Tài chính

UBS: 2018 sẽ là một năm 'thảm hại' của đồng USD

08:25 | 22/11/2017

Chia sẻ

Theo các chuyên gia về tiền tệ tại UBS, USD sẽ có một năm 2018 "thảm hại" so với đồng euro, dù Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vẫn tiếp tục tăng lãi suất trong năm tới.
ubs 2018 se la mot nam tham hai cua dong usd
Ảnh: Reuters

Một đợt lãi suất tăng thường có lợi cho đồng USD khi nhiều người đổ vào trái phiếu của Mỹ với dự đoán lợi tức tăng cao hơn. Tuy nhiên, ngân hàng đầu tư Thụy Sĩ và tổ chức dịch vụ tài chính, UBS tin rằng đồng euro sẽ vượt qua bất cứ lần tăng nào của đồng bạc xanh. Tính đến thời điểm hiện tại của năm 2017, đồng euro tăng gần 11,5% so với đồng USD.

"Vấn đề của đồng USD không phải thời điểm tăng lãi suất tiếp theo, mà là Fed có thể sẽ thắt chặt trong chu kỳ này đến đâu, và thị trường đang chờ đợi một con số hợp lý", các chuyên gia phân tích chiến lược của UBS cho biết.

Họ cho biết trong báo cáo triển vọng ngoại hối toàn cầu năm 2018, phát hành hôm thứ Ba (21/11), rằng một cách tương đối đồng euro vẫn rẻ và tăng trưởng mạnh mẽ của khu vực sẽ thúc đẩy đồng tiền tăng giá. Euro đã tăng so với đồng USD trong năm nay nhờ dữ liệu kinh tế cải thiện và ngân hàng trung ương châu Âu vừa mới bắt đầu thu hẹp chương trình mua sắm tài sản khổng lồ hàng tháng.

Theo ông Yianos Kontopoulos, người đứng đầu toàn cầu về chiến lược vĩ mô của UBS và là tác giả chính của triển vọng, họ đã xác định được các đồng tiền mà UBS cảm thấy sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ bối cảnh tăng trưởng bền vững, lạm phát cơ bản thấp nhưng tăng nhẹ và điều kiện tài chính nới lỏng cho phép các nhà hoạch định chính sách bình thường hóa chính sách tiền tệ vào năm 2018 mà không gặp rủi ro. Dưới đây là một số thông tin chi tiết hơn từ triển vọng của UBS:

USD với đồng đôla Canada và yen Nhật

"Chúng tôi dự đoán đồng USD sẽ thể hiện tốt hơn so với đôla Canada (CAD) và yen Nhật trong năm 2018. Triển vọng lạm phát của Canada vẫn không thay đổi, do ảnh hưởng từ sức mạnh của CAD trong thời gian gần đây có xu hướng kéo dài cho đến nửa đầu năm 2018, và theo quan điểm của chúng tôi, điều này sẽ dẫn đến sự suy yếu của CAD", ông Kontopoulos cho biết.

Trong khi đó, đối với đồng bạc xanh so với yen Nhâtk, UBS nói rằng đa số thành viên thuộc đảng của Thủ tướng Shinzo Abe trong quốc hội thúc đẩy cơ hội để Ngân hàng Trung ương Nhật Bản duy trì lập trường thích hợp.

"Điều này gợi ý rằng tỷ giá USD/JPY sẽ cao hơn vào năm 2018. Khi lạm phát tăng, mục tiêu đường cong lợi suất có thể sẽ được điều chỉnh đi lên, ổn định đồng yen và cuối cùng giúp nó tăng mạnh hơn", UBS cho biết.

Những đồng tiền nhạy cảm với rủi ro

Khi nói đến những đồng tiền nhạy cảm với rủi ro, có xu hướng giảm giá trong thời điểm rủi ro gia tăng vì các nhà đầu tư tìm kiếm đồng tiền an toàn, theo UBS, một số có sức hấp dẫn hơn các đồng tiền khác.

"Trong sự tăng trưởng bền vững và môi trường lạm phát toàn cầu ở mức thấp nhưng nhẹ nhàng, chúng tôi cho rằng những đồng tiền nhạy cảm với rủi ro là đôla Australia, krona Thụy Điển và krone Na Uy sẽ có sự thể hiện vượt bậc. Đôla Australia nên tiếp tục tìm kiếm sự hỗ trợ trong bối cảnh các hoạt động kinh doanh linh hoạt của Trung Quốc, các điều kiện tài chính toàn cầu thuận lợi và cảm nhận rủi ro tích cực. Chúng tôi cũng duy trì lập trường của mình, khi nền tảng bền vững, từ sự phục hồi của châu Âu, sẽ hỗ trợ sự đi lên của đồng krone Thụy Điển và krone Na Uy trong suốt năm 2018”, UBS nhận định.

Đồng bảng Anh và đôla New Zealand

Trong khi đó, theo USD, đồng đôla New Zealand và bảng Anh đang gặp khó khăn vì bất ổn chính trị, với sự không chắc chắn về chính sách ở New Zealand sau cuộc bầu cử vào tháng 9, cùng với tình hình Brexit tại Anh, gây áp lực lên các đồng tiền tương ứng.

"Chúng tôi đã điều chỉnh tích cực một chú đối với nhận định về đồng đôla New Zealand mặc dù đồng tiền này đang bị đánh giá thấp và triển vọng tích cực về mặt lịch sử đối với sự tăng trưởng toàn cầu. Nguyên nhân là vì bất ổn chính trị sau cuộc bầu cử gần đây vẫn còn ảnh hưởng và giới hạn phần nào đà tăng của đồng đôla New Zealand”, ngân hàng cho biết.

Đối với đồng bảng Anh, UBS nói quan điểm của họ đối với đồng tiền vẫn không đổi khi nền kinh tế giảm tốc cùng với sự không chắc chắn xung quanh đàm phán Brexit.

Lyly Cao