiện tham gia đấu giá.

Sau khi trúng thầu, ông Hệ do không có năng lực tài chính để trả tiền theo hợp đồng nên đã chỉ đạo cấp dưới dùng hợp đồng mua quyền thu phí trên để thế chấp tại Ngân hàng BIDV vay 1.703 tỉ đồng, sau đó chuyển vào tài khoản công ty Cửu Long.

Ông Hệ tiếp đó chỉ đạo cấp dưới lấy 300 tỉ còn lại từ nguồn thu phí để trả cho Công ty Cửu Long. Cơ quan điều tra cho biết, toàn bộ tiền mua quyền thu phí là tiền vay ngân hàng và tiền thu phí, công ty Yên Khánh không phải bỏ ra bất cứ đồng nào.

Ngoài ra, Út trọc Đinh Ngọc Hệ còn có hành vi gian dối trong quá trình thu phí, chỉ đạo mua và sử dụng phần mềm của công ty Xuân Phi che dấu doanh thu, báo cáo không đúng doanh thu thực tế.

Cơ quan điều tra kết luận, ông Đinh Ngọc Hệ với sự giúp sức của các đồng phạm đã chiếm đoạt hơn 725 tỉ đồng của Nhà nước.

Cơ quan điều tra xác định đủ căn cứ kết luận Út trọc có hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" với vai trò chủ mưu cầm đầu và tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi".

Minh Hằng