|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

VCSC: Đà tăng mạnh của cổ phiếu DIG không phản ánh đúng giá trị cơ bản

14:26 | 07/03/2022
Chia sẻ
Trong báo báo cập nhật mới đây, Chứng khoán Bản Việt duy trì khuyến nghị bán đối với cổ phiếu DIG của DIC Corp vì cho rằng đà tăng mạnh của giá cổ phiếu không phản ánh đúng giá trị cơ bản. CTCK xác định giá mục tiêu của DIG chỉ ở mức 42.000 đồng/cp.

Giai đoạn cuối năm 2021, cổ phiếu DIG của Tổng công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp) từng làm mưa làm gió trên thị trường chứng khoán, thu hút sự chú ý của đông đảo nhà đầu tư với đà tăng phi mã. Từ vùng giá 20.000 đồng/cp, thị giá DIG từng bước leo lên trên mốc 120.000 đồng/cp, tương đương  mức tăng 500% trong khoảng 3 tháng.

Sau sự kiện Tân Hoàng Minh bỏ cọc dự án tại Thủ Thiêm khiến cả thị trường chứng khoán chao đảo, DIG cũng không nằm ngoài vòng xoáy giảm giá. Thị giá cổ phiếu có thời điểm bốc hơi 50% kể từ đỉnh với nhiều phiên giảm sàn liên tiếp, tuy nhiên dòng tiền bắt đáy tích cực nhập cuộc giúp giá mã này hồi phục và hiện đang neo tại vùng giá quanh 96.000 đồng/cp.

VCSC: Đà tăng mạnh của cổ phiếu DIG không phản ánh đúng giá trị cơ bản - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu DIG trong hơn 3 tháng trở lại đây. (Nguồn: VNDirect).

Tâm lý thị trường đối với cổ phiếu DIG vẫn mạnh mẽ kể từ khi công ty hoàn thành kế hoạch phát hành riêng lẻ vào tháng 10/2022. Chủ tịch HĐQT DIC Corp Nguyễn Thiện Tuấn, gia đình ông và Công ty Cổ phần Thiên Tân là các nhà đầu tư chính, nâng tổng tỷ lệ sở hữu chính thức từ 39% lên 47% tính đến tháng 10/2021.

Trong báo cáo cập nhật mới đây, VCSC nhận định giá cổ phiếu của DIG tăng do kỳ vọng ngày càng cao vào việc phát triển cơ sở hạ tầng ở các tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu, nơi có quỹ đất lớn của DIG.

DIG hiện đang giao dịch ở P/E năm 2022 và 2023 lần lượt là 47,9 lần và 43,6 lần, P/B lần lượt là 5,7 lần và 5,0 lần, cao hơn so với trung vị P/E trượt và P/B quý gần nhất của các công ty cùng ngành trong nước lần lượt là 24,8 lần và 3,1 lần. Giá mục tiêu của VCSC đưa ra tương ứng P/B năm 2022 và 2023 lần lượt là 2,5 lần và 2,2 lần.

Các yếu tố hỗ trợ cho DIG gồm tiến độ phát triển nhanh hơn dự kiến của các dự án trọng điểm, bao gồm Long Tân và Nam Vĩnh Yên; thông tin chi tiết về việc phát triển các dự án mới mua để hỗ trợ định giá cao hơn.

Tuy nhiên, nhóm phân tích của Chứng khoán Bản Việt duy trì khuyến nghị bán đối với cổ phiếu DIG của DIC Corp vì cho rằng đà tăng mạnh của giá cổ phiếu không phản ánh đúng giá trị cơ bản.

VCSC duy trì mức giá mục tiêu ở mức 42.000 đồng/cổ phiếu do đưa vào định giá dự án Khu công nghiệp Đức Hòa Resco 3 mà DIC Corp mua lại vào cuối năm 2021, chịu ảnh hưởng một phần bởi số dư nợ ròng cao hơn tính đến cuối năm 2021.

Ngoài ra, VCSC giữ nguyên dự báo lợi nhuận sau thuế năm 2022 ở mức 1,1 nghìn tỷ đồng, tăng 10% so với năm 2021, chủ yếu đến từ lượng bàn giao tại các dự án Nam Vĩnh Yên và Vị Thanh, cùng với kỳ vọng lợi nhuận từ thoái vốn trong năm 2022 sẽ thấp hơn đáng kể.

Trong dự báo này, VCSC không đề cập đến kế hoạch thoái 49% cổ phần tại khách sạn Pullman Vũng Tàu của ban lãnh đạo vì hoạt động kinh doanh này chững lại do tình trạng gián đoạn do dịch COVID-19.

VCSC: Đà tăng mạnh của cổ phiếu DIG không phản ánh đúng giá trị cơ bản - Ảnh 2.

(Nguồn: VCSC).

Thu Thảo

CEO Hoà Phát: Tiêu thụ thép quý IV có thể chỉ tăng nhẹ
Ông Nguyễn Việt Thắng, Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Hoà Phát cho biết giai đoạn quý IV, tiêu thụ thép sẽ tốt lên nhưng không nhiều do nền kinh tế vẫn tương đối xấu. Để có sự thay đổi đột biến, ngành phải chờ khi nào nền kinh tế phục hồi mạnh, bất động sản và chế biến chế tạo đi lên.