|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ứng phó các ca kháng thể dương tính như với một ca bệnh dương tính COVID-19

15:09 | 08/08/2020
Chia sẻ
Bộ Y tế đặc biệt lưu ý các địa phương phải xem tất cả các ca xét nghiệm kháng thể dương tính dù không phải là ca bệnh nhưng phải ứng phó giống như với một ca nhiễm virus SARS-CoV-2, giúp tránh bỏ sót một lượng người mang bệnh nhưng không có triệu chứng.

Theo Báo Chính phủ, ngày 7/8 đã diễn ra cuộc họp giao ban trực tuyến giữa Bộ Y tế với "Bộ Chỉ huy tiền phương" thường trực đặc biệt chống COVID-19 tại tâm dịch Đà Nẵng do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phụ trách.

GS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đã chỉ đạo Cục Khoa học Công nghệ yêu cầu các trường y dược trên toàn quốc phải tập huấn về cách thức lấy mẫu và phương thức dự phòng lây nhiễm, khẩn trương hoàn thành hướng dẫn trộn mẫu để giải toả lượng mẫu cho các đơn vị xét nghiệm.

Đồng thời, quyền Bộ trưởng cũng yêu cầu Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tập huấn trực tuyến toàn quốc việc cách thức lấy mẫu xét nghiệm và cả phương thức dự phòng lây nhiễm và cả việc trộn mẫu đúng qui trình. Vì nếu không có lực lượng lấy mẫu thì sẽ không làm nhanh được.

GS.TS Nguyễn Thanh Long đặc biệt lưu ý các địa phương phải xem tất cả các ca xét nghiệm kháng thể dương tính dù không phải là ca bệnh nhưng phải ứng phó như với một ca bệnh dương tính, để truy vết, giám sát quá trình tiếp xúc. Điều này sẽ giúp tránh bỏ sót một lượng người mang bệnh nhưng không có triệu chứng (đã khỏi).

Về vấn đề cách li, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin thêm, chúng ta phải thực hiện kiên quyết phải cách li tập trung với các trường hợp F1. Càng để F1 thì sẽ đẻ ra nhiều F2. Khi F1 thành F0 thì sẽ càng vất vả, khó khăn hơn trong chống dịch.

Minh Hằng

Dự báo các nhóm ngành có thể 'phi nước đại' năm 2026
Năm 2026 được kỳ vọng là giai đoạn tăng tốc mới của nền kinh tế khi chính sách tiếp tục theo hướng hỗ trợ và các yếu tố vĩ mô dần ổn định. Trong bối cảnh đó, bất động sản, ngân hàng và vật liệu xây dựng được đánh giá là ba nhóm ngành hưởng lợi rõ nét, nhờ đà phục hồi của dòng vốn, tín dụng và đầu tư hạ tầng.