Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ Văn Phú - Invest: Đặt chỉ tiêu doanh thu gấp gần 6,5 lần năm 2018, cổ đông chất vấn việc không hoàn thành kế hoạch kinh doanh

09:04 | 20/03/2019

Chia sẻ

Sáng nay (20/3), CTCP Đầu tư Văn Phú - Invest (Mã: VPI) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019.
ĐHĐCĐ Văn Phú - Invest: Đặt chỉ tiêu doanh thu gấp gần 6,5 lần năm 2018, cổ đông chất vấn việc không hoàn thành kế hoạch kinh doanh - Ảnh 1.

ĐHĐCĐ năm 2019 của Văn Phú - Invest. Ảnh: Phan Quân

Kế hoạch doanh thu gấp gần 6,5 lần năm 2018

Kế hoạch kinh doanh năm 2019, Văn Phú - Invest đặt chỉ tiêu doanh thu hợp nhất đạt 3.305 tỉ đồng, gấp 6,5 lần kết quả năm 2018; lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 510 tỉ đồng, tăng 17,2% so với lãi ròng năm 2018. Theo giải trình của công ty, để đạt được kết quả này , công ty dự kiến ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tại một số dự án như:

- Dự án The Terra An Hưng: dự kiến doanh thu 1.200 tỉ đồng, đóng góp lợi nhuận trước thuế 390 tỉ đồng. Dự án triển khai bán hàng quý II/2019 và hoàn thành khối thấp tầng quý IV/2019.

- Dự án Grandeur Place - Giảng Võ: Dự kiến ghi nhận doanh thu khối thấp tầng với giá trị 1.010 tỉ đồng, đóng lợi nhuận sau thuế 143 tỉ đồng.

- Dự án The Terra - Hào Nam: Tiếp tục ghi nhận doanh thu 525 tỉ đồng trong năm 2019, dự kiến đóng góp 93 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế.

Ngoài ra, trong năm 2019, Văn Phú - Invest và các công ty dự kiến triển khai một số dự án như dự án Victoria Thủy Nguyên, dự án Thảo Điền - Thành phố Hồ Chí Minh...

Trong phần hỏi đáp, cổ đông Văn Phú - Invest có câu hỏi: Tại sao công ty không đạt lợi nhuận kế hoạch đề ra?

HĐQT Văn Phú - Invest: Trong năm 2018, công ty có kế hoạch triển khai dự án The Terra An Hưng có diện tích 3,5 ha ở mặt đường Tố Hữu quận Hà Đông. Dự án này nhận được nhiều sự quan tâm của các Tập đoàn, công ty phát triển bất động sản (BĐS) lớn của nước ngoài. Trong quá trình làm việc và đàm phán, chúng tôi đã chọn được một đối tác là công ty BĐS rất uy tín của nước ngoài. Hai bên cũng đã đi đến những thoả thuận, thống nhất sơ bộ về giá cả và nội dung của hợp đồng. Công ty cũng có kế hoạch hợp tác và phát triển với các đối tác chuyên nghiệp nước ngoài để bổ sung nguồn vốn cũng như học hỏi kỹ thuật của đối tác nước ngoài. Việc hợp tác phát triển này, theo quy định pháp luật cần sự phê duyệt của cơ quan Nhà nước. 

Trong năm 2018, hai bên đã rất cố gắng, tuy nhiên thời điểm 31/12/2018, các thủ tục chưa xong. Do vậy chưa thể ghi nhận được doanh thu và lợi nhuận của sự hợp tác giữa hai bên, khiến lợi nhuận năm 2018 bị khác so với kế hoạch. Hiện nay, công ty đã xem xét lại  và tự triển khai dự án The Terra An Hưng. Dự án này đã được khởi công từ tháng 11/2018 và trong kế hoạch năm 2019 được ghi nhận vào kết quả năm 2019. 

Các đối tác phát triển BĐS quốc tế rất quan tâm đến công việc của Văn Phú và họ sẵn sàng hợp tác với Văn Phú trong các dự án tiếp theo.Kế hoạch chia cổ tức 16% bằng tiền mặt.

ĐHĐCĐ Văn Phú - Invest: Đặt chỉ tiêu doanh thu gấp gần 6,5 lần năm 2018, cổ đông chất vấn việc không hoàn thành kế hoạch kinh doanh - Ảnh 2.

Cổ đông Văn Phú - Invest có câu hỏi tại đại hội. Ảnh: Phan Quân

Trả cổ tức năm 2018 ngay trong quý II

ĐHĐCĐ Văn Phú - Invest: Đặt chỉ tiêu doanh thu gấp gần 6,5 lần năm 2018, cổ đông chất vấn việc không hoàn thành kế hoạch kinh doanh - Ảnh 3.

Phương án phân phối lợi nhuận của Văn Phú - Invest. Nguồn: Tài liệu ĐHĐCĐ

Về kế hoạch phân phối lợi nhuận năm 2018, Văn Phú - Invest dự kiến trả cổ tức bằng tiền mặt với tỉ lệ 16% (cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được nhận 1.600 đồng). Như vậy công ty dự kiến chi 256 tỉ đồng để trả cổ tức cho cổ đông. Trong năm 2019, Văn Phú - Invest dự kiến trả cổ tức tỉ lệ 20%.

Trả lời của cổ đông về việc thời điểm trả cổ tức năm 2018, theo thành viên HĐQT của Văn Phú - Invest, công ty dự kiến chi trả ngay trong quý II năm nay.

Thành viên HĐQT độc lập Ngân hàng SHB ngồi ghế HĐQT Văn Phú - Invest

Tại ĐHĐCĐ, cổ đông thông qua việc bầu ông Trịnh Thanh Hải làm thành viên HĐQT độc lập của Văn Phú - Invest. Được biết, ông Trịnh Thanh Hải sinh ngày 9/5/1964, trình độ chuyên môn là thạc sĩnh quản trị kinh doanh chuyên ngàn Tài chính.

Hiện, ông Hải không sở hữu cổ phần tại Văn Phú - Invest. Ngoài ra, ông Hải đang là thành viên HĐQT độc lập của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội (SHB).

Ông Trịnh Thanh Hải được bầu làm thành viên độc lập HĐQT của Văn Phú Invest. Nguồn: Phan Quân

Kết thúc đại hội, đại hội thông qua tất cả các tờ trình đều được thông qua.

Siết tín dụng, thị trường chứng khoán sẽ ‘gỡ thế bí’ về vốn cho doanh nghiệp địa ốc?Siết tín dụng, thị trường chứng khoán sẽ ‘gỡ thế bí’ về vốn cho doanh nghiệp địa ốc? Loạt Loạt 'ông lớn' Sovico, Văn Phú - Invest, Sun Group, Vietravel muốn đầu tư vào Thừa Thiên Huế Thí điểm cấm xe máy tuyến Lê Văn Lương hoặc Nguyễn Trãi: Ðã thật sự phù hợp?Thí điểm cấm xe máy tuyến Lê Văn Lương hoặc Nguyễn Trãi: Ðã thật sự phù hợp?

Phan Quân