Kinh doanh

Ví điện tử AirPay chính thức đổi tên, cuộc cạnh tranh trong top 3 cùng Momo, ViettelPay thêm khốc liệt

13:55 | 09/06/2021

Chia sẻ

Việc đổi tên thành ShopeePay giúp AirPay có nhận diện thương hiệu quen mặt với nhiều người dùng Internet Việt Nam hơn nhờ sự phổ biến của trang thương mại điện tử Shopee.

Ví điện tử AirPay mới đây chính thức đối tên thành ShopeePay. Trước đó, AirPay là ví điện tử thuộc sở hữu của CTCP AirPay được Ngân hàng nhà nước cấp giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán vào tháng 7/2020.

Đại diện của Shopee nói rằng việc đổi tên từ AirPay thành ShopeePay không chỉ mang ý nghĩa về mặt nhận diện thương hiệu mà còn nhằm xây dựng hệ sinh thái tích hợp, góp phần phát triển thanh toán số tại Việt Nam và trong khu vực.

Ví điện tử AirPay đổi tên gắn chặt với sàn TMĐT Shopee tại Việt Nam - Ảnh 1.

AirPay chính thức đổi tên thành ShopeePay từ ngày 8/6 tại Việt Nam. (Ảnh: ShopeePay).

Báo cáo thường niên của Sea nói rằng Sea có 30% cổ phần CTCP AirPay vào năm 2018. Đến năm 2019, con số giảm xuống còn 18%. Báo cáo thường niêm mới nhất của Sea vào năm 2020 không nhắc đến thông tin này.

Sea hiện tại đang là một trong những công ty công nghệ lớn nhất Đông Nam Á. Ông lớn này có ba mảng kinh doanh chính bao gồm mảng game (Garena), thương mại điện tử (Shopee) và dịch vụ tài chính (SeaMoney).

Dịch vụ tài chính điện tử (SeaMoney) hiện tại là mảng kinh doanh của Sea ghi nhận tốc độ tăng trưởng doanh thu ấn tượng nhất. Theo kết quả kinh doanh quý I năm nay, doanh thu mảng dịch vụ tài chính của Sea tăng 396% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Cùng thời điểm, chi phí marketing và bán hàng mà Sea rót vào mảng dịch vụ này cũng bắt đầu ghi nhận xu hướng giảm. Bằng cách này, chỉ số EBITDA (Lợi nhuận trước lãi vay, thuế và khấu hao) điều chỉnh của SeaMoney cũng được cải thiện.

Ví điện tử AirPay đổi tên gắn chặt với sàn TMĐT Shopee tại Việt Nam - Ảnh 2.

Tình hình kinh doanh mảng dịch vụ tài chính (SeaMoney) và một số mảng kinh doanh khác của Sea trong 6 quý gần nhất. (Nguồn: BCTC/TechinAsia, Đồ hoạ: Thái Sơn)

Nền tảng cho mảng dịch vụ thanh toán của Sea chính là mảng game và thương mại điện tử. Game thủ thanh toán cho các vật phẩm trong Garena hoặc người dùng thanh toán cho các sản phẩm thương mại điện tử trên Shopee hình thành một nhóm người dùng tự nhiên cho ShopeePay.

Dù vậy, ứng dụng của ShopeePay trong thực tế đang mở rộng thêm ra ngoài nền tảng của Sea. Tại Indonesia, ShopeePay hiện đang được áp dụng như một phương thức thanh toán tại Indomaret, chuỗi cửa hàng tiện lợi ở Indonesia với hơn 11.000 cửa hàng.

Bên cạnh mảng thanh toán, tại một số quốc gia khác trong khu vực, Sea cũng phát triển các dịch vụ tài chính như bảo hiểm hay quản lý tài sản. Hồi đầu năm nay, Sea thâu tóm một ngân hàng ở Indonesia có tên PT Bank Kesejahteraan Ekonomi và đổi tên thành SeaBank.

Thái Sơn