Tiêu dùng

Vì sao màu trắng, đen đơn điệu lại được khách mua xe hơi lựa chọn nhiều?

08:58 | 24/09/2020

Chia sẻ

Theo thống kê, gần 80% người dùng xe hơi thường lựa chọn các tông màu trắng, đen, xám và bạc để sơn cho "xế hộp" của mình.
Vì sao màu trắng, đen đơn điệu lại được khách mua xe hơi lựa chọn nhiều? - Ảnh 1.

Người tiêu dùng thường thích sơn xe màu trắng, đen, xám và bạc. (Ảnh: motor1).

Hầu hết những chiếc xe hơi trên khắp thế giới chỉ được sơn một vài màu như trắng, đen, xám và bạc. Đây đều là những màu mà người trong ngành sơn phủ gọi là "achromatic" (màu đơn sắc), mang ý nghĩa chúng là những màu không sặc sỡ.

Chính vì điều này, CNBC đã tìm lời giải cho câu đố tại sao những tông màu "đơn điệu" như vậy lại được các chủ xe ưa chuộng.

Theo dữ liệu của công ty sơn BASF tổng hợp năm 2019, có tới 39% chiếc xe trên thế giới được sơn màu trắng, đen (16%), xám (13%) và bạc (10%). Nói cách khác, gần 80% xe hơi trên thế giới có tông màu đơn điệu.

Giải thích về điều này, đa số các nhà sản xuất xe hơi đều cho rằng các tông màu như trắng, đen, xám và bạc đều dễ dùng và có thể "hợp với mọi thứ". Ngoài ra, những màu này không bị "lỗi thời" và cũng hạn chế rủi ro khi bán lại xe hơn là các màu sử dụng tông màu quá nổi bật.

Tuy nhiên, các hãng phủ sơn cho rằng các màu sắc được sử dụng ngày nay có nhiều sắc thái và đa dạng hơn so với số liệu thống kê. Màu trắng không đơn thuần là trắng, cũng như đen, xám hay bạc chỉ là màu đơn thuần.

Lớp phủ sơn có thể điều chỉnh theo nhiều kiểu như thêm hiệu ứng, chẳng hạn như vảy kim loại hoặc các mảnh thủy tinh hay mica. Sắc thái màu cũng có thể được điều chỉnh bằng cách thêm một chút xanh vào màu trắng để tôn thêm vẻ hiện đại, trong khi màu trắng thiên vàng thể hiện sự sang trọng.

Vì sao màu trắng, đen đơn điệu lại được khách mua xe hơi lựa chọn nhiều? - Ảnh 2.

Trong tương lai, người dùng sẽ chuộng màu xanh lam gắn liền với sự phát triển của ngành xe điện. (Ảnh: Carscoops)

Các nhà nghiên cứu của Carscoops, chuyên trang về xe hơi, cũng cho rằng trong tương lai thị yếu của người tiêu dùng sẽ thiên về màu xanh lam hơn, điều này gắn liền với sự phát triển của ngành xe điện (trước đó là xe chạy pin nhiên liệu hybrid nhưng phân khúc này hiện không còn khả năng cạnh tranh với các dòng xe chạy bằng nhiên liệu thay thế khác).

Một xu thế nữa đang được các hãng xe rất chuộng là sử dụng chung một tông màu ngoại thất với nhiều sắc thái khác nhau, chẳng hạn chiếc Mercedes S-Class có thể khoác lên mình ba lớp áo màu đen với các sắc thái là đen chuẩn, đen magnetite và đen obsidian.

Những thay đổi này đều khó thấy nhưng đều dựa trên nhận thức của khách hàng, còn các nhà sản xuất xe hơi thường đa dạng màu sắc để khách hàng có thêm nhiều lựa chọn. Đây là điều đầu tiên người mua xe thực sự chú ý.

Tường Vy