|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Tỷ phú Bill Ackman: Fed đã hoàn tất tăng lãi suất nhưng Mỹ vẫn đối mặt với 'mối đe doạ lớn'

16:24 | 03/10/2023
Chia sẻ
Tỷ phú đầu cơ Bill Ackman nói Fed sẽ ngừng tăng lãi suất vì nền kinh tế đã bắt đầu suy yếu. Ông thấy lo ngại về tác động của lãi suất cao đối với thị trường bất động sản thương mại và hệ thống ngân hàng.

Tỷ phú Bill Ackman. (Ảnh: Reuters). 

Tỷ phú Bill Ackman, CEO quỹ đầu cơ Square Capital Management, nhận định là nhiều khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ ngừng tăng lãi suất trong bối cảnh nền kinh tế đã bắt đầu suy yếu. Tuy nhiên, ông cảnh báo các nhà đầu tư không nên mừng vội, bởi tác động của chính sách tiền tệ thắt chặt vẫn sẽ tiếp tục lan toả.

Kể từ tháng 3/2022, Fed đã tăng lãi suất 11 lần nhằm khống chế lạm phát. Sau khi leo lên mức cao nhất trong 4 thập kỷ, lạm phát đã hạ nhiệt đáng kể. Tuy nhiên chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 vẫn tăng 3,7% so với cùng kỳ năm trước, cho thấy lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương Mỹ.

Fed quyết định giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp chính sách tháng trước, đồng thời báo hiệu rằng các quan chức vẫn có thể tiếp tục thắt chặt chính sách trong thời gian tới. Nhưng ông Ackman không nghĩ rằng Fed sẽ làm vậy.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC hôm 2/10, ông nói: “Tôi nghĩ Fed có lẽ đã xong việc. Nền kinh tế đang bắt đầu chậm lại. Lãi suất vay tín dụng, vay thế chấp mua nhà, mua xe đều đang ở mức cao và chúng đang bắt đầu tác động lên hoạt động kinh tế. Nền kinh tế Mỹ vẫn còn đứng vững nhưng chắc chắn là đang yếu đi”.

Ông nói thêm, dù Fed ngừng lại nhưng lợi suất trái phiếu chính phủ vẫn có thể tiếp tục đi lên khi thị trường tính đến nguy cơ lạm phát cao dai dẳng. Hôm 2/10, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 30 năm tăng 9 điểm cơ bản lên 4,8%, kỳ hạn 10 năm có lúc bật tăng đến 13 điểm cơ bản, chạm mức 4,7%.

Ông Ackman dự kiến lợi suất trái phiếu kho bạc sẽ leo lên mức khoảng 5,5%. Tuy nhiên, trái phiếu kỳ hạn 10 năm vẫn sẽ ở gần mức 5% trong bối cảnh nền kinh tế cho thấy dấu hiệu suy yếu.

Ông chia sẻ với CNBC: “Về lâu dài, chúng tôi nghĩ rằng lạm phát cơ cấu sẽ cao hơn so với trước đây. Trong bối cảnh đó, chính phủ Mỹ không thể đi vay với mức lãi suất cố định 4,75% trong 30 năm”.

Hồi tháng 8, ông Ackman cũng đã tiết lộ thương vụ bán khống trái phiếu kho bạc kỳ hạn 30 năm, tin rằng giá trái phiếu phải giảm hơn nữa do lạm phát dai dẳng. Giá trái phiếu giảm đồng nghĩa với lợi suất tăng và ngược lại.

Trong khi đó, lãi suất cho vay thế chấp tại Mỹ cũng đã tăng mạnh trong 18 tháng qua cùng với lợi suất trái phiếu chính phủ, ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường nhà đất, tờ Markets Insider cho biết. 

Ông Ackman cho biết hầu hết các chủ nhà và doanh nghiệp lớn đều đi vay theo hợp đồng dài hạn, lãi suất được cố định ở mức thấp hơn so với hiện nay. Nhưng những người đi vay với thời hạn ngắn sẽ gặp rắc rối.

Ông bình luận: “Những người ký hợp đồng vay với lãi suất cố định trong thời hạn ngắn sắp bị tính lãi suất cao hơn, ví dụ như các nhà đầu tư bất động sản thương mại. Họ sẽ phải trải qua giai đoạn đầy thử thách. Và tôi nghĩ rằng đây là mối đe dọa lớn với nền kinh tế”.

Tháng trước trên chương trình The Julia La Roche Show, ông Ackman cảnh báo rằng thị trường bất động sản thương mại đang bắt đầu chứng kiến ​​tình trạng vỡ nợ đối với phân khúc văn phòng, gây ra áp lực ngày càng lớn đối với hệ thống ngân hàng khu vực.

Giang