|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Tỷ phú Elon Musk bắt đầu thực hiện lời hứa 'đưa Dogecoin lên Mặt Trăng'

08:44 | 10/05/2021
Chia sẻ
SpaceX sẽ đưa một vệ tinh lên Mặt Trăng trong quý đầu tiên của năm 2022 và chấp nhận thanh toán hoàn toàn bằng Dogecoin.
Tỷ phú Elon Musk thực hiện lời hứa 'đưa dogecoin lên mặt trăng' - Ảnh 1.

Tỷ phú Elon Musk. (Ảnh: Getty Images).

Công ty hàng không vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk sẽ khởi động "DOGE-1 Sứ mệnh lên Mặt Trăng" vào quý I/2022. Mục tiêu của sứ mệnh này là thực hiện việc chở hàng "thuê" lên Mặt Trăng và SpaceX sẽ được thanh toán hoàn toàn bằng đồng Dogecoin.

Theo sứ mệnh DOGE-1, tên lửa Falcon 9 của SpaceX sẽ mang theo một vệ tinh CubeSat nặng 40 kg khi phóng lên vũ trụ. Chuyến hàng này được thực hiện với sự hợp tác của Geometric Energy Corporation.

Geometric Energy Corporation cho biết vệ tinh "sẽ thu thập thông tin không gian Mặt Trăng từ các cảm biến và camera được lắp đặt sẵn với hệ thống liên lạc và tính toán tích hợp".

Ông Tom Ochinero, Phó Chủ tịch mảng kinh doanh thương mại của SpaceX tuyên bố rằng sứ mệnh DOGE-1 "sẽ chứng minh ứng dụng của tiền mã hóa bên ngoài quỹ đạo Trái đất và đặt nền tảng cho thương mại liên hành tinh".

"Chúng tôi rất nóng lòng phóng DOGE-1 lên Mặt Trăng!", ông Ochinero cho biết.

Tỷ phú Elon Musk thực hiện lời hứa 'đưa dogecoin lên mặt trăng' - Ảnh 2.

Tên lửa Falcon 9 được phóng lên vũ trụ. (Ảnh: SpaceX).

Trước đây, Elon Musk đã úp mở về kế hoạch trên qua dòng tweet đăng trong ngày Cá tháng Tư.

Bài đăng trên Twitter ngày 1/4/2021 của Elon Musk viết: "SpaceX sẽ đưa Dogecoin lên Mặt Trăng theo nghĩa đen".

"Lên Mặt Trăng" là câu khẩu hiệu những người ủng hộ Dogecoin thường sử dụng để nói về triển vọng đẩy giá đồng tiền này lên 1 USD. Đầu năm nay đồng tiền mã hóa này có giá khoảng 0,05 USD.

Sứ mệnh DOGE-1 được chính thức công bố sau khi Elon Musk, người tự nhận là "bố già Dogecoin", xuất hiện trên chương trình giải trí buổi tối thứ Bảy "Saturday Night Live". CNBC cho biết trong thời gian Elon Musk lên sóng, giá Dogecoin lao dốc mạnh, sụt xuống dưới 0,5 USD sau khi Elon Musk gọi đồng tiền này là "trò lừa gạt".

Các dòng tweet của Elon Musk trong năm 2021 đã biến Dogecoin, đồng tiền vốn được ít người biết đến, trở thành cơn sốt trong giới đầu cơ.

Khác với chứng khoán, các đồng tiền mã hóa như Dogecoin hay bitcoin không có doanh nghiệp đứng sau, do đó cũng không có các chỉ tiêu tài chính để phân tích và đánh giá. Do vậy các phát biểu và bình luận của những người nổi tiếng có ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý nhà đầu tư.  

Đặc biệt, Elon Musk rất ủng hộ Dogecoin, đồng tiền sử dụng hình ảnh của một chú chó Shiba Inu.

Trong cuộc phỏng vấn đầu năm nay với TMZ, Elon Musk nói: "Dogecoin được phát minh ra như một trò đùa để chế giễu tiền mã hóa. Số phận thích sự trớ trêu, và điều trớ trêu nhất sẽ là gì? Đồng tiền bắt đầu như một trò đùa lại trở thành tiền tệ thực sự. Lên Mặt Trăng!"

Giang

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/10: Tiếp tục trải qua các nhịp rung lắc giằng co
Theo dự báo của công ty chứng khoán, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp rung lắc giằng co nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn trước khi hồi phục trở lại.