|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

UBCK xử phạt Vạn Phát Hưng và Chứng khoán Tiên Phong

11:21 | 27/01/2022
Chia sẻ
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) mới đây đã xử phạt hai tổ chức là Vạn Phát Hưng và Chứng khoán Tiên Phong vì vi phạm quy định công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.

Ngày 26/1, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với CTCP Vạn Phát Hưng do vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Cụ thể, Vạn Phát Hưng bị phạt tiền 70 triệu đồng do công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định pháp luật đối với các tài liệu Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 205/QĐ-XPVPHC ngày 2/6 của Uỷ ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động kinh doanh bất động sản đối với công ty; Báo cáo tài chính quý II/2021 riêng và hợp nhất.

Ngoài ra, Vạn Phát Hưng cũng bị phạt 70 triệu đồng do công bố thông tin không đầy đủ nội dung theo quy định pháp luật.

Theo quyết định xử phạt, Báo cáo tình hình quản trị của công ty năm 2019 không trình bày về các giao dịch giữa công ty và người có liên quan theo mẫu quy định tại Phụ lục số 05 ban hành theo Thông tư số 155/2015/TT-BTC ngày 06/10/2015 của Bộ trưởng Bộ Tài chính hướng dẫn về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán; Báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2020 không trình bày về các giao dịch giữa công ty và người có liên quan theo mẫu quy định tại Phụ lục V ban hành theo Thông tư số 96/2015/TT-BTC ngày 16/11/2020 của Bộ trưởng Bộ Tài chính hướng dẫn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.

Cũng trong ngày 26/1, CTCP Chứng khoán Tiên Phong bị phạt tiền 85 triệu đồng với hành vi không công bố thông tin theo quy định pháp luật.

Cụ thể, tháng 12/2020, Chứng khoán Tiên Phong ký hợp đồng đặt cọc với CTCP Đầu tư Sài Gòn Thủ Thiêm để nhận chuyển nhượng bất động sản làm trụ sở với giá trị hợp đồng là 650 tỷ đồng và thực hiện đặt cọc 500 tỷ đồng cho Đầu tư Sài Gòn Thủ Thiêm, chiếm 123,7% tổng tài sản (số liệu tính theo Báo cáo tài chính bán niên 2020 đã soát xét) nhưng không thực hiện công bố thông tin theo quy định.

Đáng nói, ngày 12/1 vừa qua, Chứng khoán Tiên Phong cũng bị UBCKNN xử phạt với hành vi tương tự. Cụ thể, tháng 12/2020, TPS ký hợp đồng đặt cọc với CTCP Đầu tư Sài Gòn Thủ Thiêm để nhận chuyển nhượng bất động sản làm trụ sở với giá trị hợp đồng 650 tỷ đồng và thực hiện đặt cọc 500 tỷ đồng cho CTCP Đầu tư Sài Gòn Thủ Thiêm, chiếm 123,7% tổng tài sản công ty.

Tuy nhiên, công ty không công bố thông tin theo quy định pháp luật. Xét tính chất và mức độ vi phạm, UBCKNN quyết định xử phạt Chứng khoán Tiên Phong số tiền 85 triệu đồng.

Thu Thảo

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.