|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Thước đo lạm phát ưa thích của Fed tăng ít hơn dự kiến trong tháng 8

20:12 | 29/09/2023
Chia sẻ
Fed có thể đang đón tin vui khi thước đo lạm phát ưa thích của ngân hàng trung ương này tăng ít hơn dự kiến trong tháng 8.

 

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ghi nhận tín hiệu tích cực trong cuộc chiến ghìm cương giá cả. (Ảnh minh hoạ: Getty Images).

Báo cáo do Bộ Thương mại Mỹ công bố vào ngày 29/9 cho thấy, thước đo lạm phát ưa thích của Fed là chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân không tính chi phí thực phẩm và năng lượng (PCEPI lõi) chỉ tăng 0,1% so với tháng 7.

Kết quả này thấp hơn ước tính đồng thuận của các nhà kinh tế mà Dow Jones khảo sát là 0,2% và cho thấy cuộc chiến ghìm cương giá cả của ngân hàng trung ương Mỹ đang đạt được tiến bộ.

So với cùng kỳ năm trước, PCEPI lõi tăng 3,9%, phù hợp với ước tính.

Nếu tính cả giá lương thực và năng lượng, PCEPI toàn phần tháng 8 tăng 0,4% so với tháng 7 và 3,5% so với cùng kỳ. Lạm phát toàn phần đã lên cao hơn trong những tháng gần đây sau khi chạm mức 3,2% vào tháng 6.

Báo cáo của Bộ Thương mại còn chỉ ra, chi tiêu tiêu dùng thực tại Mỹ đi lên 0,1% trong tháng 8, thấp hơn mức tăng 0,6% ghi nhận vào tháng 7.

Mặc dù PCEPI chỉ là một trong nhiều dữ liệu đầu vào để Fed tính toán lạm phát, chỉ số này được cho là rất giàu thông tin vì có tính đến những thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng.

Do vậy, PCEPI thường cung cấp cái nhìn tổng quan hơn về chi phí sinh hoạt của người Mỹ so với chỉ số giá tiêu dùng (CPI).

Theo báo cáo của Bộ Thương mại, lạm phát đi lên trong tháng 8 chủ yếu là do chi phí năng lượng tăng tới 6,1% so với tháng trước. Trong khi đó, giá thực phẩm nhích nhẹ 0,2%.

So với cùng kỳ năm trước, giá năng lượng lại giảm 3,6% nhưng chi phí thực phẩm tăng 3,1%.

 

Fed đang cố gắng đưa lạm phát về mức mục tiêu 2%. Để khống chế áp lực giá, các quan chức ngân hàng trung ương Mỹ đã tăng mạnh lãi suất kể từ tháng 3/2022.

Dù Fed quyết định giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tháng 9, chi phí đi vay liên ngân hàng tại Mỹ vẫn đang dao động ở mức cao nhất trong 22 năm là 5,25 - 5,5%.

Hiện tại, phần đông thị trường cho rằng Fed đã hoàn thành chiến dịch tăng lãi suất, dù các quan chức phát tín hiệu sẽ nâng thêm một lần 25 điểm cơ bản vào cuối năm nay.

Chia sẻ tại cuộc họp báo sau phiên họp chính sách tháng 9, Chủ tịch Fed Jerome Powell từng nói ngân hàng trung ương Mỹ chưa hoàn toàn tin tưởng rằng lạm phát đang đi đúng hướng.

“Chúng tôi muốn thấy những bằng chứng thuyết phục rằng lạm phát đã quay về ngưỡng phù hợp... Song, bạn biết đấy, chúng tôi cần thấy thêm tin tốt về lạm phát trước khi sẵn lòng đi đến kết luận”, ông nói.

“Lạm phát đã giảm phần nào kể từ giữa năm ngoái và kỳ vọng lạm phát dài hạn dường như vẫn trong tầm kiểm soát, như được phản ánh trong một loạt cuộc khảo sát hộ gia đình, doanh nghiệp cũng như từ dự báo của thị trường”, ông Powell nói tiếp.

“Tuy nhiên, quá trình đưa lạm phát xuống mức 2% một cách bền vững vẫn còn một chặng đường dài phía trước”, vị chủ tịch nhấn mạnh.

Sau báo cáo lạm phát mới, hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ đã đi lên, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc và đồng USD xuống thấp hơn. Khả năng Fed tăng lãi suất tại cuộc họp tháng 11 đã giảm bớt.

Ở diễn biến khác, đây nhiều khả năng sẽ là báo cáo lạm phát cuối cùng mà chính phủ Mỹ công bố trong thời gian tới. Hiện các nhà lập pháp đang cố gắng đạt được thoả thuận về ngân sách để tránh nguy cơ chính phủ phải đóng cửa.

Nếu Quốc hội đàm phán thất bại, chính phủ sẽ tạm ngừng các hoạt động không thiết yếu vào ngày 1/10 do thiếu nguồn ngân sách mới. Sự kiện này sẽ buộc Fed phải mò mẫm dò đường trong hai cuộc họp chính sách cuối năm vì thiếu dữ liệu kinh tế.

Yên Khê