Kinh doanh

Ứng dụng so sánh giá tiền đầu tiên của châu Á sắp ra mắt tại Singapore

16:59 | 19/09/2019

Chia sẻ

Thông qua Zipster, người dùng có thể nắm bắt được chính xác chi phí, thời gian di chuyển thông qua những phương tiện di chuyển cá nhân và công cộng khác nhau.

Startup công nghệ MobilityX đang nhảy vào thị trường vận tải khi sắp sửa ra mắt ứng dụng gọi xe tổng hợp Zipster. 

Cụ thể, Zipster sẽ chính thức đi vào hoạt động trong tuần này ở thị trường Singapore sau 5 tháng thử nghiệm.

Colin Lim, nhà sáng lập MobilityX, là một cựu công chức 47 tuổi tại Singapore. Ông cho hay đây là nền tảng di động đầu tiên của châu Á cho phép so sánh giá vé và thời gian di chuyển bằng các hình thức khác nhau, từ taxi, ứng dụng gọi xe, xe bus, xe điện và xe máy.

"Chúng tôi không muốn đóng vai trò là người phán xét xem khách hàng nên chọn phương tiện di chuyển nào", Ông Lim trả lời phỏng vấn Nikkei Asia, cho rằng ứng dụng sẽ chỉ cung cấp thông tin chính xác cho khách.

maxresdefault

Zipster cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết cho khách hàng. Ảnh: MobilityX

Cũng theo ông Lim, việc sử dụng các dịch vụ giao thông công cộng không hẳn là tốt hơn so với sử dụng dịch vụ gọi xe xét trên mọi trường hợp. Việc lựa chọn hình thức di chuyển sẽ tùy vào nhu cầu của người sử dụng ở thời điểm đó.

Với 16.000 lượt tải xuống trên kho ứng dụng di động cho tới lúc này, ông Lim cho hay công ty đang muốn xây dựng mô hình kinh doanh dựa trên số tài khoản đăng kí sử dụng Zipster.

MobilityX sẽ cung cấp dịch vụ du lịch hỗn hợp với mức giá cụ thể, qua đó người dùng có thể tiết kiệm 20% chi phí di chuyển.

Ngoài ra, Zipster cũng sử dụng ví thanh toán riêng. Khách hàng có thể mua bảo hiểm du lịch cho hành trình của mình. Lim cũng đang có tham vọng biến Zipster thành một siêu ứng dụng di động cung cấp các dịch vụ liên quan khác.

Mặc dù khách hàng vẫn chưa thể đặt xe qua Zipster, ông Lim cho hay công ty sẽ sớm ra thêm tính năng đặt chỗ và thanh toán để người dùng có thể giải quyết mọi nhu cầu qua ứng dụng. 

"Đây sẽ là một cuộc chiến khác, cuộc chiến mà cả Go Jek lẫn Grab đều vui vẻ nhập cuộc", Nhà phân tích chính sách của của công ty ABI, Su Lian Jye, cho hay. "Hiện tại cả Grab và Go Jek đều không muốn chia sẻ thông tin của họ cho đối thủ, do đó nền tảng Zipster từ bên thứ ba sẽ công bằng hơn", Su Lian Jye bổ sung.

Tuy vậy, Su Lian Jye cũng cảnh báo những nguy cơ có thể xảy ra. Điều đáng lo ngại nhất chính là việc Zipster có thể thiên vị khi đang đóng vai trò trung gian.

"Zipster về cơ bản đóng vai trò gần giống Yahoo và Google. Họ có thể giành ưu đãi tốt hơn cho những công ty sẵn sàng trả phí quảng cáo cao. Do đó, các cơ quan chức năng cần nhập cuộc để đảm bảo tính công bằng", Chuyên gia chia sẻ thêm.

https___s3-ap-northeast-1

Sự xuất hiện của Zipster sẽ khiến cuộc cạnh tranh Go Jek - Grab thêm phần khốc liệt. Ảnh: Nikkei Asia

Về phía MobilityX, mới đây đã tuyển cựu giám đốc của Paypal, ông Paul Buchanan, phát triển thị trường sang Australia. 

Là ứng dụng đầu tiên ở châu Á trong lĩnh vực này, Zipster được dự báo sẽ vấp phải nhiều sự cạnh tranh từ những đối thủ khác. Công ty chuyên sản xuất ứng dụng di động có trụ sở tại Phần Lan là Maas Global tuyên bố sẽ nhảy vào thị trường Singapore, trước khi mở rộng sang Đông Nam Á và Nhật Bản.

"Mô hình của Zipster hoàn toàn có thể bị sao chép dễ dàng", Walter Theseira, phó giáo sư kinh tế tại Đại học Khoa học Xã hội Singapore cho hay. "Tôi mong chờ một thị trường cạnh tranh với nhiều đối thủ. Tuy nhiên việc một ứng dụng thống trị thị trường cũng là điều đáng chờ đợi", Walter Theseira kết luận.

Lê Quý