|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Vì sao Charlie Munger muốn làm giảm thanh khoản của thị trường chứng khoán?

07:46 | 17/02/2022
Chia sẻ
Charlie Munger nói rằng nếu có quyền, ông sẽ áp thuế lên lợi nhuận ngắn hạn trên thị trường chứng khoán để làm giảm thanh khoản.
Điều Charlie Munger ước ông có thể thay đổi về thị trường chứng khoán - Ảnh 1.

Charlie Munger, cánh tay phải lâu năm của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett. (Ảnh: AFP).

Huyền thoại đầu tư Charlie Munger giữ vững lập trường về giao dịch chứng khoán hàng ngày (day trading), gọi việc này là "hoạt động lý tưởng trong sòng bài".

Trong đại hội cổ đông thường niên của tờ Daily Journal, người bạn lâu năm của Warren Buffett chia sẻ rằng ông ước số nhà đầu tư coi thị trường chứng khoán như sòng bài sẽ ít hơn hiện nay.

Munger nói rằng nếu ông có thể trở thành "nhà độc tài trong một ngày", ông sẽ phá vỡ "cuộc hôn nhân" giữa nhà đầu tư muốn xây dựng của cải dài lâu với những người tập trung vào lợi nhuận ngắn hạn trong cùng một thị trường chứng khoán.

Ông nói với phóng viên CNBC: "Khi tôi còn ở Trường Luật Harvard, nhà đầu tư Mỹ hiếm khi giao dịch 1 triệu cổ phiếu mỗi ngày, giờ con số đã lên cả tỷ. Chúng ta không cần thị trường chứng khoán thanh khoản cao đến thế".

Trong thế giới lý tưởng, Munger muốn đặt ra "một loại thuế" lên lợi nhuận ngắn hạn nhằm khuyến khích nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu lâu hơn và làm giảm thanh khoản.

Munger nói rằng mức độ thanh khoản hiện nay – tức là mức độ dễ dàng của việc bán cổ phiếu lấy tiền – đã tạo ra "sự dư thừa thậm tệ và nguy hiểm cho đất nước". Ông ví lượng tiền khổng lồ chuyển động mỗi ngày trên thị trường là "những gã say xỉn trong bữa tiệc" và không nghĩ về "hậu quả".

Munger không phải người duy nhất so sánh day trading và chọn lựa cổ phiếu với đánh bạc. Các chuyên gia cảnh báo rằng việc sử dụng các ứng dụng giao dịch thuận tiện khiến người dùng dễ dàng mất khoản tiền tiền lớn một cách nhanh chóng.

Lựa chọn cổ phiếu – mua các cổ phiếu riêng lẻ với hy vọng chúng sẽ vượt trội so với thị trường - có thể rất rủi ro và nguy hiểm. Giới chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư không nên cố mua đáy bán đỉnh và lựa chọn cổ phiếu rất khó thành công. Warren Buffett khuyên rằng đối với hầu hết mọi người, cách tốt nhất là để tiền vào quỹ chỉ số mô phỏng S&P 500.

Giang

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.