|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

UEFA cấm các cầu thủ hành động theo Ronaldo, ai làm theo sẽ bị phạt vì 'tiền tài trợ là nguồn thu quan trọng'

09:49 | 18/06/2021
Chia sẻ
UEFA khuyến cáo các cầu thủ phải giữ đúng cam kết giữa ban tổ chức với các nhà tài trợ, dù cho họ có vướng ngại gì về vấn đề tôn giáo.

Sự việc bắt đầu buổi họp báo trước trận đấu trong khuôn khổ bảng F giữa Hungary và Bồ Đào Nha, siêu sao Cristiano Ronaldo đã có hành động loại bỏ hai chai nước của nhà tài trợ Coca Cola ra khỏi khung hình. Sau đó, đã có nhiều cầu thủ làm theo cầu thủ người Bồ.

Phản ứng trước hành chuỗi hành động do tiền đạo của đội tuyển Bồ Đào Nha "khởi xướng", liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA đã yêu cầu các cầu thủ từ 24 đội tuyển tham dự ngừng di chuyển sản phẩm đồ uống của nhà tài trợ ra khỏi vị trí được đặt sẵn trong buổi họp báo.

Sau Ronaldo, Paul Pogba của đội tuyển Pháp và Manuel Locatelli của đội tuyển Ý đã di chuyển các sản phẩm của nhà tài trợ Heineken và Coca Cola ra khỏi khung hình. Trưởng ban tổ chức EURO 2020 Martin Kallen cho biết UEFA đã "thông tin với các đội về việc xem trọng vấn đề này".

"Đó là vấn đề quan trọng vì tiền tài trợ là nguồn thu quan trọng cho cả giải đấu và bóng đá châu Âu," ông Kallen nói trong thông cáo.

UEFA cấm các cầu thủ tham dự EURO 2020 'đu trend' theo Ronaldo, buông tha cho sản phẩm của nhà tài trợ - Ảnh 1.

Tiền đạo Cristiano Ronaldo trong buổi họp báo trước trận đấu. (Ảnh: Reuters).

Trước đó, Pogba, một cầu thủ theo đạo Hồi và kiêng kị bia rượu đã đưa chai bia của nhà tài trợ Heineken xuống đất trong buổi họp báo. Thế nhưng, theo ban tổ chức EURO 2020, chai bia đó là sản phẩm không có cồn, nồng độ 0%.

Ông Kallen nói luật lệ giải đấu yêu cầu các cầu thủ phải giữ đúng cam kết giữa UEFA với các nhà tài trợ, dù cho họ có vướng ngại gì về vấn đề tôn giáo.

Qua đó, UEFA đã nhắc nhở các quan chức của đội bóng rằng cầu thủ nên tôn trọng nhà tài trợ. Bên cạnh đó, liên đoàn bóng đá châu Âu cũng yêu cầu ban tổ chức tại các sân vận động tạo điều kiện cho các cầu thủ Hồi giáo để tránh những rắc rối không đáng có.

Coca Cola và Heineken là những nhà tài trợ hàng đầu cho EURO 2020. Ở kỳ EURO này, UEFA nhận được gần 2 tỷ Euro tiền tài trợ từ 12 nhãn hiệu. Giá trị của từng bản hợp đồng tài trợ không được tiết lộ, nhưng UEFA từng nhận được 483 triệu Euro từ 10 bản hợp đồng tài trợ vào mùa EURO 2016 tại Pháp.

Các cầu thủ tham gia EURO 2020 cũng nhận được tiền từ từ giải đấu thông qua đội tuyển quốc gia và câu lạc bộ của họ. Theo đó, 24 đội tuyển quốc gia tham dự EURO 2020 sẽ chia đều 371 triệu Euro tiền thưởng từ UEFA, đây được xem là khoản tiền thưởng cho các cầu thủ. Ngoài ra, nhà vô địch sẽ nhận được 34 triệu Euro từ UEFA nếu thắng tuyệt đối 3 trận vòng bảng.

Bên cạnh đó, hàng trăm câu lạc bộ trên toàn thế giới cũng sẽ nhận được tiền từ khoản thưởng 200 triệu Euro mà UEFA phân bổ từ doanh thu của EURO 2020, đây được xem là khoảng thưởng cho việc họ cho phép cầu thủ của mình thực hiện nghĩa vụ quốc gia tại EURO 2020.

Thùy Trang