|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

VCBS: Nhiều khả năng sẽ có một đợt tăng giá điện trong năm 2024

07:56 | 12/01/2024
Chia sẻ
VCBS cho rằng nhiều khả năng sẽ có một đợt điều chỉnh tăng giá điện trong năm 2024 trong bối cảnh tình hình tài chính của EVN vẫn còn khó khăn do tỷ lệ các nguồn nhiệt điện có giá thành cao như nhiệt điện than và nhiệt điện khí được tăng cường huy động.

Trong báo cáo triển vọng 2024 mới đây, Công Ty TNHH Chứng khoán Vietcombank (VCBS) dự báo giá bán bình quân trên thị trường phát điện cạnh tranh (CGM) sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao trong năm 2024 khi sản lượng nhiệt điện với giá thành sản xuất cao sẽ được tăng cường huy động do ảnh hưởng từ El Nino, trước khi hiện tượng này hạ nhiệt vào năm 2025.

VCBS kỳ vọng chu kỳ La Nina sẽ chính thức quay trở lại và giá nguyên vật liệu đầu vào như than đá và khí đốt sẽ quay trở lại mức giá ở giai đoạn 2020-2021.

Giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) nhập khẩu tại khu vực châu Á hạ nhiệt sẽ mang đến tín hiệu tích cực cho quá trình đàm phán hợp đồng mua bán điện PPA và hợp đồng mua bán khí GSA giữa các chủ đầu tư các nhà máy nhiệt điện khí LNG và EPTC, PV GAS.

Khó khăn lớn nhất hiện nay là vấn đề đàm phán tỷ lệ sản lượng điện hợp đồng (Qc) làm cơ sở để các chủ đầu tư có thể thu hồi được vốn đầu tư và đáp ứng được các nghĩa vụ tài chính với các ngân hàng hiện nay.

(Nguồn: VCBS)

Bộ phận phân tích đánh giá giá bán lẻ điện có khả năng sẽ tiếp tục được điều chỉnh tăng trong năm 2024.

Sau hai lần điều chỉnh tăng, giá bán lẻ điện bình quân hiện ở mức 2.006 đồng/kWh, vẫn thấp hơn khoảng 4,5% so với giá thành sản xuất được ước tính trong năm 2023 của EVN (2.098 đồng/kWh).

“Nhiều khả năng sẽ có một đợt điều chỉnh tăng giá điện trong năm 2024 trong bối cảnh tình hình tài chính của EVN vẫn còn khó khăn do tỷ lệ các nguồn nhiệt điện có giá thành cao như nhiệt điện than và nhiệt điện khí được tăng cường huy động”, VCBS dự báo.

Nhận định trên của VCBS được đưa ra dựa trên cơ sở sản lượng điện thương phẩm có thể tăng trưởng lần lượt 5% và 9,1% trong năm 2023 và 2024 do hoạt động sản xuất công nghiệp trong nước sẽ phục hồi, những khó khăn của thị trường bất động sản được tháo gỡ, thời tiết khô nóng, El Nino tác động đến nhu cầu tiêu dùng điện.

Bộ phận phân tích ước tính năm 2023 có khoảng 4.298 MW nguồn điện mới đi vào vận hành.

Các dự án nhiệt điện than mới đi vào vận như: Thái Bình 2 (1.200 MW) và Vân Phong I (1.432 MW). Ngoài ra còn có sự đóng của của 779 MW thủy điện lớn, 857 MW thủy điện nhỏ.

VCBS kỳ vọng 4.190 MW công suất năng lượng tái tạo chuyển tiếp sẽ đàm phán thành công giá bán tạm thời với EPTC và bắt đầu vận hành thương mại.

(Nguồn: VCBS) 

Tuy nhiên, công suất nguồn trong năm 2024 sẽ không có sự tăng trưởng cao so với các năm gần đây do các dự án nhiệt điện than lớn đang được triển khai hiện nay đều trong tình trạng chậm tiến độ.

Cùng với đó, các dự án nhiệt điện khí sử dụng nguồn khí nội địa sẽ bắt đầu vận hành vào năm 2026 theo kế hoạch và các dự nguồn điện khí LNG vẫn đang trong quá trình đàm phán hợp đồng mua bán điện. Công suất năng lượng tái tạo chững lại do các vướng mắc về chính sách, kế hoạch triển khai cũng như cơ chế giá phù hợp.

Hoàng Anh