|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tỷ phú Elon Musk từng chào bán Tesla cho Apple

22:41 | 25/11/2021
Chia sẻ
Khi Tesla gặp khó trong giai đoạn sản xuất Model 3, tỷ phú Elon Musk từng chào bán công ty cho Apple nhưng CEO Tim Cook đã từ chối tham gia cuộc họp.

Bà Cathie Wood, một nhà đầu tư người Mỹ, hiện là CEO Ark Invest chia sẻ rằng Apple có thể đã độc chiếm thị trường xe tự lái nếu mua lại Tesla vào thời điểm công ty này gặp khó trong quá trình sản xuất Model 3, theo CNBC.

"Chúng tôi đã theo dõi Apple rất cẩn thận trong nhiều năm nay. Vì xe tự hành là gì? Đó là thiết bị di động tối ưu", CEO Ark Invest chia sẻ, đồng thời ám chỉ công nghệ đằng sau xe điện Tesla có những nét tương đồng với các thiết bị di động.

Sau những thông tin về việc đẩy nhanh quá trình sản xuất xe tự lái, giá cổ phiếu Apple đã ghi nhận mức cao kỷ lục cuối tuần trước, qua đó củng cố giá trị vốn hóa gã khổng lồ trong ngành công nghệ.

"Đây là công việc rất khó khăn. Với tất cả các khoản thu chi, chúng tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu họ có thể hoàn thành việc sản xuất xe tự hành đúng tiến độ", bà Cathie Wook nhấn mạnh. 

Năm 2018, Apple đã chiêu mộ Doug Field, khi đó là Phó Giám đốc kỹ thuật cấp cao của Tesla, quay trở lại công ty nơi ông đã làm việc trước đây. Apple cũng thuê rất nhiều cựu nhân viên khác của Tesla.

Tỷ phú Elon Musk từng chào bán Tesla cho Apple - Ảnh 1.

Apple từng có cơ hội mua lại Tesla, nhưng họ đã không làm như vậy. (Ảnh: Insideevs).

Bà Cathie Wood là nhà đầu tư lâu năm tại Tesla, đồng thời là người đặt niềm tin vào tỷ phú Elon Musk từ những ngày đầu ông xây dựng đế chế của mình. "Đây đáng lẽ phải là thị trường của Apple. Apple lẽ ra nên mua Tesla khi họ có cơ hội. Chúng tôi rất vui vì họ đã không làm như vậy", CEO Ark Invest cho biết.

Trong một dòng Tweet được đăng vào năm 2020, tỷ phú Elon Musk tiết lộ rằng ông từng liên hệ CEO Apple là Tim Cook để đề cập đến khả năng bán Tesla với giá chỉ bằng 1/10 giá trị hiện tại của công ty khi gã khổng lồ trong ngành xe điện này gặp khó trong quá trình sản xuất Model 3. Dù vậy, CEO Tesla cho biết ông Tim Cook đã từ chối tham dự cuộc họp.

Những chiếc Model 3 đầu tiên, một mẫu sedan điện giá rẻ nhắm đến những người dùng phổ thông, đã được giao vào năm 2017. Năm 2018, tỷ phú Elon Musk từng đăng tải trên Twitter rằng công việc kinh doanh xe hơi là "địa ngục" và ông đang ngủ ở nhà máy để cố gắng giải quyết các vấn đề.

Tesla hiện đã gia nhập những doanh nghiệp có giá trị vốn hóa thị trường từ 1.000 tỷ USD trở lên. Tỷ phú Elon Musk, cổ đông lớn nhất của công ty đã bán hàng tỷ USD cổ phiếu đang nắm giữ.

Bà Cathie Wood nhận định rằng rằng không thấy gì sai khi tỷ phú người Nam Phi bán cổ phiếu, thu lợi nhuận và trả hàng tỷ USD tiền thuế liên quan đến các khoản trợ cấp quyền chọn cổ phiếu.

Hồ sơ quản lý vào cuối ngày 23/11 cho thấy tỷ phú Elon Musk đã thực hiện các quyền chọn mua 2,15 triệu cổ phiếu Tesla và bán hơn 934.000 cổ phiếu trị giá chỉ hơn 1 tỷ USD. Kể từ khi đăng tải cuộc khảo sát trên Twitter vào ngày 6/11, tỷ phú Elon Musk đã bán 9,2 triệu cổ phiếu với giá trị gần 10 tỷ USD.

Quốc Anh

Dự báo 3 kịch bản cho VN-Index, EVS nhận định đây là cơ hội hiếm có để NĐT dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục

Dự báo 3 kịch bản cho VN-Index, EVS nhận định đây là cơ hội hiếm có để NĐT dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục
Với cả 3 kịch bản dự báo, VN-Index đều có upside tăng trưởng từ nay cho tới cuối năm. Chứng khoán Everest cho rằng thời gian qua thị trường chung đã điều chỉnh quá đà và đây là cơ hội rất tốt để các nhà đầu tư dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục tài sản đầu tư của mình.