Hàng hóa

VASEP: Xuất nhập khẩu nông thủy sản có thể bị ảnh hưởng trung và dài hạn vì virus corona

14:28 | 10/02/2020

Chia sẻ

Ảnh: Gapping World

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản việc virus corona lây lan tại nhiều nước tác động không nhỏ tới hoạt động sản xuất, xuất nhập khẩu nông sản, trong đó có có thủy sản Việt Nam với các thị trường, đặc biệt là với thị trường Trung Quốc.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), bắt đầu từ tháng 1/2020, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra diễn biến phức tạp và lây lan nhanh không chỉ ở Trung Quốc mà còn nhiều nước trên thế giới. 

Điều này cũng đang tác động không nhỏ tới hoạt động sản xuất, xuất nhập khẩu nông sản, trong đó có có thủy sản Việt Nam với các thị trường, đặc biệt là với thị trường Trung Quốc. 

Ngay khi những thông tin này được công bố, nhiều cơ quan bộ ngành đã họp khẩn cấp để bàn cách ứng phó.

Ngày 5/2, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đề nghị Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam khuyến nghị các hội viên, doanh nghiệp logistics có biện pháp hỗ trợ như giảm chi phí lưu kho lưu bãi, giảm phí vận chuyển, bốc xếp hàng hóa để các doanh nghiệp phân phối, trung tâm thương mại, siêu thị có thể tăng cường thu mua nông sản cho nông dân.

Chiều 6/2, ông Lê Duy Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam (VLA), cho biết đã nhận được văn bản của Bộ Công Thương và đã thống nhất sẽ vận động các doanh nghiệp hội viên giảm 10-20% phí lưu kho lưu bãi, đặc biệt là kho lạnh, để hỗ trợ cho các trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị thu mua nông sản cho nông dân.

Bộ NN&PTNT cũng đưa ra hai phương án. Phương án trước mắt là, sau dịp nghỉ Tết nguyên đán đến hết ngày 9/2 nếu dịch không được kiểm soát hiệu quả, lây lan trên diện rộng thì sẽ ảnh hưởng tới xuất nhập khẩu nông sản của Việt Nam, trong đó Bộ chỉ đạo các cơ quan trực thuộc Bộ triển khai một số các giải pháp. 

Phương án kéo dài, Bộ sẽ phối hợp với các Hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp, các đơn vị ngành công thương địa phương đẩy mạnh tổ chức xúc tiến thương mại, đưa hàng hóa nông sản vào tiêu thụ trong các hệ thống, chuỗi siêu thị lớn, ưu tiên thị trường nội địa.

Đồng thời, Bộ cũng khuyến khích các doanh nghiệp đẩy mạnh nâng cao chất lượng bảo quản, chế biến nông sản. Bên cạnh đó, tập trung chỉ đạo phối hợp với các địa phương nghiên cứu, điều chỉnh một số đối tượng giống cây trồng, vật nuôi cho phù hợp với nhu cầu tiêu thụ và lợi thế so sánh của từng thị trường. 

H.Mĩ