Tài chính

VCBS: Mặt bằng lãi suất ngân hàng ước tăng 50 điểm trong năm 2019

17:32 | 24/12/2018

Chia sẻ

VCBS chỉ ra ba áp lực làm tăng lãi suất trong năm 2019 gồm lạm phát, việc tăng lãi suất của Fed, ECB và việc các ngân hàng chấp nhận mặt bằng lãi suất cao để duy trì tính cạnh tranh thị trường.
vcbs mat bang lai suat ngan hang uoc tang 50 diem trong nam 2019 Thanh khoản hệ thống bớt eo hẹp, lãi suất liên ngân hàng giảm tại các kỳ hạn ngắn
vcbs mat bang lai suat ngan hang uoc tang 50 diem trong nam 2019
Ảnh minh hoạ.

Mặt bằng lãi suất ngân hàng đã tăng nhẹ trong năm 2018

Theo báo cáo mới đây của CTCP Chứng khoán Vietcombank (VCBS), trong nửa cuối năm 2018, mặt bằng lãi suất huy động tăng 30 - 50 điểm đặc biệt tại các kỳ hạn không chịu mức trần của NHNN.

Theo số liệu của NHNN, kết thúc tháng 11 mặt bằng lãi suất huy động VND phổ biến ở mức 0,6 - 1%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng. Đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng: 4,3 - 5,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng: 5,3 - 6,5%/năm; kỳ hạn từ 12 tháng trở lên ở mức 6,5 - 7,3%/năm.

vcbs mat bang lai suat ngan hang uoc tang 50 diem trong nam 2019

Theo VCBS, nguyên nhân của các đợt điều chỉnh lãi suất huy động VND thời gian qua là sự chuẩn bị của các ngân hàng với dự báo nhu cầu huy động cuối năm theo tính mùa vụ. Đồng thời, đây được xem là sự chuẩn bị nguồn của các tổ chức tín dụng, chú trọng vào các kỳ hạn dài với giả định lãi suất trên thị trường liên ngân hàng có thể ghi nhận mức cao hơn trong năm tới.

VCBS cho rằng các đợt tăng lãi suất huy động từ giữa quí III chưa tạo nên áp lực quá rõ rệt đối với mặt bằng lãi suất cho vay. Theo đó, các mức tăng chỉ được ghi nhận cục bộ tại các phân khúc có mức rủi ro cao. Diễn biến này đồng nhất với định hướng và chính sách xuyên suốt của NHNN nhằm đảm bảo mục tiêu ổn định mặt bằng lãi suất hỗ trợ tăng trưởng.

Ba áp lực lên lãi suất trong năm 2019

Báo cáo của VCBS cũng chỉ ra ba áp lực lên mặt bằng lãi suất trong năm 2019. Đó là áp lực lạm phát, xu hướng thắt chặt tiền tệ của Fed và ECB và do các tổ chức tín dụng chấp nhận một mặt bằng lãi suất cao hơn nhằm giữ lợi thế cạnh tranh với hoạt động huy động trên thị trường.

Mặc dù áp lực tăng lãi suất đang hiện hữu nhưng với việc lãi suất huy động đã được điều chỉnh tăng trong 6 tháng cuối năm 2018, VCBS cho rằng dư dịa tăng trong nămtới được đánh giá là không nhiều.

VCBS dự báo lãi suất huy động sẽ tăng khoảng 50 điểm tập trung nhiều vào giai đoạn cuối năm 2019, tại các kỳ hạn không chịu sự khống chế của NHNN. Trong khi đó, trần huy động 5,5% đối với kỳ hạn dưới 6 tháng nhiều khả năng sẽ vẫn được giữ vững.

Dự báo này được đưa ra dựa trên hai giả thiết là (1) dòng tiền nước ngoài vào Việt Nam được duy trì tạo điều kiện thuận lợi cho NHNN chủ động điều tiết cung tiền và thanh khoản và (2) tỷ giá và thị trường ngoại hối ổn định với mức giảm giá hợp lý của VND so với các quốc gia trong khu vực.

Xem thêm

Diệp Bình