|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

VDSC: PVS có thể gặp khó trong năm 2021 khi thiếu hụt dự án mới

21:21 | 04/02/2021
Chia sẻ
Theo nhận định của VDSC, mảng trụ cột của PVS là M&C dự báo gặp khó trong năm 2021 khi phải đối mặt với việc thiếu hụt dự án mới. Ngoài ra, triển vọng công ty giải ngân đầu tư vào các vùng khai thác mới không lớn khi giá dầu tiếp tục được dự báo tiêu cực.

CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa ra báo cáo đánh giá triển vọng trong năm 2021 của Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (Mã: PVS). Theo VDSC dự báo, mảng trụ cột của PVS là M&C (kết cấu và xây lắp) sẽ phải đối mặt với khó khăn khi thiếu hụt dự án mới.

Sang năm 2021, PVS đang tỏ ra tương đối thận trọng khi hoạt động đấu thầu, ký mới cuối năm 2020 khá ảm đạm.

Đối với các dự án ngoài khơi (offshore), phần còn lại của Đại Nguyệt hay Gallaf, Chân đế LQ Jacket có thể chỉ đủ để ghi nhận doanh thu trong nửa đầu năm. Triển vọng nửa cuối năm vì thế vẫn là ẩn số đối với PVS.

Các công trình trên bờ bao gồm LNG Thị Vải, Tổ hợp hóa dầu miền Nam hay Cảng nhiên liệu Nam Đình Vũ là những dự án mà PVS sẽ tiếp tục thi công. Tuy nhiên tiến độ giải ngân vẫn là một dấu hỏi. VDSC cho rằng đây đều là các dự án trung-hạ nguồn, phụ thuộc nhiều vào ý chí của chủ đầu tư các dự án thượng nguồn.

Thêm nữa, đối với doanh nghiệp mạnh về dự án kết cấu dầu khí và xây dựng ngoài khơi như PVS, VDSC đánh giá nếu làm dự án trên bờ cần thời gian để điều chỉnh, biên lợi nhuận cũng không cao do rất nhiều tổng thầu trong ngành có sức cạnh tranh lớn.

VDSC đánh giá trong năm 2020, PVS ghi nhận kết quả kinh doanh khá tốt từ mảng này. Ứớc tính tăng trưởng doanh thu của mảng M&C ở mức 12% so với năm 2019, tương đương giá trị doanh thu 10.000 tỷ đồng. 

Bên cạnh đó, PVS đã phát huy thế mạnh ở offshore như Sao Vàng CPP, Đại Nguyệt WHP, Gallaf hay Chân đế LQ Jacket. Việc các dự án ngoài khơi chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục cũng giúp biên lợi nhuận gộp cải thiện. Ngoài ra, các dự án này sẽ mang lại khoản bảo hành công trình khoảng 500 tỷ đổng, có thể được hoàn nhập và trở thành lợi nhuận tương lai của PVS.

VDSC cũng cho rằng cần thận trọng hơn nữa về tiềm năng tăng trưởng của PVS khi mà các dự án dầu khí mới tại Việt Nam sẽ không sớm đẩy mạnh giải ngân.

Nguyên nhân mà công ty chứng khoán này đưa ra là triển vọng giá dầu u ám khiến PVS không có động lực giải ngân đầu tư vào các vùng khai thác mới mà chỉ duy trì hoạt động tại các mỏ dầu khí hiện hữu.

Thêm vào đó, sự trỗi dậy của năng lượng tái tạo thời gian gần đây cũng có thể là lý do tác động tới tiềm năng tăng trưởng của hoạt động khai thác dầu khí.

Bên cạnh những mảng tối, VDSC vẫn cho thấy những mảng tích cực của PVS trong năm nay. Cụ thể, các mảng hoạt động còn lại của PVS như cung ứng tàu chuyên dụng; Vận hành tàu chứa FSO/FPSO; căn cứ cảng dầu khí hay dịch vụ công trình dầu khí hoạt động ổn định do các dự án dầu khí đang khai thác vẫn hoạt động bình thường. 

Các mảng như FSO/FPSO hay cảng hầu hết gắn liền với vòng đời dự án nên đạt được sự đều đặn; tăng giảm so với cùng kỳ không đáng kể và cũng không chịu nhiều rủi ro hoạt động trong tương lai nhờ được bao tiêu. 

Thu Thủy

Hai chỉ số giảm tốc ở Hà Nội, TP HCM có thể gây khó khăn với bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng
Khu vực bán lẻ và dịch vụ được kỳ vọng là một trong những động lực tăng trưởng năm nay khi các động lực khác đang suy yếu, tuy nhiên chuyên gia cho rằng có một số khó khăn nhất định với lĩnh vực này.